Chọn lựa đệm đúng chuẩn

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Feb 8, 2021.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Khác với mua sắm quần áo, mỹ phẩm… mua nệm là trải nghiệm vô cùng tẻ nhạt đối với nhiều người. Và việc chọn mua nệm cũng chẳng phải là chuyện dễ dàng chút nào. Chọn đệm tốt cho sức khỏe là một việc làm cần biết để đảm bảo chất lượng giấc ngủ, từ ấy nâng cao sức khỏe mỗi ngày.

  - Chọn kích thước thích hợp

  Người Việt Nam ta có thói quen dùng đệm kết hợp với giường nên lựa chọn đệm cần có kích cỡ phù hợp, tương xứng với cả chiều dài và chiều rộng của giường ngủ. Hai kiểu giường phổ thông nhất trong thói quen sử dụng của người Việt là giường đơn và giường đôi.

  Bên cạnh kích thước chiều dài, chiều rộng, thì chọn lựa chiều cao của đệm cũng là nhân tố quan yếu trong tiêu chuẩn chọn đệm châu Âu. Trên thực tiễn, từng dòng đệm từ bông ép đến lò xo, cao su hay Foam sẽ có những độ dày khác nhau nên việc lựa chọn độ dày cho đệm cần tuân thủ quy tắc: khoảng cách tối đa từ bề mặt đệm tới mặt đất là 45 – 65cm để đảm bảo tính thẩm mỹ, độ an toàn kho ngủ.

  - Lựa chọn theo giá

  Một chiếc đệm chất lượng có mức giá phù hợp với khả năng tài chính sẽ giúp bạn chăm sóc giấc ngủ một cách tuyệt vời nhưng mà chẳng phải lo lắng về vấn đề chi phí.

  Ở phân khúc tầm trung từ dưới 3 triệu nên mua những sản phẩm đệm bông ép chính hãng. Trong mức giá 3 – 5 triệu có thể sử dụng đệm Foam cho quá trình săn sóc giấc ngủ. Đệm lò xo rất đa dạng giá bán từ 5 – 10 triệu nhưng cũng có các sản phẩm cao cấp trên 10 triệu để những gia đình lựa chọn. Ở phân khúc cao cấp là đệm cao su thiên nhiên với độ đàn hồi tối ưu nhất đem lại cảm nhận êm ái hoàn hảo. Đệm cao su tự nhiên thường có tầm giá trên 10 triệu đồng.

  - Chọn lựa theo độ cứng

  Độ cứng và độ đàn hồi của đệm ảnh hưởng trực tiếp tới cảm nhận nằm và khả năng nâng đỡ của sản phẩm nên chúng ta cần đặc biệt quan tâm tới yếu tố này. Hiện tại độ cứng của đệm có 4 mức: rất cứng, cứng, êm – mềm, rất mềm. Chọn lựa đệm theo độ cứng của đệm cần tùy thuộc vào đối tượng sử dụng.

  - Chọn đệm theo trọng lượng thân thể

  Một mẫu đệm tốt là sản phẩm có khả năng nâng đỡ cơ thể một phương pháp tuyệt vời nhất. Trọng lượng cơ thể là nhân tố quyết định trực tiếp tới độ dày của tấm đệm. Một mẫu đệm với độ dày hợp lý sẽ đem lại cảm nhận thoải mái và khả năng duy trì độ bền cao, trái lại độ dày đệm không cân xứng với trọng lượng thân thể sẽ gây đau lưng và nhiều rối rắm khác liên quan tới hệ xương khớp khi nằm ngủ.

  [​IMG]

  - Lựa theo nhóm đối tượng

  Đệm cho trẻ nhỏ: Tư thế ngủ đúng chuẩn quyết định tới sự phát triển và hoàn thiện hệ xương khớp, trí óc của trẻ nhỏ. Lúc bé còn nhỏ, xương cột sống chưa cổ định. Tầm 1 – 2 tháng tuổi trục cột sống sẽ cong về phía trước, bước sang tháng thứ 6 tức là lúc bé biết ngồi trục cột sống sẽ cong về phía sau, tới lúc được 1 năm tuổi trục cột sống vùng lưng lại cong về phía trước, tới tầm 7 tuổi ở trẻ sé có 2 đoạn cột sống được uốn cong cố định ở vùng cổ. Để bảo toàn quy luật phát triển thiên nhiên này của cột sống thì các cái đệm mềm và có độ đàn hồi tối ưu như đệm Foam, cao su thiên nhiên chính là lựa chọn hợp lý nhất. Không chỉ có thế cái đệm dành cho bé phải có bề mặt phải thông thoáng để ngăn chặn tình huống rôm sảy, tránh nguy cơ bị ngạt thở vì đa số những bé đều có thói quen nằm sấp.

  Đệm cho phụ nữ mang thai: lúc mang thai phần xương cột sống ở bụng của thai phụ thường cong nhiều hơn nên việc ngủ trên những loại đệm mềm sẽ khiến cột sống ở vùng dây lưng bị biến dạng. Thói quen các mẹ bầu là nằm ngửa nên đệm mềm làm cột sống bị cong xuống và ép sát về phía trước, nếu nằm nghiêng thì cột sống lại lệch sang một bên. Ngoài ra, nằm ngủ trên đệm mềm sẽ khiến cơ thể bị lún sâu xuống, trở mình khó gây cản trở việc phân phối máu và dinh dưỡng cho thai nhi. Loại đệm tốt nhất được khuyên dùng cho mẹ bầu là đệm cứng như đệm bông ép hoặc một số dòng đệm lò xo có cảm nhận cứng như đệm lò xo với độ cứng và độ phẳng tối ưu, nâng đỡ tốt, thân thể không bị lún xuống, việc trở mình khi mang thai thuận lợi hơn.

  Đệm cho người cao tuổi: Đau nhức cột sống là vấn đề thường gặp ở người lớn tuổi chính do đó cái đệm phù hợp phải có độ cứng tối ưu giúp nâng đỡ cột sống tốt nhất, cố định vị trí thẳng thiên nhiên. Loại đệm phù hợp nhất cho người lớn tuổi thường có độ cứng vừa phải và độ đàn hồi tối ưu như dòng đệm cao su thiên nhiên hoặc độ cứng vừa đủ như đệm bông ép để nâng đỡ cơ thể, giúp cột sống thẳng thiên nhiên và không gây tình trạng cong võng.

  Đệm cho người bị đau cột sống: Đa số người bị bệnh đau xương khớp lầm tưởng rằng đệm bông ép sẽ tốt cho cột sống hơn đệm lò xo nhưng trên thực tiễn độ đàn hồi hoàn hảo từ dòng đệm lò xo sẽ giúp nâng đỡ cột sống 1 cách tự nhiên và có lợi cho sức khỏe. Các thầy thuốc chuyên khoa chỉnh hình hiện nay khuyên các bệnh nhân của mình nên sử dụng đệm lò xo để ngăn chặn tình trạng đau thắt lưng. Đệm bông ép quá cứng sẽ gây ra những sức ép nhất quyết lên vai, hông và vùng dây lưng làm trầm trọng hơn những triệu chứng đau.

  - Lựa chọn theo khoảng thời gian sử dụng

  Mỗi mẫu đệm chỉ có thể sử dụng được trong một khoảng thời gian nhất quyết. Nếu quá thời gian dùng chúng sẽ không giữ được những tính năng chăm nom giấc ngủ như khi ban đầu. Chính vì vậy nên việc lựa chọn đệm theo khoảng thời gian sử dụng. Đệm bông ép có thể sử dụng trong 3 – 5 năm. Đệm Foam sử dụng trong khoảng 5 – 7 năm. Đệm lò xo sử dụng 5 – 20 năm. Đệm cao su dùng trong 7 – 10 năm.

  >>> Danh mục khác: