CẤP BÁCH CỨU HÀNG KHÔNG VƯỢT COVID

Discussion in 'Rao Vặt Dịch Vụ Khác' started by PNvietnamtravel, Jan 21, 2021.

 1. Bộ KH-ĐT vừa gửi văn bản tới các bộ, lấy ý kiến đóng góp về dự thảo gói hỗ trợ lần 2 cho các đối tượng gặp khó khăn khi đại dịch Covid-19 (kinh tế sự kích hoạt gói lần 2).

  Kéo doanh nghiệp khỏi bờ vực phá sản

  Theo đánh giá của Bộ KH-ĐT, Covid-19 đại dịch đã làm cho các doanh nghiệp (DN) hàng không giảm độ sâu doanh thu, thiếu hụt dòng tiền và có thể bỏ mất khả năng thanh toán, phá sản. If does not have a solid method, thì hệ thống có thể thấy ám ảnh rất lớn, ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc, cạnh tranh của ngành hàng không, hàng ngàn người lao động mất công và sẽ có nguồn lực, chi phí rất lớn to restore trạng thái trước bệnh dịch. Do đó, bộ đề xuất Chính phủ xây dựng chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn cho các DN hàng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng do Covid-19 đại dịch.

  [​IMG]

  The not parse nguyên tắc nên

  TS Cấn Văn Lực phân tích thêm: “Về lý, nhà nước phải hỗ trợ cả DN nhà nước và DN tư nhân theo nguyên tắc không phân biệt. Hỗ trợ mức độ tùy chọn vào các phần và đóng góp của mỗi DN. VNA cần 12.000 tỉ Yên hỗ trợ, tôi nghĩ có thể sử dụng ngân sách nhà nước để cho vay với tỷ lệ thấp. Ta must look up DN, up the work vì đó cũng chính là nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách ”.

  Cụ thể, bảo lãnh các khoản vay cho các DN hàng không; Nghiên cứu cơ chế cho Tổng công ty kinh doanh và đầu tư vốn nhà nước (SCIC) được phép đầu tư vào các doanh nghiệp hàng không theo hướng cho phép thực hiện các quy định đặc thù để tách bạch kết quả hoạt động đầu tư này with the results of the activity production output of chung kinh doanh của DN. Đồng thời, giảm 70% mức thuế môi trường năm 2021 đối với bay tự nhiên; áp dụng mức giảm giá tối thiểu 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành không thuộc danh mục nhà nước quy định khung và tiếp tục thời hạn giảm 50% giá cửa hàng / hạ cánh, điều hành dịch vụ bay đi / to for local bay chuyến. Ước tính nguồn lực khoảng 11.000 tỉ đồng đối với các khoản vay của lãnh đạo Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền dòng và tài khoản cho các DN, tránh các DN phải tuyên bố, gây tác động bất ổn cho kinh tế - xã hội.

  The lo ngại của Bộ KH-ĐT về một “tổ hợp chết chóc” đối với các DN hàng không Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở. Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), ngành hàng sẽ không “thiêu” 77 Tỷ USD tiền mặt trong nửa cuối năm 2020 (gần 13 tỷ USD / tháng hoặc 300.000 USD mỗi phút), chấp nhận công việc Khai thác lại được khởi động lại. Du lịch không phục hồi chậm trễ sẽ khiến này tiếp tục một số tiền mặt lớn trung bình từ 5 - 6 tỷ USD mỗi tháng vào năm 2021. Tại Việt Nam, các hãng không bị mất doanh thu khoảng 4 tỷ USD, in that Vietnam Airlines is 2 tỉ USD, còn lại là các hãng hàng không khác.

  Ông Trần Thanh Hiền, Trưởng ban tài chính kế toán Vietnam Airlines (VNA), thông tin tổng đường tiền tính đến hết quý 3 của VNA đã lên đến hơn 11.600 tỉ đồng, bao gồm tất cả các khoản nợ quá hạn chưa thanh toán . Dự kiến cả năm, tổng cộng dòng tiền khoảng 14.500 - 15.000 tỉ đồng. Show this, balance of the start-up chi phí cũng như tăng doanh thu đều đã đến trước khi VNA đã thực hiện tất cả các giải pháp quản lý doanh thu có thể. Mặc dù thị trường nội địa đang dần phục hồi nhưng doanh nghiệp quân đội này vẫn giảm 50% bởi các hãng hàng không đều thực hiện chủ trương kích hoạt trong nước, hãy đổ xô bạt vào trường nội địa khi not bay is international.

  Rót vốn, đầu tư vào VNA

  Trước bờ vực sản xuất, Hãng hàng không quốc gia VNA đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ tư cách là chủ sở hữu của hãng (vốn nhà nước chiếm tới 86%) cho vay quy mô tối thiểu 4.000 tỉ đồng, Suất ưu tiên Thấp nhất theo cấp độ tái cấp chính sách của Ngân hàng Nhà nước, phù hợp với tình huống hỗ trợ cấp, thời gian vay tối thiểu là 3 năm và có lãnh đạo của Chính phủ. Hãng cũng đề nghị phát hành cổ phiếu cho hiện tại để tăng vốn, nhà nước sử dụng các nguồn vốn nhà nước hoặc giao SCIC / DN nhà nước khác mua cổ phần thuộc quyền mua của nhà nước, quy mô phát hành cân đối với vay mượn phương thức để bảo đảm 12.000 tỉ đồng.

  Một số ý kiến cho đề xuất Chính phủ thanh toán “bơm” cho VNA là giải cứu DN nhà nước, dẫn đến bất bình đẳng đối với khối DN tư nhân. Song, TS Nguyễn Đình Cung, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), cho rằng: Trọng điều kiện bình thường, DN để xảy ra lỗi do lỗi quản lý, chủ sở hữu thì nhà nước không bỏ sổ ngân sách là đúng. Nhưng đây là trường hợp khách quan, bất khả kháng, hoạt động trên toàn thế giới, không thể cứng nhắc làm theo quy định, quy trình thông thường mà phải giải quyết và kiểm tra đến hiệu quả, hợp lý của vấn đề.

  Ông Cung phân tích: Nhìn theo kinh nghiệm quốc tế trong quá trình xử lý khủng hoảng và cứu trợ hàng không thể thấy, Chính phủ có 2 vai trò chính, bao gồm tư cách quản lý nhà nước và tư cách chủ sở hữu, nhà đầu tư, cổ đông trong DN. Với vai trò thứ nhất, Chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế, trong đó tập trung bảo mật và định hướng phát triển kinh tế - xã hội như tăng cường hỗ trợ, miễn trừ nhiều loại thuế, suất tiết kiệm… create max condition for DN. Còn lại trong chủ sở hữu vai trò và là nhà đầu tư, góp vốn tại DN, chủ sở hữu có thể cho vay, bảo lãnh cho vay, hoặc tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và quyền điều hành tránh DN phá sản. Đây cũng là điều mà nhiều nước chính phủ như Đức, Pháp, Mỹ, Bồ Đào Nha, Singapore… đã được áp dụng.

  “Cho đến nay, Chính phủ Việt Nam mới thực hiện được vai trò quản lý nhà nước thông qua việc tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng và một chính sách chung hỗ trợ DN, chưa thực hiện được vai trò của chủ sở hữu khi vốn nhà water used to 86%. Nói đúng, Phủ chính không phải “giải cứu” VNA mà là giải quyết vấn đề nhằm giúp VNA tiếp tục tồn tại và phát triển, duy trì tài sản DN ”, vị trí này nhấn mạnh.

  Đồng quan điểm, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế ngân hàng BIDV, cho rằng ngành hàng không nói chung và VNA hoàn toàn có khả năng phục hồi tốt. Bản thân VNA cũng tăng trưởng tốt trong những năm qua. Nhà nước hiện nay như một nhà đầu tư, rót vốn vào DN và với ngành hàng phát triển không, nhà nước sẽ có lãi sau 3 - 5 năm như cách mà chính phủ Mỹ đã làm khi cứu 3 ngân hàng, thu về khoản thanh toán 30 tỉ USD sau 3 năm đầu tư.

  Đại lý vé máy bay quận Gò Vấp