Một số đặc tính của ánh sáng xanh 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, May 4, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Ánh sáng xanh là dạng ánh sáng năng lượng cao mà con người có thể trông thấy được, có bước sóng ngắn nằm trong khoảng 380nm đến 500nm. Loại ánh sáng này thường mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta như tăng sự quy tụ, vận tốc phản ứng và khiến chúng ta giữ sự tỉnh ngủ.

  Thói quen xem điện thoại hay tivi trước khi ngủ chừng như đã trở nên ngày càng phổ biến trong xã hội ngày nay. Chúng ta thường dành hàng giờ liền bên điện thoại, tivi để tiêu khiển nhưng liệu bạn có biết, ánh sáng xanh từ những trang bị điện tử đó có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bạn?

  Nguồn ánh sáng xanh thiên nhiên độc nhất mà con người biết chính là mặt trời. Nhưng sau này để có thể làm việc một phương pháp năng suất cũng như phục vụ cho đời sống sinh hoạt, những thiết bị có nguồn ánh sáng xanh nhân tạo đã ra đời, có thể kể đến như: trang bị điện tử ( Tivi, điện thoại di động, máy game,…), đèn LED, màn hình máy tính, đèn huỳnh quang.

  Tuy ánh sáng phát ra từ màn hình thiết bị của bạn thường có màu trắng nhưng nó có bước sóng ngắn nằm trong khoảng 400 đến 490 nm thuộc ánh sáng xanh. Tuy lượng ánh sáng xanh mà những thiết bị điện tử này phát ra không mạnh như ánh sáng mặt trời nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài cũng sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nhất là đôi mắt và giấc ngủ của bạn.

  Ánh sáng có thể ngăn cản công đoạn sản xuất melatonin – một loại hormone tạo cảm giác buồn ngủ nhưng ánh sáng xanh còn hơn cả thế vì bước sóng của ánh sáng xanh có ảnh hưởng lên quá trình mạnh hơn những dạng ánh sáng khác, ánh sáng xanh ngăn cản quá trình sản xuất melatonin cao gấp đôi so với ánh sáng xanh lục và còn tác động nhiều đến đồng hồ sinh học của con người.

  [​IMG]

  - Để bảo vệ bản thân khỏi ánh sáng xanh

  Ánh sáng xanh tuy mang lại nhiều sự tiện dụng nhưng cũng tác động không nhỏ tới sức khỏe giấc ngủ của chúng ta. Sự gián đoạn công đoạn sản xuất melatonin sẽ gây khó ngủ, mất ngủ khiến cho chúng ta cảm thấy uể oải và mệt mỏi vào ngày hôm sau. Tình trạng này nếu kéo dài thì còn ảnh hưởng đến khả năng suy đoán, ghi nhớ và hội tụ.

  Việc tìm phương pháp bảo vệ bản thân khỏi ánh sáng xanh vào ban đêm là vô cùng quan yếu. Tránh quan sát màn hình quá sáng trong khoảng 2 đến 3 tiếng trước lúc ngủ. Hoặc bạn có thể đặt chuông báo 1 tiếng trước giờ ngủ để tắt các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, màn hình máy tính.

  Hãy sử dụng đèn ngủ có màu đỏ vì ánh sáng đỏ ảnh hưởng tới nhịp đồng hồ sinh học ít ra và cũng không gây nhiều cản trở lên công đoạn sản xuất melatonin. Thay đổi bóng đèn. Đèn LED sẽ phát ra nhiều ánh sáng xanh hơn bóng đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, cả hai loại đèn này đều tạo ra ánh sáng xanh nhiều hơn đèn sợi đốt.

  Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn vì ánh sáng mặt trời sẽ đẩy mạnh khả năng ngủ của bạn và khiến bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng. Đổi thay độ sáng màn hình trên thiết bị. Bạn có thể sử dụng chế độ tối hoặc chế độ ban đêm. Những chế độ này sẽ chuyển màn hình từ trắng sang đen và giảm thiểu được một phần ảnh hưởng của ánh sáng xanh.

  Nếu bạn phải đi làm ca đêm hoặc tiếp xúc với nhiều trang bị điện tử thì hãy suy nghĩ tới việc mua cho mình một cái mắt kính ngăn ánh sáng xanh. Sử dụng các phần mềm lọc ánh sáng xanh trên các trang bị điện tử. Những phần mềm này sẽ cản được phần lớn ánh sáng xanh tới mắt của nhưng vẫn giữ được màn hình hiển thị thông thường và dễ nhìn.

  Ngoài ra, để có một giấc ngủ tốt và chất lượng thì chiếc đệm cùng bộ chăn ga gối của bạn cũng đóng một vai trò vô cùng quan yếu. Hãy chọn cho mình một cái đệm thích hợp với bản thân mình hoặc thường xuyên thay chăn ga gối mới nhằm đảm bảo môi trường ngủ của mình cùng sức khỏe giấc ngủ.


  >>> Danh mục liên quan: