Plugin là gì? Hướng dẫn cách cài đặt Plugin trên Website Wordpress (a-z)

Discussion in 'Công Cụ SEO - SEO Tools' started by ngochoaair, Dec 2, 2020.

 1. ngochoaair

  ngochoaair New Member

  Đối với những người đã từng sử dụng qua nền tảng mã nguồn mở wordpress thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với cái tên Plugin. Đây là một trong những công cụ tích hợp hỗ trợ vô cùng đắc lực dành cho những người muốn xây dựng và phát triển website của mình hiệu quả. Vậy bạn có biệt Plugin là gì không? Hãy cùng xem khái niệm và công dụng của Plugin mang lại thông qua bài viết dưới đây nhé.

  Plugin là gì?

  Về bản chất, Plugin là một đoạn code được thêm vào đoạn code gốc của wordpress website. Nói một cách dễ hiểu, Plugin giống như một ứng dụng tiện ích hỗ trợ cho việc xây dựng và phát triển website trên wordpress. Trong đó, mỗi một loại Plugin lại có một công dụng và chức năng riêng được phát triển bởi một bên thứ 3.

  [​IMG]
  Plugin là gì​

  Vì sao nên cài đặt Plugin trên Website Wordpress?

  Như đã được chia sẻ ở phần khái niệm về Plugin, chúng ta đều có thể cảm nhận được vai trò rất thiết thực mà các Plugin mang lại. Thông thường, việc bổ sung các tính năng cho website sẽ được thông qua việc chỉnh sửa mã nguồn gốc trực tiếp của wordpress, mà việc này thì đòi hỏi bạn phải có trình độ lập trình chuyên sâu. Plugin sẽ giúp cho mọi người có thể đơn giản hoá điều đó bởi nó chính là một đoạn code đã có sẵn, việc đơn giản còn lại là chúng ta chỉ cần tải một Plugin phù hợp về và chèm vào đoạn code gốc của wordpress website.

  Vậy cách cài đặt Plugin trên WordPress như thế nào?

  Bạn có thể thực hiện cài đặt Plugin trên Wordpress theo 3 cách sau:

  Cách 1: Cài đặt trực tiếp qua thư viện Plugin có trên WordPress

  Khi đăng nhập vào tài khoản quản trị trên website wordpress. Bạn chọn vào kho Plugin trong đó. Có tới 50,000 loại Plugin miễn phí khác nhau cho các bạn lựa chọn. Chọn một Plugin phù hợp, ấn cài đặt sau đó kích hoạt là hoàn thành việc cài đặt Plugin.

  Cách 2: Cài đặt thủ công từ file Plugin

  Cách này bạn phần phải tải một file Plugin có định dạng “.zip”. Các bạn có thể tìm và tải trên kho thư viện Plugin của wordpress hoặc trên mạng internet.

  Để có thể cài đặt bạn vào mục Plugins trên CMS Wordpress, chọn Add New và Upload Plugin bạn đã tải sẵn về. Để sử dụng bạn cần kích hoạt Plugin.

  Cách 3: Cài đặt Plugin bằng FTP

  Cách này khá phức tạp, thường được sử dụng dành cho những người có an hiểu về FTP. Bạn sẽ phải tải toàn bộ Plugin qua FTP client. Chúng tôi khuyên bạn không nên dùng cách này ngoại trừ trường hợp không thể cài đặt được Plugin qua 2 cách trên.

  Lời kết

  Trên đây là những chia sẻ dành cho mọi người về tiện ích Plugin trên website wordpress. Chúng tôi hi vọng rằng với những kiến thức về Plugin kể trên các bạn đã có thể hiểu được Khái niệm và tầm quan trọng của Plugin là gì trong wordpress cũng như hiểu được cách để cài đặt Plugin đơn giản và hiệu quả nhất để xây dựng và phát triển website của mình.