Làm thế nào khi “tâm phúc” của bạn muốn ra đi?

Discussion in 'Quản trị - Khởi nghiệp (Startup)' started by thảo phương, Jun 14, 2020.

 1. thảo phương

  thảo phương Member Backlink báo ưu đãi giá

  Trước khi đi tìm câu trả lời, cùng đọc qua câu chuyện…

  Chuyện được kể rằng, trước khi hãng hàng không Southwest Airline ra đời, tại một quán ăn trong lúc chờ đợi chuyến bay, Herb Keleher, Nguyên Chủ tịch, Người sáng lập ra Southwest Airline đã cùng với người đồng sự của mình chỉ có đúng một tờ giấy ăn trên bàn.

  Ông đã vẽ ra 3 vòng tròn: Vòng tròn thứ nhất, Ông tự hỏi “Nhân viên của tôi mong đợi điều gì?”, Vòng tròn thứ hai, Ông tự hỏi “Cổ đông của tôi mong đợi điều gì?”, Vòng tròn thứ ba, Ông tự hỏi “Khách hàng của tôi mong đợi điều gì?”.

  Sau khi thảo luận xong, ông viết những gạch đầu dòng lên từng vòng tròn đó và cuối cùng ở nơi gặp nhau của 3 vòng tròn đã hiện lên dòng chữ “Happiness” tức là “Hạnh phúc”. Từ đó toàn bộ chiến lược và triết lý kinh doanh của Herb Keleher tức là của Southwest Airline chính là “Khi nhân viên hạnh phúc họ sẽ làm cho khách hàng hạnh phúc, khi khách hàng hạnh phúc họ sẽ làm cho cổ đông hạnh phúc”.

  Và sau đó, tất cả những gì còn lại chỉ là thể chế và thực hiện triết lý đó mà thôi. Cũng có lẽ với triết lý đó, mẩu khăn ăn ngày ấy đã trở nên nổi tiếng và Southwest Airline đã trở thành biểu tượng của công ty thành công cả về lợi nhuận lẫn dịch vụ khách hàng và có nhiều nhân viên giỏi không chỉ ở nước Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

  [​IMG]


  Vậy những người nhân viên giỏi, họ thực sự cần gì?

  Họ cần khi đi làm là được nhận đồng lương thỏa đáng với năng lực và tài năng. Họ mong đợi họ có đủ thu nhập mà không phải lo lắng đến “cơm áo gạo tiền” để từ đó cống hiến hết lòng cho công ty.

  Ngoài lương, họ cần lãnh đạo công ty quan tâm đến họ như từng con người chứ không phải như “một đám người”. Họ mong lãnh đạo quan tâm sâu sát, hiểu rõ họ, lắng nghe họ, vỗ về họ và yêu thương họ.

  Là một người giỏi và có năng lực, nhân viên giỏi thường thuộc những người “nổi loạn”. Họ mong đợi quản lý của mình sử dụng đúng tài năng và đam mê, tôn trọng ý kiến chứ không phải cuộc họp nào cũng thấy sếp nói từ đầu đến cuối rồi thấy họ có “ý kiến khác”, thế là hôm sau họ được “thuyên chuyển” và nhận được sự “lạnh nhạt”. Bên cạnh đó họ còn luôn đặt ra câu hỏi “Từ vị trí này, ngày mai tôi sẽ đi đến đâu”, là nhà lãnh đạo bạn còn phải tạo điều kiện cho họ phát triển.

  Là một người giỏi và có năng lực, họ mong đợi phần công việc của họ đóng góp một điều gì đó vào sứ mệnh của công ty, thay vì công việc lặp đi lặp lại và vô nghĩa.


  Khi nhân viên giỏi xin nghỉ việc, lãnh đạo nên làm gì?

  Khi một nhân viên giỏi rời đi, đội nhóm vẫn có thể làm việc hiệu quả, thậm chí là còn tốt hơn lúc trước! Miễn là bạn khéo léo trong việc xử lý và ra quyết định. Vai trò của người quản lý chưa bao giờ bớt quan trọng – bao gồm cả việc hỗ trợ, phát triển và điều hướng con đường sự nghiệp của mỗi thành viên.

  Dưới đây là những điều mà lãnh đạo nên làm khi “tâm phúc” có ý định ra đi:


  #1. Đầu tiên, nên có các cuộc trò chuyện thành thật với nhau

  Hãy ngồi lại và chia sẻ thành thật với nhân viên về lý do nghỉ việc. Nếu nhân viên cần một mức lương cao hơn hoặc thay đổi chức danh công việc, hãy cố gắng đáp ứng điều đó, nhân viên chắc hẳn sẽ ở lại.

  Nếu động lực nghỉ việc nằm ngoài tầm kiểm soát như kế hoạch làm riêng, thay đổi môi trường sống, làm việc thì giải pháp tài chính sẽ không mang lại hiệu quả. Trong trường hợp này, tốt nhất là đáp ứng cho nguyện vọng nghỉ việc.

  [​IMG]


  #2. Biến sự ra đi thành cơ hội cho công ty và đội nhóm


  · Cơ hội cho Công ty: vì có thể đây là lúc đánh giá lại về chính sách nhân sự, về vai trò của vị trí đó trong ma trận chức năng của Công ty, và có thể lại là điểm khởi đầu để phát triển hoặc sử dụng những tài năng mới.

  · Cơ hội cho những người ở lại: Khi có một nhân sự giỏi ra đi, lãnh đạo có thể tận dụng cơ hội này để cải cách, xây dựng lại trật tự nhóm, tạo thêm đất “diễn” cho người ở lại thể hiện bản thân hơn và đóng góp nhiều quan điểm mới mẻ.

  ·

  #3. Củng cố tinh thần cho đội nhóm


  Khi một nhân viên giỏi ra đi, chắc chắn những thành viên khác sẽ đặt sự hoài nghi về lãnh đạo, chế độ hoặc sự sống còn của công ty, và rồi có những suy nghĩ tiêu cực. Để trấn an họ, bạn cần khẳng định rằng đây là không phải sự sụp đổ hay diệt vong nào cả. Đồng thời trả lời những thắc mắc về lý do nghỉ việc, các bạn giữ chân nhân viên đó…

  Việc nhân viên giỏi nghỉ việc là nỗi đau đầu của rất nhiều doanh nghiệp nhưng thực tế rất khó tránh, vì thế khi bạn đã chắc người ta sẽ ra đi thì đừng đặt mục tiêu là giữ mà hãy đặt một mục tiêu khả thi hơn là làm sao để vị trí đấy ít bị biến động nhất và ít ảnh hưởng đến những người xung quanh nhất. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm được phương án hợp lý trước quyết định nghỉ việc của “tâm phúc”.  Tìm hiểu về các khóa học của Học Viện CEO Việt Nam tại đây:

  http://google.com.my/url?q=https://ceovietnam.edu.vn
   
 2. Thuyanh5499

  Thuyanh5499 Member Backlink báo ưu đãi giá

  Chìa khóa giúp bố mẹ quản lý con cái trên môi trường mạng
  - Dịch covid hiện đang bùng phát mạnh trên khắp cả nước, trẻ phải ở nhà học online thay vì đến trường.
  - Chính về thế con ở nhà sử dụng máy tính rất nhiều, vừa để học vừa để chơi nhưng vì bố mẹ đi làm cả ngày, con học hay chơi không ai giám sát. Rất nhiều con không học mà chỉ chơi game hay vào những trang web linh tinh không thể kiểm soát trong giờ học
  - Bố mẹ chưa biết làm thế nào để bảo vệ và giám sát con???
  >>> Hãy để PHẦN MỀM DIỆT WEB ĐEN, CHẶN GAME ONLINE VAPU đồng hành cùng bố mẹ, với các tính năng:
  ✔️ Cài đặt khung giờ con được sử dụng máy tính
  ✔️ Cài đặt khung giờ con được phép vào mạng
  ✔️ Tự động chặn tất cả web đen, game online
  ✔️ Tự động khoá các Game offline cài trên máy tính (New!)
  ✔️ Tuỳ chọn chặn mạng xã hội Facebook, youtube
  ✔️ Theo dõi nhật ký truy cập Internet của con
  ✔️ Tự động chụp ảnh màn hình máy tính và gửi email báo cáo hàng ngày cho bố mẹ
  ✔️ Tự động cập nhật danh sách web đen, game online trên mạng hàng ngày về máy bằng hệ thống AI từ máy chủ.
  ✔️ Và nhiều tính năng khác
  Lúc ở nhà bố mẹ có thể mở những web đã chặn phục vụ cho bản thân, khi đi làm thì cài chế độ khoá web, khoá game. Hàng ngày bố mẹ đi làm vẫn có thể biết từng phút con vào máy tính làm gì dễ dàng.
  Tiện lợi số 1 phải không bố mẹ
  Giá sử dụng #FULL_TÍNH_NĂNG chỉ #500K cho 12 tháng - chỉ 42K mỗi tháng.
  >>> VAPU cam kết:
  ✔️ Dùng thử full chức năng miễn phí !
  ✔️ Cài đặt trực tiếp, hỗ trợ kĩ thuật 24/7 !
  ✔️ Hoàn tiền ngay nếu không hài lòng về sản phẩm !
  Hãy Inbox ngay đề có được giải pháp bảo vệ con yêu của bố mẹ!
  ——
  ☎Liên hệ :
  Mr. Thắng - 0983.815.978
  Email: [email protected]
  Website: http://www.vapu.com.vn/

  [​IMG]