bài vị thờ gia tiên

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by hungtq8, Jan 26, 2021.

 1. hungtq8

  hungtq8 Member

  5 mẫu bài vị thờ gia tiên đẹp tinh xảo mang phong cách truyền thống

  Từ bao đời nay, thờ cúng đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong đời sống tinh thần của người Việt. Để tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục và bày tỏ tấm lòng thành kính đối với tổ tiên, người ta thường đặt những mẫu bài vị có ghi tên tuổi, năm sinh, năm mất của những người đã khuất trên bàn thờ gia tiên của gia đình, góp phần làm tôn thêm vẻ đẹp uy nghiêm, trang trọng cho không gian thờ cúng. Trong bài viết này, Đồ Đồng Quang Hà xin gửi tới quý gia chủ những mẫu bài vị thờ cúng bằng đồng với đường nét chạm trổ vô cùng ấn tượng, đồng thời hướng dẫn gia chủ cách lập bài vị theo đúng phong thủy tâm linh.

  Bài vị là gì? Ý nghĩa của các mẫu bài vị thờ gia tiên
  Bài vị là một trong những món đồ thờ cúng phổ biến trong không gian thờ cúng của người Việt.

  Mẫu bài vị thờ cúng là một bảng làm bằng đồng, gỗ, ở giữa ghi họ tên, chức tước, hai bên ghi ngày tháng năm sinh, năm tử của người được thờ hoặc đặt ảnh của người đã khuất gọi là thần chủ. Bài vị có thể đặt riêng hoặc đặt trong khám, ngai thờ.

  Với gia chủ là trưởng họ, trưởng chi thì thần chủ của họ và của chi không bao giờ thay đổi. Còn thần chủ của gia từ có sự thay đổi theo phong tục ngũ đại mai thần chủ. Tức là trên bàn thờ bao giờ cũng chỉ có bốn bài vị ghi bốn thần chủ theo thứ bậc là cao, tằng, tổ, khảo tức kị, cụ, ông, cha. Cứ đến đời sau thì ông tứ đại thành ông ngũ đại nên đốt thần chủ ông ngũ đại đi rồi nhắc lần lượt lên.


  Các mẫu bài vị thờ gia tiên được coi là nơi ngự, nơi an tọa của tổ tiên nên rất linh thiêng, ý nghĩa. Nhưng không phải gia đình nào cũng đặt bài vị thờ cúng trên bàn thờ.


  Hướng dẫn cách lập bài vị
  Trước hết, khi lập bài vị, gia chủ nên mời sư thầy, thầy cúng có kiến thức về tâm linh phong thủy hướng dẫn cách lập bài vị để tránh tối đa những sai phạm trong nguyên tắc sắp xếp đồ thờ cúng.

  Các chữ trên mẫu bài vị thờ gia tiên có thể là chữ Hán, Hán Nôm, chữ quốc ngữ tùy theo yêu cầu của gia chủ. Hiện nay, các gia đình thường chọn chữ quốc ngữ để dễ đọc, hiểu.


  Bài vị gia tiên có thể không cần ghi vai vế của thần chủ, vì nếu ghi vai vế thì đến đời con cháu sau này sẽ khó khăn để lập thêm bài vị khác (bài vị của cha mẹ hiện tại) mà gia chủ tự biết vai vế và dâng hương cúng lễ. Nên mẫu bài vị thờ gia tiên được lưu giữ 5 đời (ngũ đại mai thần chủ) kể từ người chủ cúng trên đến đời thứ 6 thì nên đốt hoặc thiên di vào nhà thờ tộc họ để thờ chung.


  Đặc biệt, số chữ viết trên bài vị phải được chia hết cho 4, hoặc chia cho 4 còn dư 3 (không được dư 1 hoặc dư 2) theo cách đếm tuần tự 4 chữ: Quỷ – Khốc – Linh – Thính; nếu là người nam thì phải vào chữ Linh (dư 3), người nữ phải vào chữ Thính (chia hết) là được. 4. Các chữ trong bài vị được viết theo chiều dọc từ trên xuống, từ phải qua trái. Nội dung trong bài vị gồm: hàng chính giữa nêu: Vai vế của người được làm bài vị (như cha = hiển khảo; ông nội = tổ khảo; bà cố = tằng tổ tỷ; ông sơ = cao tổ khảo); tiếp đến là tước vị (nếu có); sau đó là tên (gồm tên húy = tên chính, tên tự, tên hiệu, tên thụy … nếu có).


  Việc lập bài vị nói riêng và sắp xếp đồ thờ cúng nói chung là việc rất quan trọng, không thể xuề xòa hay tự theo ý mình được mà cần phải tuân theo luật tâm linh phong thủy nói chung, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới vận khí gia đình. Vì vậy, gia chủ hãy nghiên cứu kĩ hướng dẫn cách lập bài vị để bày trí không gian thờ cúng của mình đúng cách.