Lo âu làm mất ngủ 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Apr 26, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Lo âu là một phản ứng đối với những sự việc căng thẳng, đáng sợ hay mang tính đe dọa. Cảm giác lo lắng của bộ não và cơ thể đóng vai trò như một cơ chế nhằm ngăn chặn những tổn hại về thể chất cũng như ý thức. Lo âu là một phần quan trọng của tiến hóa, nó cảnh báo chúng ta về các tình huống hiểm nguy có khả năng tổn hại tới bản thân.

  Lo âu làm thân thể giải phóng những hormone gây căng thẳng và tác động làm cơ thể có phản ứng chiến-hay-chạy. Phản ứng chiến-hay-chạy kích hoạt hệ thần kinh giao cảm, khi đấy cơ thể sẽ chống lại hoặc chạy trốn khỏi các mối đe dọa. Lo lắng, tức giận hay các phản ứng khác bắt nguồn từ hạch hạnh nhân, một cụm hạt nhân hình quả hạch trong não bộ.

  Khi lo lắng thân thể sẽ có một số thay đổi nhanh nhất, có thể kể tới như: Lượng máu đến cơ tăng 300%, lượng nước miếng giảm, tiêu hóa chậm lại do máu được chuyển hết lên các cơ, đồng tử giãn ra để thu nhiều ánh sáng hơn, huyết áp tăng để cung ứng năng lượng và oxy đến cho cơ bắp, cơ thể giải phóng adrenaline để có thể di chuyển và não bộ nghĩ suy nhanh hơn, mồ hôi đổ nhiều để làm mát thân thể.

  Mặc dù sự lo lắng đã từng bảo vệ tổ tiên chúng ta khỏi những động vật săn mồi và nhiều rủi ro khác, trong cuộc sống hiện nay, sự lo lắng lại có trong công việc, căng thẳng gia đình và những tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của mỗi chúng ta. Lo âu là phản ứng của thân thể đối với những mối đe dọa thực thụ hoặc do tưởng tượng, nhưng khi trở thành bệnh kinh niên, nó lại có tác hại đến tâm thần và sinh lý con người. Hệ thống tâm thần trong trường hợp này bị kích động liên tiếp, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đứt quãng giấc ngủ, khó điều hòa xúc cảm và suy giảm hệ miễn dịch.

  - Triệu chứng của lo lắng

  Lúc một người cảm thấy lo âu, họ sẽ phải chịu cất các giày vò cả về thể chất và tinh thần. Các triệu chứng của lo lắng gây ra sự đau đớn và khổ sở có thể kể đến là: chẳng thể hội tụ, nâng cao nhận thức và cảnh giác không cần thiết, đưa ra những dự báo bi quan, ăn không ngon, đổ mồ hôi, buồn nôn, chẳng thể chìm vào giấc ngủ hoặc ngủ trở lại.

  [​IMG]

  Lo âu dẫn đến tình huống uống rượu, hút thuốc và sử dụng ma túy quá mức. Các triệu chứng của lo lắng làm người ta khổ sở tới mức ngay cả cảm giác sợ lo âu cũng có thể kích thích những triệu chứng của lo lắng. Một số người mắc chứng lo lắng có những triệu chứng như chóng mặt, căng cơ và tim đập nhanh, trong khi đó các người khác lại dễ khóc và run rẩy. Thở nhanh và mạnh là một dấu hiệu dễ thấy của sự lo lắng, và nó có thể gây nên chóng mặt rồi ngất xỉu.

  - Nguyên do gây lo âu

  Bất kể điều gì, từ nỗi sợ côn trùng hay việc nói trước đám đông, đều có thể gây ra lo âu. Một số tác nhân phổ thông nhất ấy là: các biến đổi trong cuộc sống như thành hôn hay ly dị, căng thẳng trong các mối quan hệ, đau buồn hoặc sợ mất mát, căng thẳng trong công việc, khó khăn về mặt tài chính, trải qua những điều trị y tế, khuyết tật về mặt thể chất, Tác dụng phụ của thuốc điều trị.

  Sự căng thẳng về thể chất do một số bệnh, thiếu oxy lúc lên cao hay do hen suyễn và những bệnh về phổi cũng có thể gây ra lo âu. Những bệnh nan y và bệnh mạn tính cũng thường xuyên gây ra sự lo lắng tột bực. Lo âu cũng phổ biến ở các người bị trầm cảm và mắc các chứng bệnh về tâm thần khác như rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhân cách oắt giới hay thần kinh phân liệt. Trong số các biểu hiện của rối loạn thần kinh, lo âu là nhân tố làm bệnh nhân khổ sở nhất.

  - Mối quan hệ giữa lo lắng và giấc ngủ

  Một trong các tác dụng phụ phổ thông nhất ở các người mắc chứng lo âu ấy là việc không ngủ được. Thiếu ngủ tác động tới việc điều khiển cảm xúc và chức năng tâm lý, gây ra hoặc làm trầm trọng hơn chứng lo âu. Một giấc ngủ không tốt có thể tác động tới khả năng làm việc, học tập, tăng nguy cơ tai nạn xe cộ và tai nạn lao động.

  Lo lắng khiến hệ thống tâm thần luôn duy trì ở hiện trạng kích hoạt, làm cho thân thể khó có thể thư giãn được. Nồng độ hormone gây căng thẳng như cortisol và adrenaline tăng lên, nhịp tim và nhịp thở gấp gáp hơn và xuất hiện hiện tượng căng cơ. Những nghĩ suy dồn dập cũng phổ thông ở những người mắc chứng lo lắng, khiến họ phải vật lộn để có thể ngủ và duy trì giấc ngủ của mình.


  >>> Tham khảo: