Mối liên hệ giữa giấc ngủ với cân nặng 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Aug 8, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member Backlink báo ưu đãi giá

  Ngủ là một hoạt động thường ngày của thân thể. Giấc ngủ đảm bảo cho sự sống và hồi phục sức khỏe sau một ngày làm việc mệt mỏi. Một giấc ngủ sâu và chất lượng có thể giúp bạn có được làn da đẹp, cơ thể khỏe mạnh và ý thức dễ chịu. Giấc ngủ quan yếu đối với mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ngủ quá nhiều sẽ dẫn đến có hại cho cơ thể.

  Nhu cầu ngủ của mỗi người là khác nhau. Nhưng nhìn chung, theo quan điểm của các chuyên gia một người to trưởng thành nên ngủ trung bình từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn thường xuyên cần ngủ trên 9 tiếng mỗi đêm mới cảm thấy dễ chịu vào ngày hôm sau thì đấy có thể là một tín hiệu của ngủ nhiều. Ngủ quá nhiều có thể gây ra các bệnh như tiểu đường, tim mạch và những tình trạng bệnh lý khác. Chứng trầm cảm cũng là tình trạng hay gặp phải do ngủ quá nhiều.

  - Giấc ngủ

  Giấc ngủ quan trọng đối với một số chức năng của não. Gồm có phương pháp những tế bào tâm thần giao du với nhau. Giấc ngủ tác động đến phần lớn mọi loại mô và hệ thống trong thân thể, não, tim và phổi. Các nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ mãn tính hoặc ngủ giả sẽ làm tăng nguy cơ mắc những bệnh lý như áp huyết cao, bệnh tim mạch, tiểu đường, trầm cảm và béo phì.

  Có hai loại giấc ngủ căn bản gồm có giấc ngủ di chuyển mắt nhanh (REM) và giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh (non - REM) gồm 3 công đoạn. Những chuyển động này đều liên kết với những sóng não cụ thể và hoạt động của tế bào thần kinh. Đặc điểm của các công đoạn ngủ ở giấc ngủ non - REM. Ở công đoạn ngủ REM xảy ra trước tiên khoảng 90 phút sau lúc chìm vào giấc ngủ. Chuyển động mắt chuyển động nhanh chóng sau khi mí mắt nhắm lại.

  [​IMG]

  - Ngủ nhiều tác động tới cân nặng

  Ngủ nhiều có béo không là băn khoăn của nhiều người, đặc biệt là các người mê ngủ nhưng sợ tác động tới vóc dáng. Nếu bạn ngủ nhiều nhưng chế độ ăn uống và luyện tập không có gì thay đổi thì thân thể sẽ bị tích trữ calo. Và tăng cân là hệ quả mà chúng ta hoàn toàn có thể lường trước được.

  Hoạt động tuần hoàn cũng như bàn bạc chất của cơ thể sẽ giảm xuống trong lúc ngủ. Nếu thời gian ngủ kéo dài sẽ chiếm mất thời gian dành cho các hoạt động giúp tiêu hao năng lượng. Hãy giữ chế độ sinh hoạt và ngủ nghỉ khoảng 6 – 8 tiếng/ngày với độ tuổi trưởng thành, vừa tốt cho sức khỏe, vừa giảm thiểu nguy cơ tăng cân, béo phì.

  - Để giữ cân năng khi ngủ

  Như đã biết ở trên, ngủ quá nhiều sẽ có thể dẫn đến tăng cân. Chính vì thế, việc điều chỉnh các thói quen sinh hoạt hàng ngày và học cách để có được giấc ngủ sâu, chất lượng là điều vô cùng quan yếu.
  Hạn chế ăn quá sắp với thời gian ngủ: Một bữa ăn nhiều calo trước khi ngủ sẽ tăng thêm tổng lượng calo trong ngày. Điều này diễn ra thường xuyên có thể dẫn tới tăng cân. Cùng lúc bữa khuya có thể làm tồi tệ hơn các triệu chứng của bệnh trào ngược bao tử thực quản.

  Nên kết hợp carbs với protein hoặc chất béo lành mạnh nếu thực thụ cần ăn trước lúc ngủ. Những loại carbs phức tạp như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh cung ứng một nguồn năng lượng đủ khi bạn ngủ. Kết hợp thêm với protein hoặc một lượng nhỏ chất béo có thể giúp bạn no cả đêm và giữ cho lượng đường huyết ổn định.

  Tập thể dục sớm trong ngày: Tập thể dục thường xuyên cứng cáp giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. Nhưng bạn nên tập sớm hơn trong ngày. Khi tập luyện ban đêm, nhiệt độ thân thể sẽ tăng đáng kể. Việc này ngăn chặn việc tiết ra melatonin – cản trở khả năng đi vào giấc ngủ. Không kể những động tác Yoga nhẹ nhõm trước khi ngủ là cần thiết.

  >>> Danh mục liên quan: