Giấc ngủ trước lúc thi 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Apr 28, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Với những nỗi lo và căng thẳng bủa vây, đêm trước ngày thi gia đang trở thành một nỗi sợ của rất nhiều thí sinh. Các suy nghĩ tiêu cực về kỳ thi cứ ám ảnh sĩ tử, dẫn tới tình huống khó ngủ hoặc thậm chí thức trắng cả đêm. Hãy cùng chúng tôi phân tích một số mẹo nhỏ để ngủ ngon trước ngày thi.

  - Đừng ngủ trưa quá nhiều

  Ngủ trưa quá nhiều sẽ khiến cho bạn mất ngủ vào buổi tối. Không ngủ trưa quá 1 giờ đồng hồ hoặc ngủ trưa quá gần với giấc ngủ tối.

  - Điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp

  Một căn phòng quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến cho bạn khó đi vào giấc ngủ và dễ thức giấc nửa đêm. Vì vậy, hãy điều chỉnh nhiệt độ phòng sao cho bản thân cảm thấy dễ chịu nhất.

  - Thay chăn, ga sạch sẽ

  Làm sao bạn có thể yên giấc lúc chăn hoặc ga giường của mình đã bẩn và bốc mùi? Một chiếc chăn, ga sạch sẽ khiến cho tâm trạng của bạn dễ chịu hơn rất nhiều, từ ấy giấc ngủ ngon sẽ thuận tiện ghé thăm bạn hơn.

  - Không ăn quá no gần giờ ngủ

  Nạp một khối lượng lớn đồ ăn gần giờ ngủ sẽ làm cho hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn, dẫn tới việc sĩ tử khó đi vào giấc ngủ. Bạn nên ăn tối nhẹ nhõm nhưng đầy đủ sinh dưỡng và kết thúc bữa ăn chính chí ít 2 tiếng đồng hồ trước lúc ngủ.

  - Ngủ sớm, không thức khuya học bài

  Đối với kì thi quan yếu, đêm rốt cuộc trước ngày thi không phải là khoảng thời gian phù hợp để đi học bài. Đây là việc bạn phải làm cả tháng, cả tuần trước đấy cơ. Nếu bạn có cố thức thật khuya để học bài thì não bộ cũng chẳng thể nhớ được bao nhiêu. Trái lại, nó còn có thể gây sức ép và làm cho bạn chẳng thể ngủ được. Do đó, hãy đi ngủ sớm để não bộ có sức lực chiến đấu vào mai sau.

  - Không dùng thức uống kích thích

  Những thức uống, thực phẩm đựng caffein có thể làm bạn mất ngủ trước kỳ thi. Nếu bạn có thói quen uống cà phê hoặc trà để giữ tỉnh táo lúc học bài, hãy ngừng nạp những loại thức uống này vào thân thể sau 2h chiều.

  Thay vì dùng các thức uống có chất kích thích, bạn có thể dùng một ít sữa ấm trước lúc ngủ. Sữa ấm sẽ giúp bạn cải thiện lưu thông máu, tương trợ tiêu hóa và thư giãn cơ thể, từ đấy giúp bạn dễ vỗ về giấc ngủ hơn.

  [​IMG]

  - Tắt các trang bị điện tử

  Ánh sáng xanh từ các trang bị điện tử như điện thoại, TV, laptop, máy tính bảng…có thể làm ức chế giai đoạn sản xuất hormone Melatonin (một loại hormone khiến cho cơ thể buồn ngủ). Tốt nhất, các sĩ tử nên tắt tất cả những đèn, trang bị điện tử và đi ngủ trong một căn phòng tối. Vì không gian tối là một dấu hiệu khiến cho não bộ của bạn biết rằng đã đến giờ ngơi nghỉ. Đừng quên đặt đồng hồ báo thức trước lúc ngủ để đi thi đúng giờ.

  - Chuẩn bị tất cả đồ vật, hồ sơ cần thiết

  Để tránh tình huống đang dần chìm vào giấc ngủ mà phải giật mình tỉnh dậy vì quên soạn đồ, bạn nên chuẩn bị thứ mọi thứ thật toàn bộ. Kiểm tra kỹ càng các giấy tờ, đồ vật quan yếu trong kỳ thi như phiếu báo danh, phiếu dự thi, CMND, bút, thước, gôm, máy tính…

  Quy tụ chúng lại và để hết đầy đủ vào một nơi dễ tìm, tốt nhất là bỏ luôn vào cặp để tránh tình huống để quên. Đừng quên chuẩn bị luôn trang phục mà bạn sẽ mặc lúc đi thi. Sáng hôm sau tỉnh dậy, khi mọi thứ được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước, tâm thế của bạn sẽ ổn định và bình tĩnh hơn rất nhiều.

  - Dành thời gian trước khi ngủ để thư giãn

  Bạn sẽ chẳng thể nào chợp mắt được nếu tâm trạng mãi bồn chồn lo âu. Để giảm tải tình huống căng thẳng, thay vì cố nhồi nhét tri thức, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau đây để thư giãn đầu óc.

  Nghe nhạc nhẹ, xem phim hài: Thay vì dành thời gian để lo lắng, bạn có thể nghe một bản nhạc nhẹ nhàng để xua tan căng thẳng. Ngoài ra, xem một bộ phim hài cũng là phương pháp hiệu quả để giúp ý thức bạn thoải mái hơn.

  Chuyện trò với bạn bè, người thân: những giờ khắc rút cuộc trước ngày thi, hãy tạm gác lại chuyện bài vở và dành thời gian tán dóc với bạn bè, người thân. Đây sẽ là cách hữu hiệu giúp bạn cải thiện tâm trạng và giảm bớt các suy nghĩ tiêu cực

  Ca hát: Hát cũng là một phương pháp giúp bạn giải tỏa tâm trạng rất hiệu quả. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, âm nhạc sẽ khiến cho não bộ của bạn đổi thay xúc cảm. Bởi thế, ca hát có thể giúp gia tăng cảm xúc tích cực và làm cho tinh thần của bạn dễ chịu hơn hơi nhiều.

  Suy nghĩ tích cực: suy nghĩ các điều tiêu cực có thể làm cho bạn căng thẳng và mất ngủ. Do đó, hãy nghĩ suy về những điều hăng hái để giúp cho bạn cảm thấy phấn chấn hơn, thí dụ như những ngày nghỉ ngơi thư thái sau kỳ thi, hoặc cảm giác phấn chấn lúc bạn trở thành một tân sinh viên…Cách này sẽ khiến cho đầu óc bạn nhẹ nhàng và triệt tiêu đi những xúc cảm tiêu cực.


  >>> Liên quan: