NGÀNH HÀNG KHÔNG MỘT NĂM CHẬT VẬT VÌ COVID-19, KỊCH BẢN NÀO CHO NĂM 2021?

Discussion in 'Rao Vặt Dịch Vụ Khác' started by PNvietnamtravel, Jan 25, 2021.

 1. Hàng không chật vật năm vì COVID-19, kịch bản nào cho năm 2021?

  Năm 2021 được dự báo sẽ vẫn là khó khăn toàn năm đối với hàng không khi thị trường nội địa đã bị lấp đầy, vịnh quốc tế chưa được phục hồi, thị trường bị thu hồi cũng bị cạnh tranh gay gắt hơn.

  Nhận về triển vọng ngành hàng không năm 2021, các chuyên gia cho rằng vẫn sẽ là một khó khăn toàn năm. Cách nào để duy trì máy là bài toán đặt ra với hàng không trong cuộc chiến "sinh tử" để tồn tại, phát triển COVID-19.

  [​IMG]

  Năm 2021 được dự báo sẽ vẫn là một năm khó khăn đối với hàng không, công việc cạnh tranh gay gắt hơn.

  "Năm COVID-19 thứ nhất" là năm tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không

  Theo số liệu từ IATA, từ đầu năm đến nay, COVID-19 dịch đã làm cho doanh nghiệp số hàng không lỗ khoảng 510 Tỷ USD. Dự kiến năm 2020, dịch vụ này sẽ lỗ khoảng 118,5 Tỷ USD và con số này vào năm 2021 là lỗ khoảng 38,7 Tỷ USD, phải tới giữa 2022 hàng mới thực hiện phục hồi quy định như năm 2019 .

  "Về mặt tài chính, năm 2020 là năm tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không dân sử dụng. Trong cuộc chiến tài chính toàn cầu và giá dầu tăng biến hồi 2008 và 2009, hàng không thế giới chịu thua lỗ 31 tỷ đồng USD. But but not is what to so sánh với mất mát từ cuộc chiến khởi động COVID-19 hiện nay ", Tổng Giám đốc IATA Alexandre de Juniac phát biểu tại cuộc họp báo.

  [​IMG]
  Hàng không chật vật năm vì COVID-19, kịch bản nào cho năm 2021? - Ảnh 2.
  Khoang máy của AirAsia Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

  Conversation COVID-19 kéo dài làm nhiều hàng không trên thế giới phải tuyên bố. Virgin Australia trở thành hãng không lớn nhất phá vỡ Covid-19, tiếp theo, hãng không lớn thứ hai Mỹ Latinh - Avianca Holdings nộp đơn xin phá sản; rồi đến AirAsia Nhật Bản. Còn hãng hàng không quốc gia đầu tiên là Thai Airways International Pcl cũng nằm trong vùng phá sản nếu không được cứu.


  Theo Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành, dự báo thiệt hại do dịch vụ COVID-19 của hàng không Việt Nam là 4 Tỷ USD trong năm nay.

  "Tác động của COVID-19 dịch vụ đến Vietnam Airlines là vô cùng lớn. 9 tháng năm 2020 doanh thu của Vietnam Airlines giảm hơn một nửa so với cùng kỳ 2019, thâm hụt đường tiền hơn 7.358 tỷ đồng. Ước tính thực hiện cả năm 2020 , doanh thu Vietnam Airlines giảm hơn một nửa so với năm 2019, số lỗ hợp nhất vào khoảng từ 14.000 -15.000 tỷ đồng, dòng tiền thâm hụt khoảng 15.000 tỷ đồng ", ông Thành cho biết.

  Hàng không chật vật năm vì COVID-19, kịch bản nào cho năm 2021? - Ảnh 4.
  Tác động của dịch vụ Covid-19 to Vietnam Airlines is vô cùng lớn. 9 tháng năm 2020 doanh thu của Vietnam Airlines giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2019, thâm hụt dòng tiền hơn 7.358 tỷ đồng.

  Là hàng không tư nhân được cho là có nền tảng tài chính mạnh, nhưng chỉ trong 9 tháng năm 2020, COVID -19 dịch đã khiến Vietjet lỗ khoảng 2.400 tỷ đồng.

  Theo bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó Tổng giám đốc Vietjet cho biết, trước đại dịch, tăng trưởng hàng năm của Vietjet đạt bình quân trên 30% đến năm 2019. Vietjet đã phục vụ 100 triệu hành khách, đóng góp thuế, phí, lệ phí xạc đồng 9.000 tỷ đồng trong năm 2019. Tuy nhiên, hãng dịch vụ Covid-19 đã bán nhiều tài sản tích lũy trong nhiều năm hoạt động để giảm lỗ.

  Còn ông Nguyễn Khắc Hải, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways, dù thực hiện nhiều giải pháp tăng vốn góp từ cổ đông, tăng đội bay, đường bay nhưng dịch vụ COVID-19 làm doanh thu Bamboo Airways doanh thu giảm. Ông Hải ước tính Bamboo Airways lỗ bằng 1/3, 1/4 Vietnam Airlines (Vietnam Airlines dự kiến lỗ nhất khoảng 15.000 tỉ đồng trong năm 2020).

  Text nào cho hàng không trong năm 2021?

  Theo Cục Hàng không Việt Nam, do ảnh hưởng bởi COVID-19 dịch và tình hình thời tiết năm 2020 bất lợi (mưa bão miền Trung), hàng không bị ảnh hưởng nặng nề, lượng khách thông qua các hàng hóa không Việt Nam giảm 43,5% so với cùng kỳ năm trước.

  Hàng không chật vật năm vì COVID-19, kịch bản nào cho năm 2021? - Ảnh 5.
  Bamboo Airways thông báo lỗ cả tỷ đồng do dịch COVID-19.

  Nhìn về tương lai, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Phạm Văn Hảo cho biết, theo đánh giá của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) sẽ có 2 kịch bản phát triển cho hàng không.

  The first version, row will not development by the model of the V giảm thiểu theo đáy và phát triển nhanh trở lại.

  In the version 2, row will not development on the model U quy luật sẽ giảm xuống đáy và kéo dài từ 3-5 tháng đi kèm với việc giảm kinh tế, dự báo trường hàng không giảm 48-71% theo biến dịch bệnh.

  Đánh giá hàng không Việt Nam sẽ từng bước phục hồi theo chữ V, Phó cục trưởng Phạm Văn Hảo cho biết cơ quan này đang phối hợp với các hãng nghiên cứu Chính phủ mở lại chuyến bay quốc tế đến nước ta kiểm tra mục tiêu dịch bệnh, không mở cửa cuốn hay vì kinh tế mà bỏ qua bệnh.

  Về các hãng hàng không, lãnh đạo Vietnam Airlines nhận định, với kịch bản lạc quan, thị trường hàng không quốc tế Việt Nam đến năm 2022 sẽ phục hồi quy mô tương đương năm 2019. "Dự kiến Vietnam Airlines sẽ có từ khóa năm 2023 và hết lỗ kế hoạch vào năm 2025 ", đại diện Vietnam Airlines nói.

  Nhận về triển vọng chứng chỉ hàng không, Công ty cổ phần Mirae Asset Việt Nam (MASVN) cho rằng năm 2021 sẽ vẫn là một năm khó khăn.

  Hàng không chật vật năm vì COVID-19, kịch bản nào cho năm 2021? - Ảnh 6.
  Là hãng không tư nhân được cho là có nền tảng tài chính mạnh, nhưng chỉ trong 9 tháng năm 2020, COVID-19 dịch đã khiến Vietjet lỗ khoảng 2.400 tỷ đồng.

  Cụ thể, MASVN cho rằng hàng hóa không ở trạng thái còn dư địa chỉ để phục hồi thêm cho các chuyến bay quốc tế mở cửa trở lại.

  "Khó khăn thứ hai mà hàng không phải đối mặt trong năm 2021 là thị trường bị thu hồi để cạnh tranh gay gắt hơn", phân tích chuyên gia của MASVN.

  Đồng loạt xin được "bơm máu", "thở"

  Là đơn vị vừa được Hội đồng quản trị gói hỗ trợ tài chính, trong đó có khoản vay Ưu đãi có quy mô 4.000 tỷ đồng, lãi suất 4% / năm nhưng theo đại diện Vietnam Airlines, khó khăn với hãng vẫn còn rất lớn làm việc phục hồi như trước COVID-19 dịch cần từ 3-4 năm.

  "Kiến nghị Chính phủ cho phép Vietnam Airlines phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn, cổ đông nhà nước có thể giao 1 đơn vị mua phần cổ phần này (như SCIC), cân đối với phương án vay, đảm bảo bảo mật số vốn bổ sung cho Vietnam Airlines khoảng 12.000 tỷ đồng. Về trung hạn, thời hạn, Vietnam Airlines kiến nghị Chính phủ bảo lãnh cho hãng phát hành trái phiếu 10 năm, quy mô 10.000 tỷ đồng để thực hiện dự án đầu tư đội máy bay giai đoạn 2021-2025. "Vietnam Airlines không xin tiền từ ngân sách nhà nước, mà chỉ xin hỗ trợ vay và sẽ trả", đại diện Vietnam Airlines nói.


  Hàng không chật vật năm vì COVID-19, kịch bản nào cho năm 2021? - Ảnh 7.
  Các hãng không đồng loạt kiến nghị Chính phủ có các giải pháp hỗ trợ khó khăn trong quá trình chuyển dịch.

  Đại diện Vietjet, bà Hồ Ngọc Yến Phương kiến nghị Chính phủ xem xét bổ sung quy định giảm tốc độ 3% cho vay trực tiếp, gián tiếp đối với các doanh nghiệp hàng không trong giai đoạn dịch bệnh. Bên cạnh đó, Vietjet xin đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét hỗ trợ tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại hỗ trợ các hãng hàng không cho vay mức 4.000 Tỷ đồng để giải quyết thanh toán với ưu tiên hạn 3-5 năm.

  Đồng thời, Vietjet kiến nghị xem xét giảm môi trường thuế bảo vệ ở mức 1.000đồng / lít và kéo dài thời gian áp dụng chính sách giảm môi trường thuế bảo vệ đến hết năm 2021.

  Bamboo Airlways còn lại đại diện cho các kiến nghị hỗ trợ lên nhiều cấp. "Chúng tôi đồng ý với các kiến nghị như Vietjet, đề xuất Chính phủ hỗ trợ chung cho các hãng chứ không riêng Bamboo Airways bằng hình thức cho vay tái cấp vốn cho các hãng không. Các hãng đi vay trực tiếp từ ngân hàng thương mại Company with theridisation 2-3%, the timeout 2-3 years and secure by document ", ông Nguyễn Khắc Hải, Phó tổng giám đốc Bamboo Airways nói.

  Hàng không từ COVID-19 là "tài trợ cho tương lai"

  Các chuyên gia kinh tế và nhà quản lý cho rằng cần ưu tiên "cứu" hàng không vì vai trò quan trọng và tác động lan tỏa của nó với nền kinh tế. Có rất nhiều hệ thống luỵ nhãn tiền xuất hiện nếu hãng không được "cứu" kịp thời.


  Hàng không chật vật năm vì COVID-19, kịch bản nào cho năm 2021? - Ảnh 8.
  TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, Chính phủ tài trợ hàng không chính là tài trợ cho tương lai.

  TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng dịch vụ Covid-19 làm nền kinh tế nói chung, các hãng hàng không trong nước và trên thế giới giống như bị "ngộ độc", cần thuốc "giải độc ".

  Xem xét trên góc nhìn quốc gia, ông Thiên cho rằng các hãng hàng không Việt Nam cần phải được hỗ trợ bởi nhà nước. By Chính bao trùm hàng không chính là tài trợ cho tương lai.

  "Hàng không thế giới đứng lên thì ta phải đứng lên đồng thời đi kèm với dự báo được tương lai của hàng không trong tiền cảnh", ông Thiên nói.

  Các chuyên gia cho rằng, để cứu hàng không, bên ngoài phủ Chính cần "bơm máu", "hơi thở" thì phương pháp phát hành cổ phiếu tăng giá trị vốn là một trong các giải pháp đầu tiên được lớn các hãng hàng not on the application world. This is not only plug-in dòng tiền thiếu hụt mà còn giúp nâng cao năng lực cho chính hãng, đảm bảo đủ tiền để duy trì hoạt động và tạo nguồn đầu tư phát triển đoạn hậu COVID-19.

  vé máy bay giá rẻ