Tác dụng của môn ngồi thiền 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, May 26, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Ngồi thiền là bộ môn nuôi dưỡng tâm trí và sức khỏe được áp dụng trong cuộc sống nhằm loại bỏ lo âu, muộn phiền và thư giãn thần kinh. Thiền có nguồn gốc xuất hành từ thời phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế, tức khoảng hơn 2500 năm trước. Hiện tại, thiền được áp dụng rộng rãi ở nhiều đất nước trên thế giới, Thiền không chỉ dành cho Phật Tử mà lan tỏa sâu rộng trong nhiều tầng lớp xã hội và tôn giáo khác nhau.

  - Một số lợi ích của việc ngồi thiền

  Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền giúp cải thiện hình ảnh và trị giá bản thân. Lúc thiền định, chúng ta có được một bức tranh rõ ràng về tâm khảm của chính mình và nhận thức được các nghĩ suy nào đang thúc đẩy cảm xúc và hành động của họ tại ngay thời khắc đó.

  Một nghiên cứu trên quy mô lớn cho thấy thiền định thường xuyên làm giảm khả năng phát triển trầm cảm và rối loạn liên quan tới tâm trạng (Jain, Walsh, Cahn, 2015). Không chỉ có thế, một số hình thức thực hành thiền định cũng thúc đẩy nghĩ suy hăng hái, từ ấy cải thiện sức khỏe tổng thể.

  Tư thế hoa sen khi ngồi thiền sẽ khiến áp lực dồn xuống dưới cơ thể và đẩy dòng năng lượng đi ngược lên cột sống và dây thần kinh trung ương. Nhờ vậy, các xung tâm thần trong não cũng được kích hoạt, cùng lúc giải phóng một số hormone có lợi cho giấc ngủ giúp chúng ta dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

  [​IMG]

  Thiền tăng cường sự đồng cảm: Thiền kích hoạt những kết nối thần kinh tới các vùng não chịu bổn phận trong việc điều chỉnh các cảm xúc hăng hái như sự đồng cảm và lòng tốt. Hiện trạng đồng cảm sâu sắc mà thiền đem lại khiến cho bạn trở nên thấu cảm và chan hòa hơn với nhân cách một cá nhân trong xã hội.

  Thiền cải thiện nhận thức: những nhà nghiên cứu đồng ý rằng việc tập luyện thiền định như một thói quen hàng ngày là một phương pháp lý tưởng để đi tới thành công trong sự nghiệp và những mối quan hệ vì nó có thể cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và ra quyết định của bộ não. Việc tập luyện thiền định sẽ giúp chúng ta tĩnh tâm trong mọi tình trạng, từ đó đem lại sự đổi thay theo hướng hăng hái hơn ở mọi khía cạnh của cuộc sống.

  Thiền giúp giải tỏa căng thẳng: Căng thẳng là phản ứng của thân thể trước những nghịch cảnh không lường trước được. Khi chúng ta gặp phải những mối đe dọa, ngay lập tức bộ não sẽ kích thích làm tăng nồng độ cortisol gây cảm giác căng thẳng và mất ngủ. Các nghiên cứu về não của những người thiền định thường xuyên tiết lộ rằng họ có chừng độ cortisol thấp hơn trong não, điều này giảng giải tại sao người thiền định có được khả năng phục hồi xúc cảm và sự sâu sắc trong nghĩ suy một cách rất thiên nhiên.

  Ngồi thiền chữa mất ngủ chỉ đem lại hiệu quả nếu bạn thực sự nghiêm trang với việc bộ môn này và kiên trì với nó. Để mau chóng có được giấc ngủ chất lượng hơn mỗi đêm, bạn nên kết hợp cùng lúc với một số giải pháp chữa mất ngủ thiên nhiên khác như chế độ ăn uống khoa học, nạp những loại thực phẩm có tác dụng chữa mất ngủ tự nhiên, sinh hoạt điều độ, nhất quán trong nhịp ngủ thức và thường xuyên đi lại luyện tập thể dục thể thao.

  >>> Liên quan: