Nên học đa khoa hay răng hàm mặt?

Discussion in 'Diễn đàn y dược - Sức Khỏe' started by thanhtu0106, Oct 20, 2021.

 1. thanhtu0106

  thanhtu0106 New Member Backlink báo ưu đãi giá

  Ngành răng hàm mặt hiện nay đang cho thấy sức nóng vì nhu cầu của ngành này đặc biệt cao trong thời kỳ xã hội phát triển, nhiều bạn trang đang phân vân giữa việc theo đuổi đa khoa và răng hàm mặt, chúng ta hãy tìm hiểu khái quát về từng ngành trước khi đưa ra kết luận nhé!

  [​IMG]

  Ngành Y đa khoa
  Mục tiêu học tập của bác sĩ đa khoa: Nắm vững kiến thức nền tảng về khoa học, kiến thức và các kỹ năng về y học lâm sàng và cộng đồng cơ bản. Có khả năng kết hợp giữa phương pháp y học hiện đại với y học cổ truyền.

  Sau khi kết thúc đào tạo: Các bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa phương pháp điều trị cho một số bệnh nội khoa thông thường. Trong các trường hợp cấp cứu trong nội khoa tuyến y tế cơ sở, cấp cứu khẩn cấp trong ngoại khoa, đều có thể thực hiện sơ cứu, tự chẩn đoán và tự làm các kỹ thuật tiểu phẫu, chẩn đoán và đưa ra định hướng một vài bệnh chuyên khoa.

  Nơi mà các bác sĩ y khoa ra trường có thể làm là các bệnh viện, cở sở y tế, ban ngành có nhu cầu sử dụng bác sĩ đa khoa. Việc học tập của ngành y đa khoa sẽ mất 6 năm + 1 năm định hướng theo đúng chuyên khoa mình đã chọn.

  Ngành răng hàm mặt
  Ngành răng hàm mặt được đánh giá là ngành có triển vọng khá cao trong tương lai, ngoài lý do nhu cầu cầu xã hội tăng cao về việc sử dụng dịch vụ nha khoa, thì nguồn nhân lực của ngành này hiện nay đang khá ít. Nên việc các bạn trẻ theo đuổi ngành này có tiềm năng đáng mong đợi.

  Mục tiêu đào tạo: bác sĩ răng hàm mặt có khả năng chẩn đoán, điều trị, hỗ trợ phòng khám ngừa tốt tất cả vấn đề về cấu trúc răng miệng. Chuyên ngành được chia thành 8 nhánh cụ thể là chẩn đoán, chỉnh răng nội nha, phẫu thuật, phục hình tháo lắp răng, X-quang chỉnh hình miệng, nha khoa, nha khoa nhi khoa và nha khoa y tế cộng đồng.

  Những nơi mà sinh viên răng hàm mặt ra trường có thể theo làm việc:

  - Các trung tâm y tế, bệnh viện từ cơ sở đến trung ương

  - Các bệnh viện công lập hoặc tư nhân

  - Các viện nghiên cứu: chuyên viên trong các viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe, răng hàm mặt

  - Các cơ quan quản lý: chuyên viên các cơ quan quản lý y tế

  - Tự mở phòng khám chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt…

  Và việc hoàn thành chương trình học của ngành răng hàm mặt không phải trải qua 1 năm để học định hướng, mà chỉ đạt yêu cầu có thẻ đi làm ngay. Tùy vào niềm yêu thích của bản thân và các thế mạnh cũng như là môi trường làm việc sau này mà bạn xem xét để đưa ra lựa chọn chuyên ngành phù hợp với mình nhất. Tuy nhiên lưu ý rằng y đa khoa sẽ trải qua nhiều thời gian để học hơn rất nhiều, bạn có thể cân nhắc thêm ở điểm này.

  Riêng với ngành răng hàm mặt mọi người thường đặt câu hỏi về y sĩ răng hàm mặt, nếu các bạn quan tâm có thể tham khảo bài viết qua link y sĩ răng hàm mặt được làm những gì, tôi đã giải đáp tất tần tật những thông tin về y sĩ răng hàm mặt