Lý do mất ngủ kéo dài 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, May 6, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Mất ngủ là chứng rối loạn giấc ngủ phổ thông nhất, ảnh hưởng đến khoảng 13% số người trên toàn cầu, đặc thù bởi không ngủ được, khó ngủ, khó ngủ trở lại sau khi thức dậy hoặc ngủ dậy nhưng không cảm thấy sảng khoái. Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, gồm có di truyền bẩm sinh cũng như các tác nhân phổ thông bao gồm lối sống, chế độ ăn uống, tập thể dục và các vấn đề xúc cảm.

  Mất ngủ kéo dài có tên gọi y học là Chronic Insomnia, hay còn gọi là mất ngủ mãn tính. Một người được chẩn đoán mắc mất ngủ kéo dài lúc người ấy bị mất ngủ với tuần suất ít nhất 3 lần 1 tuần liên tiếp trong 3 tháng. Tình trạng rối loạn giấc ngủ này khiến những nhân tố về chất lượng giấc ngủ bị giảm sút nghiêm trọng gồm thời lượng ngủ không đủ, số thời gian dành cho công đoạn giấc ngủ sâu ngắn, ngắt quãng giấc ngủ thường xuyên, không sảng khoái khi thức dậy vào buổi sáng.

  Mất ngủ được chia thành 2 mức độ: mất ngủ cấp tính và mất ngủ kinh niên. Một người bị mất ngủ cấp tính khi có dấu hiệu mất ngủ dưới 1 tháng, sau đó bệnh thuyên giảm và chất lượng giấc ngủ được cải thiện. Nguyên nhân gây mất ngủ cấp tính thường do sự đổi thay về tâm lý, sức khỏe và lối sống khiến giấc ngủ không đảm bảo. Với người mắc giấc ngủ kinh niên, con đường chữa trị gian truân hơn nhiều vì những giải pháp chữa trị bình thường không còn đạt hiệu quả. Sau đây là một số nguyên do chính khiến một người bị mất ngủ kinh niên.

  - Mất ngủ do bệnh lý

  Các vấn đề sức khỏe sau đây có thể dẫn tới chứng mất ngủ: Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), bệnh Alzheimer, bệnh đa xơ cứng, hen suyễn, ợ nóng, mãn kinh, ung thư, đột quỵ, bệnh Parkinson, chấn thương sọ não, chứng ngưng thở khi ngủ, vấn đề về tuyến giáp (cường giáp), hội chứng chân tay bồn chồn, đau mãn tính.

  [​IMG]

  - Căng thẳng

  Nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ là căng thẳng, nó có thể can hệ đến các đổi thay to trong cuộc sống: mất việc, ly dị, chuyển nhà hoặc sự ra đi của người nhà. Tuy thế, với những ai có thể vượt qua được các sự kiện này và quay trở về cuộc sống thông thường thì chứng mất ngủ sẽ tự nhiên biến mất. Cũng có trường hợp người bệnh chẳng thể tìm lại giấc ngủ từ đó về sau, nhóm người này được xếp vào trường hợp mất ngủ kéo dài. May mắn thay, lúc những nhân tố kích hoạt này được giải quyết, giấc ngủ thường được cải thiện, người bệnh sẽ ngủ ngon trở lại. Tuy nhiên cũng có trường hợp thì không, chứng mất ngủ trở thành mạn tính do thời gian điều trị tâm lý bị trì hoãn quá lâu.

  - Yếu tố di truyền

  Đó là lý do một số người luôn ngủ ngon và hình như không bao giờ gặp khó khăn lúc ngủ. Khi mà những người khác lại phát triển chứng mất ngủ dù có lối sinh hoạt điều độ. Sẽ không mất nhiều thời gian để đẩy các người này vượt qua ngưỡng ngủ thông thường và tăng trưởng những triệu chứng mất ngủ nếu gặp những yếu tố kém thuận lợi như gặp biến cố đau buồn trong cuộc sống.

  Nếu nguyên nhân mất ngủ tính từ lúc gene di truyền, biểu lộ của rối loạn giấc ngủ có thể bắt đầu từ sớm, báo cáo cho thấy những người mắc chứng mất ngủ vô căn thường gặp rắc rối với giấc ngủ từ thời thơ ấu. Nhân tố di truyền còn tác động tới nhịp sinh học, gây ra hiện tượng mà dân gian hay gọi là khó ngủ, nghĩa là cần rất nhiều thời gian để bước vào giai đoạn ru ngủ cũng như khó thức dậy vào sáng sớm. Bằng cớ về nhân tố di truyền được thể hiện ở việc chứng mất ngủ thường xảy ra trong những gia đình có người mất ngủ, đặc biệt là đối với phụ nữ.


  >>> Tham khảo thêm: