Hiện tượng căng thẳng thần kinh mất ngủ 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Jun 9, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member Backlink báo ưu đãi giá

  Dù cho bạn có là người kiểm soát tốt lúc đứng trước áp lực như thế nào thì có đôi lúc vẫn không tránh khỏi các cảm xúc tiêu cực. Căng thẳng thần kinh không chỉ tổn hại tới tâm lý mà nó còn kéo theo chứng mất ngủ.

  Căng thẳng tâm thần mất ngủ là tình huống thân thể chẳng thể thả lỏng khi đi ngủ vì bộ não luôn trong hiện trạng cảnh giác cao độ dẫn sự hư nhược kéo dài. Vào ban đêm, những người mắc chứng căng tâm thần mất ngủ thường cảm thấy mỏi mệt và bị lấn áp bởi nhiều nghĩ suy lộn xộn. Bản thân họ tinh thần được việc phải đi ngủ để cơ thể bình phục nhưng trằn trọc chẳng thể vào giấc.

  - Mối liên hệ giữa căng thẳng và mất ngủ

  Thỉnh thoảng cảm thấy căng thẳng là chuyện thông thường, nhưng căng thẳng tâm thần mạn tính có thể khiến hệ thống tâm thần duy trì trạng thái kích thích tăng cao trong thời gian dài. Hiện trạng này có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và ý thức.

  Căng thẳng là một phản ứng đã tăng trưởng ở người và động vật từ rất lâu như một cơ chế tự vệ cho phép chúng ta ứng phó với các tình trạng quan yếu hoặc hiểm nguy. Ở người, cảm giác căng thẳng được nảy sinh bởi hệ thống thần kinh tự trị (ANS), chịu bổn phận giải phóng những hormone cảm xúc, chẳng hạn như adrenaline và cortisol.

  [​IMG]

  Các hormone này làm tăng nhịp tim nhằm giúp quá trình lưu thông máu đến những cơ quan và cơ bắp quan trọng hiệu quả hơn để cơ thể sẵn sàng đối phó với một tình trạng khẩn cấp ngay tức khắc. Phản ứng này được gọi là phản ứng chiến-hay-chạy và nó rất quan yếu đối với sự sống còn của con người trong các giai đoạn tiến hóa trước đó.

  Hiện nay, những vấn đề xoay quanh cuộc sống hiện đại không còn là mối đe dọa cho sự sống nhưng nó vẫn có thể kích hoạt phản ứng chiến – chạy. Thí dụ, những vấn đề trong công việc hoặc mối quan hệ. Những nhà khoa thấy rằng, lúc đấy, hệ thống thần kinh tự trị sẽ kích thích tiết ra hormone cortisol nhiều hơn mức bình thường khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng.

  Với một người bình thường, hormone cortisol sẽ tiết mạnh vào buổi sáng để kích thích chúng ta tỉnh giấc khi mà melatonin lại hoạt động mạnh vào buổi tối khiến chúng ta cảm thấy buồn ngủ. Đối với người căng thẳng thần kinh, vòng tròn này có sự bất thường, hormone cortisol vẫn ở mức độ cao lúc đến giờ đi ngủ, tạo ra sự đứt quãng giấc ngủ.

  Nhiều nghiên cứu cho thấy, căng thẳng tâm thần còn kích thích gốc tự do tăng sinh nhiều hơn, đặc biệt là tại não. Các gốc tự do gây tổn hại tới huyết mạch não tạo ra các mảng xơ vữa và huyết khối. Sự tích trữ này sẽ cản đường máu vận chuyển oxy lên não, đấy là lý do căng thẳng cực độ có thể gây ra hiện trạng ngất xỉu hoặc chứng thiếu máu não. Lúc não không được phân phối đủ oxy sẽ gây hiện tượng mất ngủ.

  Một tác hại dễ thấy nhất của căng thẳng thần kính là gây thiếu ngủ. Thường xuyên ở trong hiện trạng tỉnh táo cao độ có thể trì hoãn sự khởi đầu của giấc ngủ và gây ra các suy nghĩ lo lắng, tiêu cực suốt đêm. Ngủ không đủ giấc có thể gây căng thẳng hơn nữa. Khái quát đây là chiếc vòng luẩn quẩn không hồi kết. Theo điều tra của Tổ chức Giấc ngủ quốc gia, 43% người trong độ tuổi 13 tuổi 64 thừa nhận chí ít một lần trong tháng qua từng tỉnh dậy vào ban đêm do căng thẳng.

  >>> Liên quan: