Giải pháp cho bệnh mất ngủ kéo dài 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, May 25, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Giấc ngủ là một hoạt động chẳng thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta và việc mất ngủ có thể kéo theo nhiều hệ lụy về sức khỏe cũng như thành công trong cuộc sống. Bệnh mất ngủ kéo dài không chỉ khiến ý thức giảm sút mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác về sức khỏe, đặc biệt là những vấn đề về tim mạch. Chính bởi vậy, việc điều trị bệnh ngủ vô cùng quan trọng và cần thực hiện càng nhanh càng tốn. Sau đây là những giải pháp chữa mất ngủ phổ thông nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

  - Chữa trị bệnh nền

  Vì những căn bệnh nền có thể là nguyên do chính gây ra mất ngủ nên việc điều trị các căn bệnh nền có thể giúp người bệnh mau chóng ngủ lại được.

  - Chữa mất ngủ bằng Đông Y

  Chữa mất ngủ theo Đông Y thường chú trọng việc kết hợp sử dụng những loại thảo dược có khả năng hoạt huyết, thông mạch giúp người bệnh dần có thể ngủ lại được. Tuy vây, thuốc Đông Y khó điều trị dứt điểm được chứng mất ngủ có căn do do tình trạng bệnh lý trong cơ thể hoặc các rối loạn tâm lý thần kinh đồng mắc.

  - Chữa mất ngủ theo Tây y

  Nếu tình huống mất ngủ không được cải thiện trong thời gian dài nhờ những biện pháp chữa mất ngủ thiên nhiên tại nhà, bạn có thể cần nhờ đến sự can thiệp của thuốc tương trợ dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc. Bình thường, những loại thuốc được kê toa dành cho người mất ngủ kéo dài là những nhóm thuốc như Olanzapine, Quetiapine, Amisulpride,...

  Các nhóm thuốc này có tác dụng gây buồn ngủ mạnh, chỉ định sử dụng cho các người mất ngủ kéo dài do các bệnh về rối loạn tâm lý như trầm cảm, chán ăn. Nếu sử dụng thuốc này lâu dài, người bệnh có thể béo lên do thuốc đồng thời kích thích sự thèm ăn.

  Ngoài ra, các nhóm thuốc Clomipramine, Mirtazapine,… vốn dùng để điều trị chống trầm cảm cũng được kết hợp sử dụng đối với bệnh nhân mất ngủ kéo dài. Bạn có thể cảm nhận sự đổi thay rõ rệt về chất lượng giấc ngủ sau 3-4 tuần. Để giảm tối đa tác dụng phụ, các bác sĩ sẽ kết hợp hai hoặc ba thuốc khác nhóm, sau đấy sẽ cắt dần theo phác đồ điều trị.

  Sau khoảng 4 tuần điều trị, người bệnh chỉ duy trì thuốc chống trầm cảm 3 vòng trong thời gian tối thiểu là 36 tháng. Với cách kết hợp như vậy sẽ giúp người bệnh ngủ được ngay mà không bị quen thuốc. Các ai đang tìm kiếm phương pháp điều trị Tây y, tốt hơn hết nên đi khám và tham khảo quan niệm mất ngủ kéo dài nên uống thuốc gì trước khi khởi đầu kế hoạch chữa mất ngủ.

  [​IMG]

  - Chữa mất ngủ không dùng thuốc

  Những cách này có thể khắc phục tình huống mất ngủ đáng kể nhưng cũng cần kết hợp song song với một số phương pháp đã nêu phía trên để có được hiệu quả tốt nhất. Trong trường hợp bạn chỉ bị mất ngủ nhẹ, nghĩa là vẫn có thể ngủ được nhưng chất lượng giấc ngủ chưa cao.

  Hạn chế ánh sáng,tiếng ồn trong không gian ngủ. Thiền được công nhận có khả năng điều hòa tâm sinh lý, giúp thân thể đi vào hiện trạng tĩnh tâm và cân bằng hơn. Hiện nay, những chuyên gia sức khỏe đã khởi đầu khuyến nghị việc sự dụng thiền như một giải pháp kết hợp trong quá trình điều trị mất ngủ kéo dài.

  Tránh xa những bộ phim, hình ảnh có nhân tố bạo lực, kinh dị gây kích thích thần kinh trước lúc đến nay đi ngủ. Thay vào, bạn nên đọc sách (những cuốn sách càng nhàm chán càng tốt) hoặc nghe nhạc nhẹ. Tránh tập thể dục quá gần giờ đi ngủ để tránh hình thành chứng mất ngủ do luyện tập quá độ, hoàn hảo nhất bạn nên tập thể dục vào buổi sáng.

  Tránh sử dụng các thiết bị điện tử ít ra là 1 tiếng trước khi đi ngủ vì ánh sáng xanh từ màn hình điện tử có thể ức chế việc sản sinh của hormone melatonin chịu phận sự gây buồn ngủ. Một chiếc đệm với độ cứng thích hợp sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và mau chóng vào giấc hơn đồng hạn chế tình trạng đau nhức vai gáy sau khi thức dậy.

  Vệ sinh giấc ngủ: là những thói quen/hành vi được khuyến nghị nhằm mục đích hỗ trợ trong việc trị mất ngủ ban đêm. Không sử dụng chất kích thích cất cafein hoặc nicotion như cà phê, bia rượu, thuốc lá,… trước giờ đi ngủ ít ra là 6 tiếng. Việc thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung nhiều thực phẩm có hiệu quả trong việc chữa mất ngủ cũng là một phương pháp để khắc phục tình huống này.

  Nhất quán trong lịch trình thức – ngủ – nghĩa là bạn nên đi ngủ và tỉnh giấc trong cùng 1 thời gian, chả hạn như 10h tối và 7h sáng, kể cả ngày cuối tuần. Nếu bạn không thể ngủ được dù đã qua 10 giờ thì cũng đừng nản lòng. Hãy duy trì thói quen lên giường đi ngủ đúng giờ cho đến khi những biện pháp điều trị mất ngủ khác bắt đầu có tác dụng và bạn dần có thể ngủ được vào lúc 10h.

  Châm cứu: Việc dùng thùy châm để kích các điểm trên thân thể có thể giúp giải phóng các chất xúc tiến giấc ngủ như hormone serotonin, hormone endorphin. Ngoài ra, châm cứu có thể khởi tạo cung phản xạ gây buồn ngủ giúp người bệnh thả lỏng cơ thể và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bên cạnh đó, việc trâm bóp, bấm huyệt ở những điểm thụ trên da cũng sẽ tác động tích cực đến thân thể, giúp hệ thần kinh thư giãn hơn tư đó đẩy lùi chứng mất ngủ kéo dài.

  Liệu pháp trị liệu tâm lý: Nếu chứng mất ngủ của bạn có nguyên do tới từ lo âu, buồn bã, căng thẳng,… thì việc điều trị mất ngủ có thể thu được hiệu quả mau chóng nhờ trị liệu tâm lý. Bạn có thể tìm kiếm sự tư vấn từ những người có chuyên môn về tham mưu tâm lý hoặc đơn giản là chia sẻ tâm sự với người nhà bạn bè. Ngoài ra, việc thực hành những nghi thức tôn giáo như đi chùa, đi nhà thờ,.. Cũng là cách trị liệu trị tâm lý hiệu quả giúp bạn giải tỏa được căng thẳng trong cuộc sống và buông lỏng đầu óc khi đến nay đi ngủ.

  >>> Liên kết khác: