Chẩn đoán ung thư bằng phương pháp sinh thiết lỏng xét nghiệm di truyền

Sinh thiết lỏng là gì? Xét nghiệm chẩn đoán ung thư bằng sinh thiết lỏng (NGS) để phát hiện các gen di truyền có đột biến không?

Sinh thiết lỏng là gì

 Sinh thiết lỏng là phương pháp xét nghiệm phân lập các thành phần có nguồn gốc khối u từ máu ngoại vi và đánh giá bộ gen hoặc protein của chúng.

Đăng ký sinh thiết lỏng: Xét Nghiệm ADN

Những hạn chế ban đầu do sự khan hiếm của axit nucleic cũng như khó phân biệt giữa axit nucleic bình thường và axit tumoral đã được khắc phục bằng cách tăng độ nhạy của các kỹ thuật giải trình tự thế hệ tiếp theo (NGS)

Giờ đây có thể phát hiện chính xác các sai lệch di truyền. Xét nghiệm sinh thiết lỏng hiện cung cấp độ đặc hiệu cao, cho phép thu thập dữ liệu mạnh mẽ và có thể tái tạo theo cách đơn giản và không xâm lấn bằng cách sử dụng mẫu máu.

Ưu điểm sinh thiết lỏng

Cho đến nay, phương pháp sinh thiết lỏng không phải là một xét nghiệm thông thường trên lâm sàng, nhưng các ứng dụng tiềm năng của nó đang phát triển nhanh chóng: từ hồ sơ chẩn đoán gen cho đến theo dõi triệt để kết quả phẫu thuật, từ đánh giá đáp ứng hoặc kháng với điều trị toàn thân.

Không chỉ giúp phát hiện sớm ung thư, sinh thiết lỏng còn giúp phát hiện ra các xét nghiệm dương tính giả với ung thư. Xét nghiệm cho kết quả dương tính giả với ung thư có nghĩa là nó phát hiện ra ung thư khi căn bệnh này không thực sự xuất hiện trong cơ thể.

Thực tế hiện nay, nếu người nào đó trải qua xét nghiệm máu với kết quả dương tính ung thư, họ sẽ được đưa vào máy quét PET toàn thân để tìm kiếm những khối u thực sự trong cơ thể. Ngoài ra, các xét nghiệm sàng lọc ung thư sớm còn giúp phát hiện một cách chuẩn xác có bao nhiêu kết quả dương tính giả. Với các kết quả dương tính giả này, người bệnh sẽ phải thực hiện thêm rất nhiều xét nghiệm tiếp theo để đi đến chẩn đoán chính xác. Các xét nghiệm này thường rất tốn kém và có hại cho cơ thể.

Bằng cách giảm thiểu các kết quả dương tính giả trong các công cụ sàng lọc ung thư dưới mức 1%, sinh thiết lỏng giúp các bệnh nhân không phải thực hiện nhiều xét nghiệm không cần thiết tiếp theo.

Việc phát hiện sớm các kết quả dương tính giả không chỉ giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh mà còn xóa tan nỗi lo sợ, hoang mang của họ khi nghĩ rằng mình mắc phải căn bệnh ung thư.

Nguồn: DNA Medical Technology