HỖ TRỢ NGÀNH HÀNG KHÔNG, HÀNH KHÁCH PHẢI ĐƯỢC HƯỞNG LỢI

Discussion in 'Rao Vặt Dịch Vụ Khác' started by PNvietnamtravel, Jan 22, 2021.

 1. TTO - Dù ủng hộ Chính phủ sớm có hỗ trợ chính sách hỗ trợ hàng không vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng công việc hỗ trợ phải công bằng và minh bạch, hành khách đi lại bằng phương tiện này. được lợi.
  Tình hình rất cao cấp, cần phải hỗ trợ gói hàng không, du lịch?
  Các hãng hàng không làm giảm tần suất. Làm cách
  nào để hàng không giảm độ trễ?
  Hỗ trợ hàng không, khách hàng phải được lợi - Ảnh 1.
  Số lượng khách hàng làm thủ tục bay chiều tối 13-8 rất thưa thớt tại ga quốc nội hàng hóa Tân Sơn Nhất - Ảnh: CÔNG TRUNG

  Theo các chuyên gia kinh tế, COVID-19 dịch vụ làm nhiều lĩnh vực, ngành nghề bị thiệt hại nặng, doanh nghiệp thua lỗ và sản xuất. Trong khi đó, nguồn ngân sách có giới hạn, không thể hỗ trợ dàn trải mọi ngành nghề mà cần tập trung vào các ngành có tác động lan tỏa đến nền kinh tế.

  Tuy nhiên, không thể chỉ hỗ trợ ưu tiên cho doanh nghiệp nhà nước mà cho cả doanh nghiệp tư nhân nhằm tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, cạnh tranh bình đẳng.

  Nhà nước nắm giữ nhiều nguồn vốn, doanh nghiệp phải được hỗ trợ?

  Trao đổi về đề xuất Chính phủ thực thi gói hỗ trợ vay tối thiểu 4.000 tỉ đồng, tối đa 12.000 tỉ đồng cho Vietnam Airlines (VNA) vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch vụ COVKD-19, ông Trần Thanh Hiền - trưởng ban tài chính kế toán của VNA - đề xuất chỉ cho vay có lãnh đạo Chính phủ và sẽ trả trong 3 năm, kèm theo đề xuất phương án phát hành cổ phiếu cho hiện tại, trong đó có cổ đông Nhà nước, để tăng vốn.

  Quy mô phát hành đối với phương thức vay để bảo đảm 12.000 tỉ đồng. Trong giai đoạn trung và dài hạn, Chính phủ bảo lãnh cho VNA phát hành trái phiếu 10 năm, quy mô 10.000 tỉ đồng để thực hiện dự án đầu tư đội bay giai đoạn 2021-2025.

  "Các giải pháp hỗ trợ trên sẽ gặp những thắc mắc về pháp lý và cần phải có các quyết định của cấp có thẩm quyền phù hợp với tình yêu của bạn. Còn thuế giảm giá, phí ... là giải pháp chung cho các đối tượng hãng hàng không "- ông Hiền nói.

  Cũng theo ông Hiền, với vai trò chủ sở hữu 86% cổ phần của VNA, nếu Chính phủ không có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp này, niềm tin của các nhà đầu tư, đối tác với VNA sẽ không cao, doanh nghiệp sẽ không được mượn ai đồng nào ...

  Nếu được hỗ trợ, VNA sẽ khôi phục và thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình. Ngược lại, nếu phủ Chính phủ không hỗ trợ mức 12.000 tỉ lệ thuận với thời gian vay tối thiểu là 3 năm, doanh nghiệp này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

  [​IMG]

  "Với trò chơi là chủ sở hữu, Nhà nước đứng ra" giải cứu "VNA là chuyện bình thường. Điều này cũng giống như Vietjet, Bamboo Airways ... khó khăn thì cổ đông HD Bank hoặc FLC phải đổ tiền vào viện nghiên cứu Hãng bay để duy trì hoạt động qua giai đoạn khó khăn. Còn lại các gói hỗ trợ chung của hàng không như giảm thời gian bay tự nhiên, giãn thời gian nộp thuế, giảm chi phí kho hàng hạ cánh ... thì tất cả Hãng bay được hưởng quyền lợi, lãnh đạo VNA nói.

  Right public by and minh bạch

  Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, hãng bay nào cũng đóng góp ngân sách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nên gặp khó khăn khi phải hỗ trợ công việc. Do đó, nếu có hỗ trợ chính sách, phải có nhiều tiêu chí để tính toán như thị phần, đóng góp ngân sách và thua lỗ do ảnh hưởng dịch ...

  "Ngoài ra, cần thêm các tiêu chí như doanh thu, lợi nhuận từng hãng bay làm giảm bao nhiêu dịch vụ COVID-19 để có phương pháp hỗ trợ công bằng chứ không phải kinh doanh chậm dẫn đến thua lỗ", bà Lan nói .

  Cũng theo bà Lan, trong quá trình hoạt động, VNA đã được hưởng nhiều ưu đãi từ Nhà nước so với các hãng khác. Trong khi đó, sự xuất hiện của các hãng bay tư nhân thời gian qua góp phần giúp thị trường hàng không sôi động hơn, mở cơ hội bay cho tất cả mọi người, kể cả những người có thu nhập thấp. Hàng dịch vụ không được nâng cấp và đa dạng hơn ...

