Giấc ngủ ảnh hưởng tới não bộ 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Jan 14, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Lúc ngủ đủ giấc, đầu óc chúng ta sẽ minh mẫn hơn, dễ tập trung làm việc hơn. Điều này có thể phần nào khẳng định ích lợi của giấc ngủ đối với các chức năng não bộ. Cụ thể thì giấc ngủ sẽ tác động thế nào đến chức năng não bộ?

  Chúng ta thường cho rằng, khi chúng ta ngủ, não bộ của chúng ta sẽ không cần phải hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tiễn, ngay cả khi bạn ngủ thì những chức năng não bộ vẫn hoạt động. Cụ thể, giấc ngủ thực sự có ảnh hưởng tới não bộ con người.

  - Giấc ngủ giúp sáng tạo hơn

  Bạn càng ngủ đủ giấc thì khả năng sáng tạo sẽ càng cao. Lúc bạn thiếu ngủ, thân thể bạn sẽ mệt mỏi, uể oải. Khi não của bạn chỉ hội tụ tới việc làm sao để có thể được ngơi nghỉ, thư giãn, bạn sẽ chẳng thể quy tụ làm việc và sáng tạo. Lúc bạn ngủ, giấc ngủ trưa cũng tác động đến các chức năng não bộ, giúp bạn liên kết giữa những sự kiện mới diễn ra và các sự kiện trong quá khứ, tạo tiền đề cho các ý tưởng mới của bạn.

  - Giấc ngủ giúp loại bỏ các nhân tố độc hại

  Trong khi bạn ngủ, giấc ngủ sẽ gây ảnh hưởng tới các chức năng não bộ, khiến não hình thành hormone tăng trưởng, củng cố ký ức và hình thành những kết nối thúc đẩy sự sáng tạo. Não của bạn khi này còn đảm nhận nhiệm vụ loại bỏ những yếu tố không cần thiết hay những độc tố trong não và cả trong cơ thể. Giấc ngủ có tác động rất lớn đến những chức năng não bộ, hệ thần kinh và sức khỏe của bạn. Bởi thế, hãy phấn đấu đảm bảo ngủ đủ giấc và ngủ sâu để luôn khỏe mạnh.

  - Giấc ngủ giúp bạn xử lý các thông tin

  Những chuyên gia về sức khỏe cho biết, não bộ chúng ta luôn duy trì một mức độ nhận thức nhất thiết, ngay cả khi chúng ta ngủ. Đây cũng là lý do vì sao bạn phản ứng với tên của mình hoặc những âm thanh gây giật thột như chuông báo cháy, đồng hồ báo thức, tiếng chuyện trò của các người xung quanh,...

  Nhưng mọi chuyện không chỉ có như vậy. Giấc ngủ còn ảnh hưởng nhiều hơn tới những chức năng não bộ. Theo công bố từ báo chí Current Biology, lúc bạn ngủ, não vẫn giúp bạn xử lý đầy đủ các thông tin mới diễn ra trong khoảng thời gian này. Hay nói một phương pháp khác, não thậm chí đang học kể cả lúc bạn đi ngủ.

  [​IMG]

  - Giấc ngủ giúp não bộ hoạt động nhanh, chính xác hơn

  Mỗi khi thức quá khuya hoặc mất ngủ, bạn cảm thấy người mình nghe đâu trống rỗng, không thể hội tụ suy nghĩ được bất cứ điều gì? Có nhẽ bạn đã trải qua cảm giác sau một đêm mất ngủ, bạn nghe đâu đưa ra những quyết định ngốc nghếch hay phản ứng chậm với toàn bộ những gì xảy ra vào ngày hôm sau.

  Giấc ngủ có ảnh hưởng rất to tới chức năng não bộ của chúng ta, quyết định việc não có hoạt động nhanh nhạy hay không. Nếu ngủ đủ giấc và có một giấc ngủ thật sự chất lượng, bạn sẽ cảm thấy tỉnh ngủ hơn, nghĩ suy mọi thứ một phương pháp logic hơn và ít đưa ra những quyết định sai trái hơn. Trong lúc bạn ngủ, các tế bào thần kinh sẽ tạm được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc bận rộn, sẵn sàng cho những hoạt động tiếp theo vào ngày mai. Nếu bạn không ngủ, các tế bào tâm thần sẽ phải liên hồi và liên hồi làm việc, khiến chúng quá tải.

  - Giấc ngủ giúp nhớ lâu

  Giấc ngủ có ý nghĩa rất nhiều đối với những chức năng não bộ, đặc biệt là đối với trí nhớ. Trong thời gian bạn ngủ, một bộ phận của não bộ sẽ khởi đầu bận rộn với việc xử lý những ký ức đã diễn ra, hình thành trong suốt một ngày. Thậm chí, bộ phận này của não còn liên kết những kỷ niệm, thông tin mới được ghi nhớ này với các thông tin trong dĩ vãng. Sự liên kết các thông tin sẽ tạo thành một chuỗi thông tin giúp bạn tiếp cận vấn đề ở nhiều khía cạnh hơn, đưa ra những quyết định chính xác hơn.

  Lúc bạn đang trải qua giai đoạn 1-4 của giấc ngủ cũng là lúc não đang đưa các thông tin vào sâu bên trong ngăn hộp của não, để bạn có thể nhớ lâu hơn. Khi bạn ngủ, não của bạn cũng thực hiện sàng lọc thông tin, chỉ giữ lại những thông tin có trị giá và loại bỏ những thông tin không cần thiết. Cũng như cách bạn lọc dung lượng bộ nhớ những thiết bị. Não cũng cần sàng lọc để tạo không gian cho bạn lưu trữ những thông tin mới vào ngày hôm sau.

  - Để có giấc ngủ ngon

  Giấc ngủ có ảnh hưởng to đến những chức năng não bộ của chúng ta. Bởi thế, hãy nỗ lực ngủ đủ giấc và đầu tư cho giấc ngủ của mình để não có thể hoạt động tốt nhất, giúp chúng ta luôn tỉnh ngủ và minh mẫn. Để có một giấc ngủ ngon hơn và giúp não hoạt động tốt hơn, bạn nên tắt hết đèn để tạo tín hiệu cho não biết bạn cần đi ngủ, tắm nước ấm trước khi ngủ, không dùng những chất kích thích trước khi ngủ, chọn chăn ga gối đệm thích hợp với cơ thể, không dùng những trang bị điện tử trước khi ngủ, nghe nhạc, thư giãn, phấn đấu ngủ đủ giấc và đầu cơ cho giấc ngủ của mình để não có thể hoạt động tốt nhất.


  >>> Tham khảo thêm: