Làm việc tại nhà trong mùa covid 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Dec 24, 2021.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Làm việc từ xa tại nhà toàn thời gian hoặc luân phiên nhau hiện đang trở thành giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng để bảo vệ sức khỏe nhân viên và cộng đồng khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát. Tuy nhiên, việc nhốt mình trong 4 bức tường oi bức chất chội, thiếu kỷ luật, không có đồng nghiệp giao thiệp đã khiến rất nhiều người rơi vào tình huống buồn chán, mất phương hướng,... Thậm chí là trầm cảm.

  Việc đổi thay môi trường làm việc đột ngột đã ảnh hưởng không nhỏ tới thói quen, tâm lý và hiệu quả công việc của rất nhiều người. Tình trạng làm việc tại nhà quá lâu sẽ làm gia tăng các vấn đề về tâm lý như ham chơi hơn làm, nhiều người rơi vào trạng thái mất phương hướng, không biết làm để làm gì. Thỉnh thoảng vài người còn có nghĩ suy rốt cuộc kiếm tiền để làm gì lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp… Từ ấy mất động lực làm việc và cảm thấy mệt nhọc, nhìn ngày mai vô định dẫn đến bị nghiêng ngả trong cuộc sống.

  - Không gian làm việc

  Khi làm việc ở nhà, bạn vẫn có thể ở trên giường và bật máy tính xách tay để khởi đầu công việc. Dù thế, bạn sẽ chẳng thể kéo dài tư thế này lâu được, rất nhanh thôi bạn sẽ cố gắng mà xà xuống ngủ mất thôi. Lúc này, một không gian làm việc thoáng đãng là vô cùng cần thiết.

  Hãy chọn lựa làm việc tại khu vực có ánh sáng tự nhiên tốt, giảm thiểu tiếng ồn. Đồng thời, nên làm việc trên bàn ghế cao để giữ được tư thế đúng trong 8 tiếng làm việc. Ngoài ra, bạn có thể trang khí không gian làm việc bằng chậu cây cảnh hoặc các vật dụng thân thuộc trên bàn sẽ giúp bạn cảm thấy thân thuộc và giảm stress khi làm việc.

  Nếu làm việc ở chốn công sở, bạn bè thường không tạt qua văn phòng để tám chuyện, đi chơi hoặc làm gián đoạn công việc của bạn thì khi làm việc tại nhà, thỉnh thoảng bạn bè, thành viên gia đình hoặc láng giềng lại có ý định tốt rằng sự thăm hỏi từ mọi người có thể khiến bạn vui hơn. Những điều này có thể gây ngắt quãng và khiến bạn mất hội tụ hoặc trễ nãi công việc.

  Điều quan trọng là bạn cần ngăn chặn mọi sự xâm nhập vào không gian làm việc, mặc dù nơi làm việc đã đổi thay, nó vẫn cần sự riêng tư. Hãy thông báo một phương pháp thật tế nhị cho các người khác rằng trong giờ làm việc tại nhà, bạn không sẵn sàng tiếp khách và cũng không muốn ngắt quãng công việc. Mọi kết nối, nếu có chỉ diễn ra sau giờ làm việc.

  [​IMG]

  - Đảm bảo sức khỏe

  Ẳn uống đủ chất, nâng cao sức đề kháng là việc quan trọng trong mùa dịch này. Đừng vì làm việc ở nhà mà bạn có thói quen dậy trễ, vừa làm vừa ăn, bỏ quên bữa sáng hoặc làm quá giờ ăn trưa và ăn trưa vào xế chiều. Hãy ăn uống đủ bữa, đúng giờ và duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh mỗi ngày.

  Bên cạnh đó, đừng nỗ lực tạo ra sự tỉnh ngủ trong công việc bằng lượng cà phê quá nhiều mỗi ngày. Nếu uống cà phê, bạn chỉ nên uống trong khoảng từ 9 giờ tới 11 giờ sáng, đây là thời khắc tốt nhất để caffeine không làm gián đoạn giấc ngủ thiên nhiên và chu kỳ thức giấc của bạn. Đừng quên chăm sóc mắt, lưng, sức khỏe thể chất sau khi bạn đã trải qua thời gian làm việc vài tiếng đồng hồ.

  Ngày nay, việc kết nối trực tuyến đối với đồng nghiệp, bạn bè đã cực kỳ thuận lợi thông qua vận dụng Zalo, Facebook, Skype, Zoom… Hãy tận dụng chúng để kết nối với đồng nghiệp, cùng nhau bàn bạc, nhắc nhở nhau làm việc cũng là một cách thức rất hay.

  - Tinh thần lạc quan

  Đối với các bạn không quen hình thức làm việc từ xa tại nhà thì việc giữ cho tin thần luôn đầy năng lượng, sự nhanh nhạy là một thách thức. Những ngày trước tiên có vẻ sẽ khó, nhưng hãy thử tham khảo các nhân tố tác động sau, tinh thần của bạn sẽ trở nên hứng khởi hơn trong công việc.

  Ý thức làm việc: Giữ ý thức làm việc hội tụ cao độ, việc khó làm chủ không quy tụ có thể làm bạn khó giữ đúng mục tiêu hoàn thành danh sách công việc đặt ra. Hãy tham khảo một số biện pháp như sử dụng âm thanh trắng, nghỉ giải lao giữa giờ, đi lại thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sự hội tụ trong công việc.

  Trang phục thoải mái: Bạn không cần phải mặc đồ quá trang trọng như khi tới công sở, nhưng bạn cũng không nên mặc đồ quá xuề xòa. Chính từ việc không quan yếu trang phục lúc làm việc từ xa tại nhà có thể làm cho bạn cảm thấy chuyện gì cũng có thể xuề xòa, từ ấy động lực và năng lượng khi làm việc sẽ bị giảm đi đáng kể đó. Vì thế, hãy mặc độ chỉnh tề, gọn gàng và thoải mái, cảm hứng làm việc của bạn sẽ được cải thiện ngay thôi.

  Lịch làm việc: Đừng quên đặt lịch làm việc cụ thể, rõ ràng. Bởi vì đa số những người có tâm lý ỉ i, chừa việc đến gần deadline mới chạy khi làm việc từ xa. Hãy tuân thủ lịch làm việc mà bạn đã đề ra, đừng chờ đợi đến lúc nào bạn có cảm hứng mới bắt tay vào công việc. Có thể có những phiền nhiễu đến từ mọi phía và nuốt trọn quỹ thời gian còn lại ít ỏi của bạn đấy. Do đó, hãy lên danh sách những công việc cần làm một phương pháp chi tiết, bạn sẽ có mẫu nhìn bao quát về khối lượng công việc mỗi ngày.

  Lúc làm việc tại nhà cũng có vô vàn cám dỗ như ăn uống, ngủ vùi, xem phim hay lướt facebook khiến chúng ta xao nhãng, trì trệ công việc. Hãy duy trì sự cân bằng giữa chơi và làm bằng nhiều cách như thiết lập thời gian biểu ăn uống, nghỉ ngơi, tiêu khiển, làm việc hợp lý. Có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian đầu để làm quen với thời khóa biểu này này. Nhưng tin tôi đi, nó sẽ mau chóng tới hiệu quả trong công việc đáng kể đấy, cùng lúc khiến bạn cảm thấy vui vẻ, dễ chịu hơn.


  >>> Liên kết khác: