Đến tỷ phú kinh doanh còn từng thất bại thì tại sao bạn không thử mạo hiểm?

Discussion in 'Quản trị - Khởi nghiệp (Startup)' started by thảo phương, Jun 14, 2020.

 1. Có ai biết các doanh nhân thành đạt nhất thế giới hiện nay cũng từng thất bại thảm hại với những dự án khởi nghiệp trong quá khứ. Hãy điểm lại xem họ đã từng làm gì?

  1. Bill Gates

  [​IMG]

  Bill Gates và Paul Allen đứng trước bảng viết kế hoạch phát triển Traf-O-Data. Ảnh nguồn Nileonweekends

  Bill Gates từng khởi sự một doanh nghiệp có tên Traf-O-Data nhằm cung cấp dịch vụ thống kê lượt truy cập. Dự án thất bại hoàn toàn nhưng giờ thì Bill Gates là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản ròng trị giá cỡ 91,8 tỉ USD.

  2. Evan Williams

  [​IMG]

  Evan Williams bên cạnh đứa con chết yểu Odeo. Ảnh BI

  Nói đến Evan Williams hiện nay thì ai chả biết ông là cha đẻ của mạng xã hội khổng lồ Twitter. Tuy nhiên, ông cũng đã từng khởi nghiệp với một nền tảng âm thanh và hình ảnh số có tên Odeo.

  Dự án thất bại thảm hại bởi ngày nó chính thức được công bố trùng với thời điểm Apple tung ra iTunes, dịch vụ âm nhạc phổ biến ngày nay với những người hâm mộ các sản phẩm của Apple.

  3. Jeff Bezos

  [​IMG]

  Trước khi thành công với Amazon, Jeff Bezos từng thất bại sấp mặt với zShop. Ảnh CNBC

  Giờ thì ai cũng biết đến cái tên Jeff Bezos, và chỉ nghĩ rằng đó là “người đàn ông giàu nhất thế giới”. Nhưng có ai biết cũng chính ông đã từng thất bại nặng nề. Trước khi bắt đầu Amazon, Jeff Bezos từng có một số ý tưởng khởi nghiệp khác.

  Trong đó phải kể đến việc cho ra đời trang web mua sắm trên mạng có tên zShop, nhưng dự án đã gặp thất bại. Dầu vậy, một số kỹ thuật cốt lõi của zShop cũng đã được áp dụng cho hoạt động của Amazon hiện nay.

  7. Steve Jobs

  [​IMG]

  Steve Jobs bên cạnh chiếc máy tính Lisa vào năm 1983. Ảnh Ted Thai—Time & Life Pictures / Getty Images

  Apple đã trở thành người khổng lồ trong làng công nghệ trước khi nhà sáng lập Steve Jobs qua đời vì bạo bệnh. Tuy nhiên, vào thời gian đầu khởi nghiệp, các sản phẩm đầu tiên của Apple như Apple I và Apple Lisa đã “đốt” hàng triệu đô la của Jobs và công ty ông lập ra. Vào giữa thập kỷ 80 của thế kỷ trước, Jobs thậm chí còn bị công ty sa thải, trước khi được tuyển dụng lại vào năm 1997.

  8. Walt Disney


  Không phải lúc nào Walt Disney cũng có thể tươi cười như các nhân vật của mình. Ảnh Disney Institute

  Disney là một trong những công ty lớn nhất và thành công nhất hiện nay trên thế giới. Dầu vậy, Walt Disney từng chịu đau khổ và chả có gì để sống khi các nhân vật của ông bị đánh cắp và trình chiếu hỗn loạn trên màn ảnh. Giờ thì cái tên Disney đã trở nên quen thuộc với mỗi gia đình và là một trong những công ty truyền thông lớn nhất thế giới.

  9. JK Rowling

  [​IMG]

  JK Rowling. Ảnh Variety

  JK Rowling giờ đang sống trong hào quang với bộ truyện dài Harry Porter, tác phẩm có sức cạnh tranh không hề kém cạnh với những video game, phim truyện và thậm chí cả một phần của đế chế công viên Walt Disney. Nhưng không hẳn nhiều người biết thời gian đầu ‘thai nghén’ tác phẩm trứ danh này, Rowling đã phải vận lộn với cuộc sống của một bà mẹ đơn thân, sống nhờ trợ cấp xã hội.

  15. Thomas Edinson

  [​IMG]

  Lịch sử đã từng viết rằng Thomas Edinson là một nhà phát minh vĩ đại. Nhưng ông đã từng thất bại với 10.000 nguyên mẫu trước khi ông phát minh ra chiếc bóng đèn. Cuộc đời của ông cũng đầy rẫy những kỷ niệm buồn với biết bao lần thất nghiệp. Hồi trẻ, thậm chí ông còn bị thầy giáo gọi là “đứa học sinh ngỗ ngược, mất dạy“.

  Tìm hiểu về các khóa học của Học Viện CEO Việt Nam tại đây:

  http://google.com.mx/url?q=https://ceovietnam.edu.vn