“Huyết mạch” của doanh nghiệp: quản lý sao cho đúng?

Discussion in 'Quản trị - Khởi nghiệp (Startup)' started by thảo phương, Jun 14, 2020.

 1. thảo phương

  thảo phương Member Backlink báo ưu đãi giá

  [​IMG]

  Bản chất của dòng tiền là dòng chuyển động tiền tệ vào và ra, tạo ra khả năng thanh toán hoặc tình trạng mất khả năng thanh toán của một doanh nghiệp. Nghĩa là bạn trì hoãn việc chi tiêu tiền mặt càng lâu càng tốt trong khi huy động bất cứ khoản tiền người khác nợ bạn, trả cho bạn càng nhanh càng tốt.

  Dòng tiền – dòng máu trong doanh nghiệp

  Dòng tiền chạy khắp tất cả các bộ phận, các nghiệp vụ của doanh nghiệp để giúp cho các hoạt động diễn ra trôi chảy. Duy trì một dòng tiền “khỏe mạnh” là đảm bảo cho sự sống còn và thịnh vượng của bất kì một doanh nghiệp nào. Câu hỏi được đặt ra: Vậy làm sao để cho dòng máu ấy lưu thông một cách trơn tru?

  Chúng ta thường phải đối mặt với sự thiếu hụt các nguồn thu, thậm chí có cả sự quá mức của nguồn chi, hoặc dự đoán và thực tế các nguồn thu vào không kịp đáp ứng nguồn chi đã dẫn đến việc đóng cửa của không ít doanh nghiệp. Tất cả điều đó có thể được kiểm soát bằng cách lập kế hoạch, lựa chọn khách hàng và đối tác, tối ưu thời gian luân chuyển vốn và số lượng hàng hóa, đưa ra cảnh báo và dự đoán dòng tiền một cách chính xác hơn.


  Một số phương pháp sau sẽ giúp quản lý dòng tiền hiệu quả

  1. Lập kế hoạch, giám sát và kiếm soát dòng tiền

  Một kế hoạch dòng tiền chính xác có thể báo động một cách tốt nhất cho những vấn đề trước khi nó xảy ra. Vì việc lập kế hoạch dòng tiền không chỉ là các dự tính thu chi tương lai và các cảm tính về công việc. Tất cả các con số của bạn đều phải được đặt trong những “giới hạn” rõ ràng. Bạn cần dự đoán tất cả các chỉ số hoặc yếu tố liên quan, từ lịch sử thanh toán, việc xử lý những khoản nợ và các khoản chi phí sắp tới, đến cả sự kiên nhẫn của các nhà cung cấp để bạn có thể trì hoãn lâu hơn.

  Ngoài những yếu tố trên, bạn cần cẩn trọng với những giả định mà không có cơ sở, ví dụ như các khoản phải thu sẽ tiếp tục đến với cùng tỷ lệ hoặc thời gian mà bạn có gần đây, các khoản phải trả có thể được kéo dài càng lâu càng tốt như trong quá khứ, các khoản chi phí được hoãn lại, lãi vay, dự đoán cùng kỳ vọng về doanh số bán hàng, tỷ lệ % các khoản chi phí hoặc doanh thu biến động theo mùa, thời gian khách hàng trả, kế hoạch thu-chi cả những kỳ sắp tới… tất cả cần phải có một kế hoạch, phương án ứng phó giả định để có thể xử lý với các tình huống khác nhau khi xảy ra vấn đề.


  2. Cải thiện những khoản phải thu

  Nếu bạn luôn được trả tiền ngay khi bạn vừa bán hàng thì bạn sẽ không bao giờ gặp vấn đề với dòng tiền mặt của mình nhưng điều đó hiếm khi xảy ra. Bạn vẫn có thể cải thiện dòng tiền mặt của mình bằng cách cải thiện những khoản phải thu. Dưới đây là các kỹ thuật cụ thể để làm điều này mà bạn có thể tham khảo:

  Đưa ra những chính sách giảm giá hoặc chiết khấu cho những khách hàng chi trả hoá đơn một cách nhanh chóng.

  Yêu cầu khách hàng thực hiện thanh toán tại thời điểm đơn đặt hàng được thực hiện.

  Loại bỏ những hàng tồn kho lỗi thời, hết hạn. Phát hành hoá đơn kịp thời khi bán hàng.

  Lập và theo dõi tuổi nợ chi tiết cho từng khoản và từng khách hàng. Nếu có thể, nhớ về những cảnh báo về thời hạn của những khoản phải thu và để xác định và ngăn chặn những khách hàng trả chậm.

  Xây dựng một chính sách tiền mặt khi giao hàng là một cách khác để từ chối hợp tác với những khách hàng chi trả chậm.


  3. Quản lý chi tiết những khoản phải chi

  Khi bạn đang quản lý một công ty phát triển, bạn phải xem xét chi phí một cách cẩn thận. Đừng để bị “ru ngủ” trong sự thoả mãn bởi doanh số bán hàng của bạn tăng, điều đó chưa hẳn đã mang lại lợi nhuận. Dưới đây là một số lời khuyên cho việc sử dụng tiền một cách khôn ngoan:

  Hãy tận dụng đầy đủ các điều khoản thanh toán nợ. Nếu một khoản nợ giải quyết trong 30 ngày, đừng trả nó trong 15 ngày.

  Giao tiếp với các nhà cung cấp của bạn để họ biết trạng hiện tại của bạn. Nếu tới lúc cần trì hoãn một khoản nợ nào đó, bạn sẽ cần tới sự tin tưởng và thông cảm của họ.

  Xem xét một cách cẩn thận lời chào giảm giá khi mua hàng cho việc chi trả sớm hơn.

  Đừng tập trung quá nhiều vào giá thấp khi chọn nhà cung cấp. Đôi khi sự linh hoạt trong điều khoản thanh toán có thể cải thiện dòng tiền mặt của bạn hơn là việc mặc cả cho một mức giá hời.


  4. Tối ưu quy trình quản lý hàng hóa thành phẩm và hàng tồn kho để giải phóng dòng tiền

  Vấn đề giải phòng hàng tồn kho luôn khiến các chủ doanh nghiệp đau đầu. Giải quyết được vấn đề này nguồn tiền sẽ không bị ứ đọng. Vô cùng cần thiết trước khi sản suất, doanh nghiệp phải dự đoán nhu cầu của trị trường, dự đoán số lượng hàng hóa mà công ty có thể bán ra, chính vì khả năng dự báo chưa đủ chính xác để biết sản xuất bao nhiêu là vừa, cộng thêm sự thiếu am hiểu về thị trường tiêu thụ và đối thủ cạnh tranh cũng là nguyên nhân cho việc sản xuất dư thừa. Việc dự báo cần phải có đạt được độ chính xác tương đối. Thị trường có nhiều biến động thay đổi thì việc dự báo cần phải thường xuyên hơn và liên tục hơn. Như vậy mới kịp thời điều chỉnh sản lượng. Giảm thiểu số lượng hàng sản xuất dư thừa có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí như nguyên nhiên liệu, nhân công và kho bãi.


  5-Chọn đúng khách hàng và đối tác

  Một điều khá phổ biến hiện nay là nhiều công ty đang mắc kẹt với những món nợ xấu khó đòi do khách hàng gây ra. Lý do là họ đã làm ăn với những công ty không đủ năng lực thanh toán, điều mà lẽ ra họ nên cân nhắc kĩ trước khi tham gia hợp đồng. Thiết lập và quy chuẩn hóa các quy định thanh toán khi mua bán, gắn liền với quy định pháp luật để ràng buộc khách hàng là điều cần thiết. Đây là biện pháp phòng vệ quan trọng không phải chỉ để bảo vệ ưu thế trước pháp luật khi chuyện xấu xảy ra mà quan trọng nó là “lời nhắc nhở” đối với các đối tác khi tham gia vào hợp đồng, nếu họ không thực sự đủ năng lực thanh toán, sẽ ít khả năng họ muốn dính líu đến pháp luật. Chọn đúng đối tác sẽ là công việc cần thời gian so với các hợp đồng kí nhanh chóng. Nhưng sự kiên nhẫn đó sẽ được đề n đáp thỏa đáng.

  Ngoài những cách thức trên, Việc xây dựng và đọc được bảng dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp vận hành hệ thống của mình một cách trôi chảy và chi tiết

  Tìm hiểu về các khóa học của Học Viện CEO Việt Nam tại đây:

  http://google.com.ar/url?q=https://ceovietnam.edu.vn
   
 2. Thuyanh5499

  Thuyanh5499 Member Backlink báo ưu đãi giá

  Chìa khóa giúp bố mẹ quản lý con cái trên môi trường mạng❓
  - Dịch covid hiện đang bùng phát mạnh trên khắp cả nước, trẻ phải ở nhà học online thay vì đến trường.
  - Chính về thế con ở nhà sử dụng máy tính rất nhiều, vừa để học vừa để chơi nhưng vì bố mẹ đi làm cả ngày, con học hay chơi không ai giám sát. Rất nhiều con không học mà chỉ chơi game hay vào những trang web linh tinh không thể kiểm soát trong giờ học
  - Bố mẹ chưa biết làm thế nào để bảo vệ và giám sát con???
  >>> Hãy để PHẦN MỀM DIỆT WEB ĐEN, CHẶN GAME ONLINE VAPU đồng hành cùng bố mẹ, với các tính năng:
  ✔️ Cài đặt khung giờ con được sử dụng máy tính
  ✔️ Cài đặt khung giờ con được phép vào mạng
  ✔️ Tự động chặn tất cả web đen, game online
  ✔️ Tự động khoá các Game offline cài trên máy tính (New!)
  ✔️ Tuỳ chọn chặn mạng xã hội Facebook, youtube
  ✔️ Theo dõi nhật ký truy cập Internet của con
  ✔️ Tự động chụp ảnh màn hình máy tính và gửi email báo cáo hàng ngày cho bố mẹ
  ✔️ Tự động cập nhật danh sách web đen, game online trên mạng hàng ngày về máy bằng hệ thống AI từ máy chủ.
  ✔️ Và nhiều tính năng khác
  Lúc ở nhà bố mẹ có thể mở những web đã chặn phục vụ cho bản thân, khi đi làm thì cài chế độ khoá web, khoá game. Hàng ngày bố mẹ đi làm vẫn có thể biết từng phút con vào máy tính làm gì dễ dàng.
  Tiện lợi số 1 phải không bố mẹ
  Giá sử dụng #FULL_TÍNH_NĂNG chỉ #500K cho 12 tháng - chỉ 42K mỗi tháng.
  >>> VAPU cam kết:
  ✔️ Dùng thử full chức năng miễn phí !
  ✔️ Cài đặt trực tiếp, hỗ trợ kĩ thuật 24/7 !
  ✔️ Hoàn tiền ngay nếu không hài lòng về sản phẩm !
  Hãy Inbox ngay đề có được giải pháp bảo vệ con yêu của bố mẹ!
  ——
  ☎Liên hệ :
  Mr. Thắng - 0983.815.978
  Email: [email protected]
  Website: http://www.vapu.com.vn/

  [​IMG]