Chất liệu vải thô là gì?

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Sep 7, 2020.

 1. Everon365

  Everon365 Member Backlink báo ưu đãi giá

  Vải thô là loại vải được dệt từ sợi bông hoặc đay, lanh... Chất liệu vải này thường được sử dụng để sản xuất khăn và thảm. Ngoài ra, chất liệu vải này rất được ưa thích để sản xuất quần áo mùa hè vì hấp thụ mồ hôi rất tốt. Vải thô nổi bật với các màu sắc rất lạ mắt, trong đấy màu xanh đậm và màu đỏ sẫm là những màu sắc đặc trưng.

  - Xuất xứ của vải thô

  Vải thô là chất liệu vải có xuất xứ từ rất lâu. Ban đầu chất liệu này được sử dụng để may các trang phục dân tộc tùy theo đặc điểm của mỗi vùng miền. Dần dần, loại vải này được ưa thích và được sử dụng phổ thông rộng rãi cho tới ngày nay. Vải thô là một chất liệu vải dệt trơn không đều. Loại vải này lúc nhìn vào có cảm giác hơi thô và lỏng lẻo. Ban đầu, vải thô được dệt bằng cây lanh, đay và cây gai dầu, về sau chất liệu này được dệt bằng bông, len,...

  Vải thô ban đầu sử dụng để sản xuất áo quần mang phong cách cổ điển và không được ưa chuộng bởi giới trẻ. Tuy nhiên, sau một thời gian biến mình, hiện tại vải thô được ứng dụng sản xuất những loại trang phục vô cùng trẻ trung và năng động nên đã trở nên thu hút và trở thành khuynh hướng thời trang cho giới trẻ.

  - Quy trình sản xuất vải thô

  Đầu tiên trong công đoạn sản xuất vải thô là quá trình thu hoạch vật liệu như: bông, lanh, đay, gai để sản xuất sợi.

  Bông: Vật liệu này xuất hành từ cây bông và được thu hoạch bằng máy, sau ấy được gửi đến nhà máy chế biến bông. Tại đây, cây bông được xử lý để loại bỏ hết hạt và tạp chất trước lúc đem đi dệt thành vải thô.

  [​IMG]

  Cây lanh: Cây lanh sau lúc được thu hoạch bằng tay sẽ được chuyển đến các nhà máy để “chải”, tách thành những sợi chuẩn bị cho sản xuất vải.

  Sau lúc kéo thành sợi sẽ tới bước quan yếu là sản xuất vải. Có hai cách phổ thông để sản xuất vải thô chính là dệt và đan. Bước tiếp theo là nhuộm và in họa tiết lên vải. Khi vải đã có được màu sắc mong muốn, chúng sẽ được sử dụng để sản xuất áo quần, túi xách, khăn,...

  - Đặc điểm của vải thô

  Ưu điểm: Vải thô được biết đến là chất liệu vải rất bền, vì độ co giãn của vải thấp nên váy hay áo sơ mi được làm từ vải thô có độ bền rất cao. Vải thô được sử dụng rộng rãi trong sản xuất quần áo mùa hè vì độ thoáng mát và thấm hút mồ hôi cực tốt. Thêm vào ấy, vải được dệt từ dòng sợi thiên nhiên nên tạo cho người sử dụng cảm giác dễ chịu và thoải mái. Đặc biệt, chất liệu này rất an toàn cho da kể cả làn da em bé. Với khả năng bắt màu tốt, vải thô được nhuộm với nhiều màu sắc khác nhau tạo ra nhiều sự chọn lựa cho người dùng. Từ cá tính cổ điển đến hiện đại, từ áo quần trẻ em tới trang phục người nhiều tuổi đều có thể làm từ vải thô.

  Nhược điểm: đầu tiên, lúc nghe chiếc tên bạn cũng đã tưởng tượng là chất liệu vải này tương đối thô và cứng. Tuy nhiên, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành dệt may thì nhược điểm này đã dần dần cải thiện. Ngoài thô và cứng, thì vải thô còn khá dày bởi vậy chúng cũng thường được sử dụng để sản xuất áo quần lao động ngoài trời nhằm tạo sự mát mẻ và thông thoáng. Và nhược điểm to nhất của những chất liệu vải tự nhiên nói chung và vải thô nói riêng là chúng rất dễ nhăn. Bạn không nên quá lo âu khi sử dụng vải thô, tuy chúng dễ nhăn nhưng cũng dễ được là phẳng.

  Liên kết khác: