Giấc ngủ ngon cho người bị rối loạn lưỡng cực 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, May 28, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member Backlink báo ưu đãi giá

  Mặc dù rối loạn giấc ngủ không phải là nguyên do gây ra chứng rối loạn lượng cực nhưng các nghiên cứu ngày nay đã làm minh bạch rằng các thay đổi về chất lượng giấc ngủ có thể kích hoạt hoặc làm xấu đi các công đoạn lưỡng cực. Kế bên điều trị chứng rôi loạn lượng cực, bạn có thể cân nhắc thực hiện song song trị liệu hành vi nhận thức. Liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp bạn xác định những nghĩ suy và hành vi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bạn.

  - Giảm thiểu tiếp xúc với ánh sáng trước lúc đi ngủ

  Nếu có thể, người bệnh không dùng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại,.. Ít nhất một hoặc hai giờ. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện tử sẽ ức chế việc sản xuất hormone melatonin tự nhiên.

  - Không dùng thực phẩm cất caffeine

  Người bệnh không nên cố lấy lại sự tỉnh ngủ do thiếu ngủ bằng cà phê – điều đó có thể khiến giấc ngủ vào những ngày hôm sau trở nên khó khăn hơn bởi vì caffeine có thể tồn tại trong cơ thể của bạn đến 10 giờ.

  - Cân nhắc sử dụng melatonin

  Đây là hormone tự nhiên trong cơ thể bạn có hiệu quả trong việc gây cảm giác buồn ngủ. Uống melatonin không kê đơn khoảng ba giờ trước lúc đi ngủ có thể giúp bạn ngon giấc hơn. Tuy nhiên bạn hãy tham khảo sự tư vấn của bác sĩ trước lúc dùng melatonin.

  - Không nên uống rượu, bia

  Những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực thường tự chữa bệnh bằng việc dùng rượu nhưng nó sẽ không giúp ích cho giấc ngủ. Rượu có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ nhưng nó đem lại chất lượng giấc ngủ kém hơn, ngay cả lúc bạn có thể đi ngủ và ngủ đủ giấc.

  - Hãy đứng dậy nếu bạn không thể ngủ

  Nếu rối loạn lưỡng cực khiến bạn phải vật lộn với chứng mất ngủ, hãy ra khỏi giường khi bạn chẳng thể ngủ và làm gì ấy nhẹ nhõm trong môi trường ánh sáng yếu. Sau ấy trở lại giường lúc bạn mệt mỏi nhưng đừng quen phải thức dậy đúng giờ vào buổi sáng hôm sau.

  [​IMG]

  - Theo dõi cân nặng

  Một số loại thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực có thể gây ra tăng cân và việc thừa cân cũng góp phần gây ra một số rối loạn giấc ngủ, chả hạn như ngưng thở khi ngủ. Để giữ cân nặng của bạn trong tầm kiểm soát, hãy tập thể dục thường xuyên và có một một chế độ ăn uống lành mạnh.

  - Không hút thuốc gần giờ đi ngủ

  Nếu bạn không thể ngủ, đừng thức dậy và hút thuốc vì nghĩ rằng nó sẽ giúp bạn thư giãn và thuận lợi vào giấc hơn. Đây là một thói quen phổ biến ở những người bị rối loạn lưỡng cực. Nicotine là một chất kích thích ức chế giấc ngủ, do vậy hãy dừng hút thuốc khoảng hai giờ trước lúc đi ngủ và bỏ qua hoàn toàn việc nạp nicotine nếu có thể.

  - Thức dậy và đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày

  Một chuyên gia về giấc ngủ cùng lúc cũng là giáo sư trợ lý lâm sàng về thần kinh học và thần kinh học tại Đại học y học Carver, Mỹ cho biết đây là công nghệ quan trọng nhất để xây dựng lộ trình giấc ngủ tốt hơn với người mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Nếu người bệnh không thể làm gì khác để cải thiện thói quen ngủ của mình, chí ít hãy thức dậy và ra khỏi giường cùng một thời khắc mỗi ngày chẳng hạn như 11h giờ khuya và 8h sáng, kể cả ngày cuối tuần.

  - Cân nhắc về thuốc điều trị

  Thuốc điều trị rối loạn lưỡng cực cũng có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ ở một mức độ nào đấy. Ví dụ, một tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm là khiến người bệnh buồn ngủ hơn bình thường. Ngoài ra, cũng có một số loại thuốc được kê đơn để giúp điều chỉnh giấc ngủ bằng phương pháp giúp người bệnh ngủ nhiều hơn.

  Tuy nhiên, việc cải thiện chứng mất ngủ và nâng cao chất lượng giấc ngủ thường đòi hỏi nhiều cố gắng hơn ngoài thuốc chẳng hạn người bệnh nên có một số thay đổi lối sống, điều trị song song với những liệu pháp hành vi nhận thức và thậm chí cả chế độ ăn uống. Tóm lại, những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực nên tránh dùng những loại thuốc ngủ không kê đơn hoặc dùng những chất kích thích như rượu để có được giấc ngủ trong chu kỳ lưỡng cực.

  >>> Danh mục khác: