Đặc tính của thư thế ngủ nghiêng 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, May 10, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Mỗi người chúng ta lại có một tư thế ngủ yêu thích của riêng mình. Một số thì thích nằm sấp. Một số lại nằm giang tay giang chân chiếm hết cả giường. Số khác thì cuộn tròn người lại như một quả bóng nhỏ. Mỗi một tư thế đều có ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ quy tụ vào một trong các tư thế phổ thông nhất là tư thế ngủ nằm nghiêng.

  - Tư thế ngủ nằm nghiêng có tốt không?

  Lúc nói về tư thế ngủ nằm nghiêng, nằm phía bên nào cũng vô cùng quan yếu và việc này còn phụ thuộc vào vị trí cơ quan nội tạng của chúng ta. Ngủ nằm nghiêng bên trái có thể mang đến nhiều lợi ích cho thân thể. Nó có thể giảm tình trạng ợ nóng và bệnh trào ngược bao tử, tăng cường hệ tiêu hóa, cải thiện hệ tuần hoàn và thậm chí là đẩy mạnh giai đoạn loại bỏ chất thải trong hạch bạch huyết. Trong khi đó, nằm ngủ bên phải lại tăng nguy cơ trào ngược bao tử.

  Tuy nhiên cũng có các nghiên cứu cho thấy rằng ngủ nằm nghiêng có thể gia tăng thêm áp lực lên chân và tay của bạn. Từ đó có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay. Nếu như bạn lo lắng về việc này nhưng không thể thay đổi tư thế ngủ yêu thích của mình thì hãy thử phương pháp sau. Hãy hạ thấp cánh tay của mình vì nếu bạn ngủ với tay đặt trên đầu hoặc quanh gối nằm thì sẽ tác động tới vai. Nếu không, hãy thử đặt một cái gối giữa hai chân. Việc này sẽ giúp chân bạn không tạo thêm một áp lực nào nữa lên lưng.

  - Giảm tình huống ngáy

  Tình trạng ngáy thường xảy ra lúc bạn ngủ nằm ngửa vì lúc ấy, lưỡi và những cơ bắp miệng khác sẽ rơi ngược lại vào trong cổ họng gây ra tiếng rung to mà chúng ta gọi là tiếng ngáy. Vì vậy, nếu bạn đang ngáy khi ngủ thì hãy thử tư thế ngủ nằm nghiêng.

  Đổi tư thế ngủ không phải là một điều dễ dàng và bạn có thể thử dùng mánh khóe đặt một chiếc gối phía sau lưng để tránh tình huống lăn người ra lúc ngủ. Nếu bạn thử tư thế nằm nghiêng mà tình huống ngáy vẫn không thuyên giảm thì có thể bạn đang mắc phải hội chứng ngưng thở lúc ngủ.

  [​IMG]

  Hội chứng ngưng thở là một dạng rối loạn giấc ngủ làm cho cơ bắp ở cổ họng bạn thư giãn và chặn đi đường hô hấp khi ngủ. Việc này sẽ làm gián đoạn quá trình hô hấp của bạn và khiến bạn phải tỉnh giấc nhiều lần giữa đêm. Nếu bạn đang có những triệu chứng này, hãy tìm gặp và bàn bạc thêm với thầy thuốc.

  - Gối cho người ngủ nằm nghiêng

  Tùy vào tư thế ngủ hoặc bộ phận thân thể mà bạn muốn nâng đỡ mà bạn có thể chọn cho mình rất nhiều loại gối khác nhau. Nhưng các loại gối này thường phải có độ cứng và khả năng nâng đỡ cơ thể tốt. Sau đây là một số loại gối thường dùng cho tư thế ngủ nằm nghiêng.

  Gối đặt giữa đầu gối: Dùng một mẫu gối mỏng đặt giữa hai chân sẽ giúp giảm áp lực lên hông khi nằm. Ngoài ra, nó cũng ngăn không cho đầu gối của bạn va chạm vào nhau.

  Đặt gối sau lưng: Lót một chiếc gối sau lưng có thể mang lại sự ấm áp cho người nằm. Không những thế, nó còn giúp bạn không tránh tình trạng xoay người hay nằm ngửa ra lúc ngủ.

  Gối đặt giữa eo và đệm: Có các mẫu gối được thiết kế để đặt vừa khoảng cách giữa eo và đệm của bạn. Nó là một công cụ lý tưởng để hỗ trợ eo và giữ cho cột sống của bạn luôn thẳng.

  Gối đầu: Người ngủ nằm nghiêng cần một chiếc gối đầu dày hơn các tư thế ngủ khác. Mẫu gối dày sẽ cung cấp đủ lực nâng cho đầu và cổ, giúp cột sống của bạn được giữ thẳng cực kỳ có thể.

  Gối đặt dưới cổ: Nếu bạn muốn đem tới nhiều ích lợi cho vùng cổ, hãy thử những mẫu gối có độ nâng đỡ cao, bao phủ lấy phần cổ. Hoặc là bạn có thể chọn một mẫu gối memory foam với độ mềm mại và khả năng nâng đỡ cùng phân bố lực tốt.

  - Đệm cho người ngủ nằm nghiêng

  Một tấm đệm quá cứng sẽ tăng thêm áp lực lên vai và mông khi mà đệm quá mềm lại khiến thân thể bạn lún sâu vào đệm gây mất dễ chịu. Còn đối với chất liệu memory foam, cơ thể của bạn có thể được ôm trọn và phù hợp với gần như mọi tư thế ngủ.

  Mặc dầu là tư thế ngủ phổ thông nhất nhưng chẳng phải tấm đệm nào cũng cung ứng đủ sự hỗ trợ thân thể khi bạn nằm nghiêng. Với tư thế ngủ này, tốt nhất bạn hãy tìm cho mình một tấm đệm memory foam có độ cứng vừa phải. Loại đệm này thường có độ đàn hồi tốt nên khi nằm lên, vai và hông của bạn sẽ lún xuống đệm ở một mức độ vừa đủ, giữ thẳng cột sống.


  >>> Có thể bạn quan tâm: