Một số tính năng của cytokine 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Jun 6, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member Backlink báo ưu đãi giá

  Hệ miễn dịch đóng một vai trò quan yếu trong việc giúp thân thể chống lại các virus gây hại và đảm bảo sức khỏe cho chúng ta. Nhưng ít ai biết rằng, nhóm protein chịu trách nhiệm mấu chốt trong hệ miễn dịch – Cytokine cũng có khả năng điều hòa giấc ngủ.

  Cytokine là một loại protein đa năng được tạo ra bởi các tế bào miễn dịch. Loại protein này sẽ tương tác với những tế bào của hệ thống miễn nhiễm nhằm điều chỉnh phản ứng của cơ thể với bệnh tật, sự nhiễm trùng. Không chỉ có thế, cytokine còn có khả ngăn ngừa tình huống viêm nhiễm bằng phương pháp làm trung gian cho những tế bào, đưa chúng đến chỗ nhiễm bệnh hoặc có vấn đề.

  - Các loại cytokine

  Nhóm protein cytokine gồm nhiều loại cytokine nhỏ với những chức năng khác nhau. Trong ấy có một số loại cytokine mang chức năng đặc biệt và được biết tới bởi các tên gọi riêng. Chemokine: là các cytokine hóa học chịu trách nhiệm chuyển động các bạch cầu.

  Monokine: loại cytokine được sản xuất bởi những thực bào đơn nhân. Interleukins: được tạo ra bởi tế bào bạch cầu và có bổn phận trung gian cho các tế bào này. Lymphokine: là các cytokine được tạo ra bởi các tế bào lympho, có chức năng định hướng hệ miễn nhiễm.

  - Cytokine hoạt động

  Cytokine sẽ được những tế bào hệ miễn dịch giải phóng vào hệ tuần hoàn hoặc đưa trực tiếp vào các mô tế bào. Ở đấy, các cytokine sẽ xác định các tế bào miễn dịch mục tiêu và tương tác với chúng. Sự tương tác này sẽ kích thích các phản ứng đặc biệt từ phía những tế bào mục tiêu.

  Việc có quá ít hoặc quá nhiều cytokine trong thân thể sẽ tác động đến sức khỏe khiến chúng ta dễ bệnh hơn. Tỉ dụ như, lúc thân thể ta sản sinh lượng cytokine interleukin-1 (IL-1) và cytokin yếu tố hoại tử u alpha (TNF-alpha) vượt mức thì có thể dẫn đến viêm, hủy hoại mô tế bào gây ra bệnh viêm khớp.

  [​IMG]

  - Giấc ngủ tăng cường hệ miễn dịch

  Các protein cytokine sẽ được sản sinh lúc chúng ta đang ngủ, đặc biệt là những cytokine có vai trò trong việc tăng cường hệ miễn nhiễm và chống những chứng viêm. Thế nên, nếu bạn ngủ không đủ giấc, cơ thể sẽ không sản sinh đủ cytokine cần thiết dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Lúc đó, chúng ta sẽ mắc các bệnh như ho, cảm cúm,..và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Cytokine cũng giúp cơ thể ngăn ngừa những trạng thái nhiễm trùng, viêm khi cơ thể bị thương nên nếu hệ miễn nhiễm bị yếu đi thì những vết thương sẽ lâu lành hơn kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng. Cho nên, để có sức khỏe tốt với hệ miễn dịch cao thì thân thể cần sản sinh đủ lượng cytokine cần thiết. Việc này cũng đồng nghĩa với chuyện bạn phải ngủ đều đặn và ngủ đủ giấc mỗi ngày.

  - Cytokine xúc tiến NREM

  Một vài loại cytokine như interleukin-1, TNF-alpha có thể xúc tiến chu kỳ ngủ của thân thể, giúp bạn buồn ngủ. Cụ thể hơn, những cytokine này sẽ giải phóng những chất dẫn truyền tâm thần và ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của chúng ta.

  Cytokine interleukin-1, TNF-alpha có thể đẩy mạnh quá biểu diễn ra NREM. Giấc ngủ của chúng ta gồm hai quá trình là NREM và REM. Công đoạn NREM sẽ diễn ra lúc chúng ta khởi đầu ngủ và sau đấy kết thúc khi tiến vào giấc ngủ sâu. REM là giai đoạn mà chúng ta sẽ chiêm bao và cũng là khi mà cơ thể tự chữa lành.
  Khi thân thể chúng ta bị viêm hoặc bị những loại mầm bệnh tấn công, quá trình NREM sẽ được đẩy mạnh khiến chúng ta mỏi mệt và ngủ nhiều hơn. Vì một giấc ngủ dài sẽ giúp hệ miễn nhiễm của thân thể hồi phục và bắt đầu tiến hành chống lại những vi khuẩn thâm nhập.

  >>> Tham khảo thêm: