Một số tâc hại khi không ngủ trưa 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Aug 5, 2022 at 5:23 PM.

 1. Everon365

  Everon365 Member Backlink báo ưu đãi giá

  Giấc ngủ trưa tuy ngắn nhưng vô cùng quan trọng. Bởi nó giúp đầu óc trở nên tỉnh ngủ, sáng suốt, tiếp diễn công việc cho buổi chiều dài. Nhưng để có được giấc ngủ vào buổi trưa chất lượng trong khoảng thời gian ngắn không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng phân tích các phương pháp ngủ ngon buổi trưa nhanh và chất lượng, giúp bạn tiếp thêm năng lượng hoạt động.

  - Một số tác hại khi bỏ qua giấc ngủ trưa

  Biến chứng rối loạn tâm lý: Do hoạt động không nghỉ ngơi suốt một ngày dài, não bộ và thân thể sẽ trở nên mệt nhọc, dễ dẫn đến tình huống căng thẳng, cáu gắt. Sau một thời gian dài sẽ là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn tâm lý.

  Dễ mắc bệnh tim mạch: Không ngủ trưa, thân thể bạn sẽ cần lượng insulin nhiều hơn so với người ngủ trưa để có thể duy trì được mức đường huyết thông thường. Chính vì thế nguy cơ bạn mắc các bệnh về tim mạch thường cao hơn.

  Mất tập trung, giảm hiệu quả làm việc: Nếu bạn bỏ qua giấc ngủ trưa, bạn sẽ bị mất quy tụ vào buổi chiều do cơ thể luôn phải duy trì ở hiện trạng làm việc mà không có thời gian nghỉ ngơi để phục hồi lại năng lượng bị mất, nên sẽ dẫn đến sự mệt nhọc, mất tập trung.

  Suy giảm trí nhớ: Bộ não tỉnh ngủ và ở hiện trạng làm việc tốt nhất vào buổi sáng, nhưng sau một khoảng thời gian hội tụ mà không được ngơi nghỉ, thư giãn, não bộ sẽ rơi vào hiện trạng xử lý thông tin, dữ liệu một phương pháp yếu ớt. Do không có thời gian sắp đặt lại lượng thông tin tiếp thụ vào buổi sáng nhưng mà tiếp diễn hoạt động để dung nạp thêm một lượng thông tin mới nên não bộ sẽ bị quá tải, sau một thời gian dài dễ dẫn đến suy giảm trí nhớ.

  [​IMG]

  - Một số ích lợi của giấc ngủ trưa

  Ngủ trưa là giấc ngủ phụ vào giữa ngày, giúp hồi phục năng lượng cho thân thể và tăng khả năng tập trung cho buổi chiều. Giấc ngủ trưa giúp cho bạn tỉnh táo, có được trạng thái ý thức tốt, phát huy được khả năng sáng tạo của mình. Mặc dầu giấc ngủ trưa có thời gian tương đối ngắn nhưng nó đem lại rất nhiều ích lợi.

  Cải thiện trí nhớ: Giấc ngủ trưa sẽ giúp não bộ của bạn được thư giãn, nghỉ ngơi và có thời gian hệ thống, bố trí lại những dữ liệu mà bạn đã thu nhận vào buổi sáng, giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

  Tăng độ sáng tạo: Sau lúc ngủ trưa, tâm trạng và cảm xúc của bạn sẽ được làm mới, giảm được tình trạng căng thẳng và thăng bằng cảm xúc của bản thân. Từ đó, bạn sẽ có được tinh thần tốt giúp phát huy sức sáng tạo của bản thân.

  Tăng cường miễn dịch cho cơ thể: Giấc ngủ bình thường đóng vai trò quan trọng giúp thân thể phục hồi lại sau lúc làm việc mệt nhọc, vất vả và tiêu tốn năng lượng trong suốt ngày dài. Nếu ngủ đúng giờ, đủ giấc, cơ thể sẽ khỏe mạnh, tránh được nhiều bệnh tật. Giấc ngủ trưa cũng có vai trò quan trọng không kém như giấc ngủ bình thường. Nếu ngủ trưa thường xuyên và đầy đủ sẽ giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

  Tăng cường thị lực, bảo vệ mắt: Ngủ trưa là cách giúp cho các cơ mắt được nghỉ ngơi, tránh bị khô và mỏi mắt lúc học và làm việc quá lâu. Lúc bạn ngủ trưa, tiết nước mắt, tuyến lệ được tăng cường giúp sản sinh ra độ ẩm cần thiết giúp ngăn chặn tình trạng khô giác mạc. Ngủ trưa là một giải pháp thiên nhiên giúp cho mắt khỏe hơn, làm chậm quá trình lão hóa của mắt, suy giảm thị lực cũng như những tật khúc xạ của mắt.

  Tái tạo tế bào da, chống lão hóa: lúc ngủ trưa thức dậy những huyết mạch trong thân thể sẽ mở rộng, giúp khí huyết được lưu thông thuận tiện hơn. Máu được lưu thông đến các tế bào nhỏ nhất trên da, giúp tái tạo những tế bào bị thương tổn do mụn, nám, sạm…. Gây ra. Không chỉ vậy, lượng sinh dưỡng phân phối cho da trong thời gian này cũng nhiều hơn, giúp da mịn màng, tươi sáng hơn. Nhờ vậy, trông bạn luôn tươi tỉnh xinh xắn hơn.

  Tái tạo lại năng lượng: Với nhiều người thiếu ngủ vào ban đêm sẽ dẫn đến tình trạng cả ngày trong trạng thái buồn ngủ, uể oải nhưng vẫn phải quy tụ và dồn năng lượng để làm việc và học bài. Ngủ trưa sẽ giúp thân thể tái hiện lại năng lượng đã mất vào buổi sáng và tỉnh ngủ hơn trong nửa ngày làm việc còn lại. Nếu ngủ trưa đúng cách với thời gian thích hợp (không quá dài, không quá ngắn) thì giấc ngủ trưa sẽ giúp ý thức của bạn sảng khoái hơn.

  >>> Xem thêm: