Chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Jun 11, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member Backlink báo ưu đãi giá

  Làm mẹ là một thiên chức vô cùng vĩ đại nhưng cũng là một công việc full-time đầy thử thách. Kế bên lo âu về chỉ số tăng trưởng như chiều cao, cân nặng của trẻ, mẹ cũng lo âu khôn nguôi lúc thấy con thường xuyên tỉnh giấc, ngủ ít, khó ngủ, mơ ác mộng,... Vì mẹ biết rằng giấc ngủ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển thể chất và trí óc của con.

  - Tín hiệu rối loạn giấc ngủ ở trẻ

  Hội chứng Hypersomnia: Trẻ bị rối loạn nhịp sinh học dẫn tới tình trạng buồn ngủ vào ban ngày nhưng tỉnh ngủ vào ban đêm. Nói sảng: Trẻ có biểu lộ nói cười trong khi vẫn ngủ lặp lại từ ngày này qua ngày khác. Thỉnh thoảng trẻ bị thức giấc vào giữa đêm và trở mình nhiều lần.

  Hội chứng giấc ngủ kinh hoàng: các biểu hiện trẻ mắc hội chứng giấc ngủ hoảng hồn là lúc trẻ khởi đầu vào giấc bình thường nhưng chỉ khoảng một đến hay giờ sau lúc trẻ đi ngủ, con bắt đầu có biểu hiện sợ hãi, la hét trong mơ. Cơ thể căng thẳng bộc lộ ở tim đập mạnh, vã mồ hôi. Hội chứng có thể kéo dài từ vài phút tới hàng giờ, tuy vậy, đứa trẻ không hề tỉnh giấc trong tất cả quá trình đấy mặc dầu mắt vẫn mở. Khác với ác mộng, trẻ trải qua hội chứng giấc ngủ kinh hồn không nhớ gì về tình huống đêm qua của mình.

  Ngưng thở lúc ngủ: Hội chứng rối loạn giấc ngủ này thường xảy ra đối với các đứa trẻ có vấn đề bẩm sinh như hầu họng hẹp, lưỡi to,… hoặc trẻ mắc bệnh béo phì, có vấn đề về trí óc. Biểu hiện của chứng ngưng thở khi ngủ là trẻ sẽ có vài giây ngưng thở hoàn toàn và tiếp tục thở rồi lại đứt quãng. Trong một số trường hợp cơ thể ngủ quá say, cơ chế bảo vệ của thân thể phản ứng bằng cách khiến trẻ giật mình tỉnh giật. Về lâu dài, trẻ có thể bị thiếu ngủ và không có được giấc ngủ chất lượng. Bạn nên cho thầy thuốc can thiệp càng sớm càng tốt.

  Mộng du: Chứng mộng du hay còn gọi là chứng miên hành cũng là một trong những bộc lộ rối loạn giấc ngủ mà cha mẹ cần lưu ý. Trẻ mắc chứng mộng du thường đột nhiên choàng tỉnh giấc hoặc một số trẻ sẽ ngồi dậy trên giường nhìn vô hồn vào không trung. Ở một số trường hợp, trẻ còn thực hiện một số hành động vô thức như đi bộ, mặc quần áo. Cơn miên hành thường xảy ra khoảng 1-2h sau khi ngủ. Mộng du có thể do sự chưa ổn định giữa chu kỳ ngủ-thức của não khiến một phần não vẫn còn thức khi mà thân thể ngủ và thực hiện những hành động trong trạng thái vô thức.

  [​IMG]

  Khó ngủ, giấc ngủ không liên tục: Có rất nhiều tín hiệu rối loạn giấc ở ngủ trẻ từ nhẹ tới nghiêm trọng mà đôi khi ba mẹ có thể thuận tiện bỏ qua vì nghĩ rằng ấy là điều phổ thông. Dấu hiệu rối loạn giấc ngủ thường thấy nhất ở trẻ là con nằm trên giường nhưng rất khó để dỗ ngủ, trẻ không chịu nhắm mắt và liên hồi đòi hỏi thứ này thứ kia. Trẻ ngủ không liên tục vào ban đêm.

  Ác mộng liên tục: Cơn ác mộng xuất hiện trong giấc mơ là một điều hoàn toàn thông thường mà đầy đủ mọi người đều gặp chí ít một lần trong đời. Nhưng nếu trẻ gặp ác mộng liên tiếp thì mẹ cần đặc biệt lưu ý. Ác mộng liên tiếp có thể khiến thần kinh trẻ căng thẳng dẫn tới nhiều bất ổn về tâm lý nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời. Việc mơ thấy ác mộng còn khiến nhiều đứa trẻ giật thột thức giấc gây gián đoạn giấc ngủ liên tiếp và ảnh hưởng đến giai đoạn tăng trưởng về mặt thể chất và trí óc của con.

  - Để cải thiện giấc ngủ của trẻ

  Luyện tính nhất quán trong lịch thức ngủ: Tốt nhất là mẹ nên đặt trẻ xuống khi trẻ khởi đầu buồn ngủ. Bằng cách này, trẻ sẽ vào giấc nhanh hơn và học được phương pháp tự ngủ. Để rèn thói quen ngủ của trẻ vào nếp bằng cách cho trẻ sơ sinh ngủ ít hơn vào ban ngày qua việc cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng, tiếng ồn và chơi nhiều hơn với chúng vào ban ngày. Khi buổi tối đến, môi trường ngủ có thể yên tĩnh và tối hơn để trẻ dễ dàng vào giấc.

  Loại bỏ những trang bị điện tử: Không nên đặt các trang bị điện tử như TV, điện thoại, máy tính,… trong phòng ngủ để tránh làm trẻ bị xao lãng. Ánh sáng từ màn hình còn có thể ức chế hormone gây buồn ngủ Melatonin tiết ra, khiến cho trẻ trằn trọc khó ngủ. Mẹ nên giám sát việc xem tivi của con, giảm thiểu tuyệt đối các chương trình, phim ảnh, trò chơi,… mang yếu tố kinh dị, bạo lực để tránh tổn hại tới tâm thần yếu ớt của trẻ và gây ra một số rối loạn giấc ngủ đã liệt kê phía trên. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng những nội dung mang yếu tố bạo lực có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ theo hướng nó có thể làm méo mó về nhận thức và nhân cách của trẻ.

  Dỗ dành trẻ: các vấn đề xung quanh cuộc sống của trẻ cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Chẳng hạn những đứa trẻ vốn luôn thân thiện mẹ cha bỗng một ngày bắt buộc ngủ riêng cảm thấy lo âu, bất an và những xúc cảm tiêu cực này có thể đi theo trẻ vào giấc ngủ. Thay vì cố gắng buộc con đi ngủ, bạn nên dành một tí thời gian mỗi tối để lắng tai tâm tình của con và ấp ôm thiên thần bé bỏng của mình. Nếu trẻ chia sẻ nỗi sợ thường xuyên gặp ác mộng, bạn có thể kể câu chuyện rằng ngày còn bé mẹ cũng như thế nhưng ác mộng không thể làm hại con. Không chỉ thế, bạn có thể trang hoàng phòng ngủ của bé theo sở thích của con để trẻ luôn cảm thấy hứng thú mỗi lúc bước vào căn phòng.

  >>> Liên kết khác: