Phương pháp phân biệt các dạng License IOS Cisco Software.

Discussion in 'Diễn đàn rao vặt' started by soncisco, Aug 7, 2021.

 1. soncisco

  soncisco New Member

  Layer 2 - Layer 3 Cisco Switch là các khái niệm thuật ngữ mà bất cứ người nào đang tìm hiểu về các dòng thiết bị mạng Switch chia cổng mạng thiết bị mạng Cisco chuyên dụng đều gặp phải. Để hiểu rõ nhất bản chất những thuật ngữ trên, sau đây Ciscochinhhang.com xin gửi tới mọi người bài viết phân tích về những thuật ngữ này.

  Hy vọng sau khi tham khảo hết bài viết, mọi người có thể nắm rõ cũng như hiểu rõ hơn về những khái niệm sản phẩm thiết bị mạng mà mình đang nghiên cứu. Từ đó đưa ra những quyết định mua hàng đúng đắn nhất.

  Trang web : https://anbinhnet.com.vn/

  Thiết bị Cisco Switch được hãng phân chia ra các dòng theo dạng License IOS Cisco khác nhau và chủ yếu là bốn dòng chính, sau đây mọi người cùng đi vào tìm hiểu chuyên sâu các dòng phân loại này.

  [​IMG]

  Phân biệt 4 dạng License IOS Cisco
  1. LAN Lite License
  Bao gồm các dòng Catalyst 2960+ và 2960X

  Như mọi người đã biết trong bài hướng dẫn trước đó : LAN Lite và LAN Base là 2 dòng License thông dụng nhất trong các dòng thiết bị mã 2960+ và , LA Lite là License dành cho các thiết bị mạng Swtich thuộc dòng lớp lớp (layer) với các tính năng đi theo như: 802.1Q trunking, (M)STP, STP extensions, CDP, DTP, UDLD, VTPv2, PAGP/LACP, and LLDP

  Bên cạnh đó, chúng còn tích hợp và hỗ trợ một số tính năng bảo mật (security) như: ACACS+, RADIUS, port security, 802.1X and DHCP snooping. Ở trong License này không cung cấp khả năng định tuyến ở Layer 3 cũng như những khả năng quản lý và bảo mật cao cấp như: Dynamic ARP Inspection, Advanced QoS , Priority Queuing...

  2. LAN Base License
  Gồm những dòng Catalyst 2960+, Cisco 2960X, Cisco 3650 and Cisco 3850 Series Switches

  Gồm tất cả các chức năng của LAN Lite, LAN Base được bổ sung thêm các tính năng mới như VTP v3 và FLexlinks. Với công nghệ VTP v3 Cisco cho phép việc quản trị hệ thống thông tin VLAN topology một cách đơn giản hơn, đồng thời công nghệ này sẽ làm giảm các thay đổi không mong muốn trên hệ thống mạng. LAN Bate còn hỗ trợ các chức năng cho VLAN như ISL VLAN, FlexLinks,...giúp Link Backup và hội tụ giữa những thiết bị mạng Switch ở lớp Access với lớp Distribution diễn ra nhanh chóng. LAN Base còn có thêm rất nhiều các tính năng đảm bảo an toàn nâng cao như Flexible Authentication, Radius Change of Authorization và những tính năng nâng cao 802.1X. Ổ góc độ của nhà giám sát hệ thống, dạng License này hỗ trợ sẵn và đầy đủ những tính năng không thể thiếu như: Ingress policing, Trust Boundary, AutoQoS, and DSCP mapping.

  Để hiểu một cách đơn giản nhất giữa 2 dòng License này đó là: Nếu mọi người cần có một thiết bị chuyển mạch hai lớp với những chức năng thiết yếu mà không cần các yêu cầu về định tuyến cũng như bảo mật nâng cao thì hãy lựa chọn LAN Lite License. Còn nếu mọi người cần một thiết bị mạng 2 lớp với các tính năng nâng cao hơn về quản lý và bảo mật đi kèm thì hãy chọn lựa những thiết bị dòng LAN Base License.

  Xem thêm về thông số của các sản phẩm Switch Cisco tại ANBINHNET: https://anbinhnet.com.vn/