Chứng mất ngủ về đêm 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, May 17, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Các năm vừa qua, bên cạnh những vấn đề cuộc sống, công việc,,…chúng ta còn phải đối mặt với không ít nỗi lo từ sức khỏe giấc ngủ mà tiêu biểu là chứng mất ngủ về đêm. Giấc ngủ là một phần quan trọng để cơ thể có thể nạp lại năng lượng và chuẩn bị cho một ngày mới. Thế nhưng, hình như việc đi ngủ đúng giờ đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

  - Chứng mất ngủ về đêm

  Mất ngủ được xem là một dạng rối loạn giấc ngủ làm cho người bệnh thấy khó ngủ hoặc không thể ngủ một giấc dài và tỉnh giấc liên tục trong đêm. Tỷ lệ người mắc chứng rối loạn này ngày càng tăng qua mỗi năm, đặc biệt là ở người lớn tuổi và người mắc bệnh tâm thần.

  Các người bị mất ngủ thường cảm thấy uể oải, thiếu năng lượng và gặp trắc trở trong việc ghi nhớ và quy tụ. Chứng rối loạn giấc ngủ này được chia ra làm hai loại dựa trên thời gian xảy ra và nguyên nhân dẫn đến nó, bao gồm mất ngủ cấp tính và mất ngủ mãn tính.

  Mất ngủ cấp tính: Loại mất ngủ này thường xảy ra trong thời gian ngắn do tác động từ các vấn đề cuộc sống như việc lo lắng khi có bài kiểm tra vào sáng hôm sau. Mất ngủ cấp tính xảy ra ở phần nhiều mọi người và thường hồi phục sau một giấc ngủ dài mà không cần phương pháp trị liệu nào.

  Mất ngủ mãn tính: Mất ngủ mãn tính thường xảy ra chí ít ba đêm một tuần và kéo dài chí ít ba tháng. Có rất nhiều nguyên do dẫn tới loại mất ngủ này như sự đổi thay môi trường, lối sống không lành mạnh hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Đôi khi, mất ngủ mãn tính còn là một triệu chứng đi kèm với một căn bệnh khác nên có thể khiến người bệnh gặp trắc trở trong việc chữa trị.

  [​IMG]

  Tín hiệu điển hình của việc mất ngủ là khó rơi vào giấc ngủ, hay thức giấc liên tục trong đêm và khó ngủ lại. Ngoài ra, chứng rối loạn giấc ngủ này còn kèm theo một số bộc lộ khác như: Thức dậy quá sớm vào buổi sáng và cảm thấy mệt mỏi lúc thức dậy, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày, gặp trắc trở với việc ghi nhớ tri thức và tập trung, hay cáu gắt, khó chịu, xúc cảm bất thường.

  - Một số nguyên do dẫn tới việc mất ngủ

  Lúc hội chứng rối loạn này ngày càng trở nên phổ biến thì việc tìm kiếm nguyên nhân của việc mất ngủ ngày càng được quan tâm hơn. Hãy cùng chúng tôi phân tích một số nguyên do phổ thông dẫn tới hội chứng này.

  Tác dụng phụ từ thuốc: các loại thuốc chữa bệnh cảm, dị ứng, trầm cảm hay cao huyết áp thường có tác dụng phụ gây mất ngủ và khó ngủ. Nếu như thuốc của bạn có tác dụng phụ này thì hãy liên hệ và bàn bạc với thầy thuốc.

  Thói quen trước lúc ngủ: những thói quen như tập thể dục với cường độ mạnh, ăn một bữa lớn hoặc xem thiết bị điện tử trước khi ngủ sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới giấc ngủ của bạn. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, trà,..sáu tiếng trước giờ ngủ.

  Tác động từ xúc cảm tiêu cực: các xúc cảm lo âu, phiền muộn xảy ra thường xuyên trong cuộc sống cũng có thể dẫn đến việc mất ngủ về đêm lúc bạn phải dành hàng giờ liền thao thức và nghĩ suy về phương pháp giải quyết. Những trắc trở sức khỏe thần kinh như trầm cảm, hội chứng lo lắng cũng sẽ đi kèm với việc mất ngủ.

  Môi trường ngủ: Một môi trường ngủ tốt cần phải đảm bảo về nhiệt độ thích hợp, yên tĩnh và đủ tối. Nếu như đèn ngủ trong phòng bạn quá sáng, nhiệt độ quá nóng hay lạnh hoặc thường xuyên có tiếng động ồn ào thì cũng dễ dẫn tới việc khó ngủ. Bên cạnh đó, những phụ kiện giấc ngủ như gối và đệm của bạn cũng cần được đảm bảo về mặt chất lượng, không gây khó chịu cho người nằm hoặc khiến bạn bị đau nhức khi ngủ.

  >>> Liên kết khác: