4 xu hướng quản trị nhân sự mới hiệu quả

Discussion in 'Quản trị - Khởi nghiệp (Startup)' started by thảo phương, Jun 14, 2020.

 1. Nhân sự luôn là câu chuyện trung tâm của mọi doanh nghiệp, ở mọi thời đại. Và những Giám đốc Nhân sự (CHRO) luôn đóng vai trò thiết yếu trong việc phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cho tổ chức. Để làm tốt nhiệm vụ đó, các nhà lãnh đạo nhân sự cần vượt qua khỏi góc nhìn quản trị nội bộ để có tầm nhìn xa hơn về những xu hướng mới trong lĩnh vực này.

  1. Khẳng định vai trò quan trọng của kỹ năng mềm

  Nhìn chung, cụm từ “kỹ năng mềm” khó miêu tả được hết những gì mà thuật ngữ này bao hàm, từ trí tuệ cảm xúc, sự cảm thông cho đến óc sáng tạo hay khả năng hợp tác và giao tiếp giữa người với người, v.v.. Đến nay, dù vẫn chưa được đưa vào giảng dạy rộng rãi tại các hệ thống giáo dục bậc cao, song kỹ năng mềm ngày càng chứng minh được tầm quan trọng của mình.

  [​IMG]

  Trên thực tế, có đến 80% người được khảo sát cho rằng, kỹ năng mềm càng lúc càng đóng vai trò quyết định trong sự thành công của doanh nghiệp. Còn theo báo cáo Tương lai Nghề nghiệp, công bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018, đến năm 2022, những kỹ năng như tư duy phân tích, tư duy đổi mới hay giải quyết vấn đề sẽ vô cùng cần thiết.

  Ngoài ra, 89% chuyên gia quản trị nguồn nhân lực cũng nhấn mạnh, các quyết định tuyển dụng sai lầm đều có nguyên nhân xuất phát từ việc ứng viên thiếu, hoặc không có kỹ năng mềm. Vì là yếu tố khó được phát hiện trong quá trình tuyển dụng, nên thông thường, chỉ sau khi ứng viên chính thức nhận việc, nhà tuyển dụng mới biết liệu họ có sở hữu kỹ năng mềm hay không.

  Theo khảo sát, việc đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên là vấn đề đau đầu đối với nhiều nhà tuyển dụng cũng như các giám đốc nhân sự, khi 68% cho biết, cách phổ biến nhất mà họ thường sử dụng là chú ý đến các cử chỉ giao tiếp khi phỏng vấn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả khi người được phỏng vấn không bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng hay phấn khích, và những gì mà họ thể hiện bên ngoài thực sự hoà khớp với con người bên trong. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng phải đảm bảo bản thân có khả năng giải mã chính xác các cử chỉ trong giao tiếp.

  Trong tương lai, giải pháp đánh giá kỹ năng mềm được đề xuất là sử dụng trí tuệ nhân tạo. Cụ thể, nhà tuyển dụng sẽ liệt kê các kỹ năng mình mong muốn, rồi sử dụng các công cụ tích hợp trí tuệ nhân tạo để phân tích xem ứng viên có đáp ứng đúng những yêu cầu đó hay không.  2. Nơi làm việc linh hoạt

  Cách đây không lâu, rất hiếm khi nhân viên được làm việc tại nhà. Nhưng theo đà phát triển của các tiến bộ công nghệ, xu hướng này đang ngày càng phổ biến hơn. Jason Phillips - Giám đốc Nhân sự toàn cầu của tập đoàn công nghệ Cisco - cho biết: “Nơi làm việc linh hoạt đang dần trở thành chuẩn mực. Thách thức đặt ra với các tổ chức là đáp ứng nhu cầu đó nhanh như thế nào”.

  Một trong những nguyên nhân đằng sau xu hướng chuyển dịch này đến từ sự phát triển của công nghệ. Từ email, ứng dụng nhắn tin, cho tới dịch vụ hội nghị trực tuyến hay mạng xã hội việc làm, có thể nói, việc kết nối giữa người với người chưa bao giờ dễ dàng đến như vậy. Do đó, dễ hiểu tại sao nơi làm việc không còn là yếu tố quá quan trọng như trước. Hơn nữa, nếu cho phép làm việc tại nhà, công ty có thể sẽ giảm thiểu được chi phí thuê văn phòng.

  [​IMG]

  Bên cạnh đó, quan niệm về việc làm của con người cũng dần đổi khác theo thời gian. Quan niệm mỗi người sẽ làm duy nhất một công việc cho đến hết đời đã không còn tồn tại nữa. Giờ đây, người ta mong muốn sở hữu một cuộc sống linh hoạt, cân bằng và nhiều màu sắc hơn.

  3. Chú trọng xây dựng văn hóa công ty lành mạnh

  Trên phương diện đạo đức, người làm chủ phải có trách nhiệm bảo vệ nhân viên của mình khỏi mọi hình thức bắt nạt hay quấy rối. Trong một số trường hợp, hành động này còn bao hàm cả trách nhiệm về mặt pháp lý. Và, để những quy định chống quấy rối thực sự đạt hiệu quả, doanh nghiệp cần thiết xây dựng văn hóa đề cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

  Khảo sát của LinkedIn dự báo, trong tương lai gần, những cá nhân và tổ chức thất bại trong việc triển khai các biện pháp chấm dứt quấy rối hoặc đối phó với kẻ quấy rối sẽ phải đối mặt với nguy cơ chịu thiệt hại đáng kể về uy tín. Cũng theo báo cáo này, chống quấy rối là vấn đề đặc biệt nóng bỏng tại Ấn Độ, với 87% chuyên gia tuyển dụng khẳng định, chống quấy rối là xu hướng quan trọng với tương lai của tuyển dụng và nhân sự. Trong khi đó, con số này trên toàn cầu là 71%.

  4. Chính sách trả lương công khai, minh bạch

  Tổ chức nghiên cứu tiền lương PayScale đã khảo sát hơn 93.000 người Mỹ rằng họ nghĩ mình được trả lương như thế nào so với thị trường nói chung. Theo đó, ⅔ đưa ra nhận định không chính xác và phần lớn đều cho rằng, mức lương hiện tại không tương xứng với công sức bỏ ra. Tuy nhiên, vấn đề nghiêm trọng hơn lại nằm ở chỗ, dù không biết người khác được trả lương thế nào, song phần lớn đều có khuynh hướng cho rằng, bản thân mình là người được trả lương thấp nhất. Điều này không chỉ làm nảy sinh tâm lý nghi ngờ, tiêu cực mà còn cả sự bất mãn với tổ chức hoặc cấp trên.

  Tìm hiểu về các khóa học của Học Viện CEO Việt Nam tại đây:

  http://google.com.au/url?q=https://ceovietnam.edu.vn
   
 2. Thuyanh5499

  Thuyanh5499 Member

  SỢ CON NGHIỆN GAME, WEBSEX THÌ VAPU LÀ LỰA CHỌN TỐI ƯU NHẤT
  Phần Mềm Giám Sát Máy Tính & Chặn Web Đen Chỉ 42K ❗️❗️❗️

  Tối ưu chi phí cho bố mẹ - Bảo vệ tối đa cho con trẻ:
  ✔ Chặn hơn 30.000 web đen, web phản động
  ✔ Chặn link truy cập Game Online và chặn Game Offline
  ✔ Chặn mạng xã hội, youtube, tùy chỉnh theo yêu cầu bố mẹ
  ✔ Chụp màn hình máy tính định kỳ, gửi email báo cáo cho bố mẹ
  ✔ Cài đặt cho phép truy cập máy tính theo giờ
  ✔ Cài đặt cho phép truy cập Internet theo giờ
  ✔ Cập nhật tự động link web đen, tự động chặn bằng hệ thống AI
  ✔ Lưu trữ và Báo cáo lịch sử truy cập website hàng ngày của con
  ✔ Chụp ảnh và Gửi email hình ảnh màn hình sử dụng của con về cho Bố Mẹ
  Kể từ khi có VAPU, bố mẹ có thể:
  ✨ Kiểm soát thời gian lên mạng và dùng máy tính của con
  ✨ Nắm bắt tình hình và nội dung mà con đã sử dụng trên Internet
  ✨ Bảo vệ con tuyệt đối khỏi các nội dung đồi trụy, bạo lực hoặc độc hại trên mạng
  ✨ Giúp con tập trung khi học trực tuyến
  ✨ Ngăn chặn nguy cơ nghiện game, nghiện Youtube, FB của con

  Phần mềm với mức giá rẻ, lại cực kỳ dễ cài đặt và sử dụng thì không điều nào qua được VAPU. Đồng thời, vì là phần mềm do người Việt phát triển, vì thế khách hàng cũng được hỗ trợ tận tình, lâu dài.
  >>> VAPU cam kết:
  ✔️ Dùng thử full chức năng miễn phí !
  ✔️ Cài đặt trực tiếp, hỗ trợ kĩ thuật 24/7 !
  ✔️ Hoàn tiền ngay nếu không hài lòng về sản phẩm !
  Hãy Inbox ngay đề có được giải pháp bảo vệ con yêu của bố mẹ!
  LIÊN HỆ :
  Phần mềm bảo vệ và giám sát máy tính VAPU
  Website: http://www.vapu.com.vn/vn/san-pham.html
  Hotline: Mr. Thắng - 0983.815.978