  Do đó, công việc hỗ trợ hàng không trong giai đoạn khó khăn, nếu có, phải công bằng, không phải doanh nghiệp nhà nước là nghiễm nhiên được hỗ trợ nhiều hơn, sẽ tạo ra sự cạnh tranh không tốt.

  "Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư, kinh doanh. Do đó, trong các điểm khó khăn, Nhà nước không thể chỉ hỗ trợ" con ruột "là doanh nghiệp nhà nước, bỏ rơi doanh nghiệp tư vấn Nhân. Nếu chỉ lo cho doanh nghiệp nhà nước và bỏ doanh nghiệp tư nhân, Nhà nước sẽ rất khó khăn trong việc vận động các nhà đầu tư tư nhân bỏ vốn làm ăn "- bà Lan nói.

  Đồng thời quản lý lấy tiền ngân sách hỗ trợ phải theo trường thị tiêu chí, công bằng và minh bạch, bởi ngân sách ngân sách là tiền thuế của dân nộp.

  Ông Nguyễn Đức Thành - cố vấn Viện trưởng Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) - cũng cho rằng phải có hỗ trợ chính sách cho toàn ngành hàng không thay vì một doanh nghiệp, đồng thời phải hỗ trợ theo hướng kích thích request of user by way to support for the price as without a money direct to business.

  "Ví dụ khách bay từ TP.HCM - Hà Nội, hãng bay tùy chọn, nếu giá vé khoảng 2 triệu đồng, Nhà nước hỗ trợ khách hàng 500.000 đồng hoặc 30% giá vé. Đây là công việc hỗ trợ cho ngành, không tùy chọn bất kỳ hãng nào ", ông thành gợi ý.

  * TS Bùi Doãn Nề (phó chủ tịch tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không): Đừng làm méo mó thị trường

  The Overlay Chính kiến nghị hỗ trợ VNA với tư cách là chủ sở hữu vốn của doanh nghiệp (DN) này là quyền của DN. Khi DN rơi vào tình cảnh khó khăn, trước hết các chủ sở hữu phải có giải pháp gỡ bỏ, "tự cứu trước khi trời cứu" để vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid-19 đại dịch.

  Tuy nhiên, theo tôi, các hãng hàng không cần được hỗ trợ nếu có quá trình đóng góp vào ngành phát triển, mang lại cơ hội bay cho khách hàng, lan tỏa tích cực với nền kinh tế, có đủ nguồn lực khôi phục và tăng trưởng tốt. Thủ tướng cũng lưu ý là cần hỗ trợ DN để nuôi dưỡng nguồn thu, để DN bật lên, đóng góp vào sự phát triển kinh tế.

  Do đó, nếu Nhà nước có hỗ trợ chính sách, việc triển khai phải công bằng, không phân biệt đối xử giữa DN nhà nước và tư nhân, cũng như DN bảo đảm có khả năng phát triển, có đóng góp trở lại ngân sách, cho nền kinh tế. Luật DN, Luật hàng không tăng cường: Nhà nước bảo đảm bình đẳng trước pháp luật của DN không phân biệt chủ sở hữu hình thức và thành phần kinh tế.

  Lo vé máy bay Tết 2021 ế ẩm

  Ngày 13-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại lý bán vé máy bay cấp 1 tại TP.HCM cho biết vé tết đã được mở bán sớm nhưng giá vẫn ở mức cao, khi sức mua vé thấp, thậm chí chỉ vài người hỏi mua chứ không nhịp độ như cùng kỳ năm.

  "Tình hình vẫn diễn ra phức tạp nên người dân vẫn chưa có tâm lý chuẩn bị mua vé máy bay Tết. Sức mạnh mua vé máy bay Tết 2021 dự báo thấp hơn nhiều so với mọi năm" - vị trí này nói.

  Trước đó, một số hãng không bắt đầu thông báo mở cửa hàng bán vé máy bay tết. Cụ thể, Vietjet mở bán hơn 1,5 triệu vé với 50 đường bay nội địa. Ngoài 7kg hành lý xách tay, khách hàng mua vé của hãng này từ ngày 12-8 đến 24-10 sẽ được miễn phí thêm 15kg hành lý ký gửi.

  Bamboo Airways cũng mở bán 1,2 - 1,5 triệu vé máy bay Tết 2021 trên tất cả đường bay nội địa với thời gian bay từ ngày 22-1-2021 đến 28-2-2021 (nhằm 10-12 đến 17-1 âm lịch). Trong đó, các chặng Hải Phòng - Quy Nhơn, Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Phú Quốc... có giá từ 99.000 - 149.000 đồng/vé (chưa bao gồm thuế phí) với ngày xuất vé từ 12-8-2020 đến 28-2-2021.

  Theo các hãng bay, việc mở bán vé sớm nhằm giúp cho khách chủ động tính toán thời gian bay phù hợp với kế hoạch đi lại dịp tết, đảm bảo có vé giá mềm trong thời gian cao điểm.

  săn vé máy bay