Tiền ảo chao đảo, có nguy cơ bị đè bẹp bởi tiền số pháp định

Discussion in 'Rao Vặt Dịch Vụ Khác' started by lynlyn, Jan 14, 2021.

 1. lynlyn

  lynlyn Member

  thị phần tiền ảo giữa tuần qua có các phiên rực lửa.
  [​IMG]

  Bitcoin sụt giảm khiến hầu hết thị trường tiền ảo động dao, trị giá vốn hóa bay mất hàng trăm tỷ đô la Mỹ. Ảnh: Shutterstock

  Sự phục hồi của vàng, khuynh hướng thí điểm tiền số pháp định của tất cả quốc gia cùng những chính sách kiểm soát chặt tiền ảo đang là các tin tức bi quan cho kênh đầu cơ này tại các sàn tiền ảo uy tín.

  thị trường tiền ảo bay hàng chục tỷ USD, nhà đầu cơ lo bong bóng tan vỡ

  Giữa tuần qua, giá Bitcoin (BTC) trên thị trường tiền ảo về dưới 18.000 USD/BTC, giảm 60% so với giá tiền thiết lập đầu tháng này. BTC sụt giảm khiến toàn bộ thị trường tiền ảo nao núng, trị giá vốn hóa bay mất hàng trăm tỷ đô la so với đầu tháng. Phổ quát nhà đầu cơ lo ngại, bong bóng BTC đang tan vỡ dần, trước mắt sẽ lùi về quanh quéo 16.200 USD/BTC trước khi xu thế tăng giảm được xác lập rõ.

  Giá vàng cải thiện trở lại chạm mốc 1.867 USD/oz giữa tuần này và có thể tăng cường tiếp đang tác động thụ động tới BTC và các loại tiền ảo khác. Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, Singapore và Indonesia cho rằng, giá vàng sẽ sớm cải thiện trở lại mức 1.900 - hai.000 đô la trong cuối năm nay hoặc đầu năm sau do làn sóng bơm tiền thúc đẩy kinh tế khôi phục của tất cả quốc gia vẫn sẽ tăng mạnh.

  Thêm vào đó, luận bàn với phóng viên Báo đầu cơ, ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia phân tách quan niệm rằng, thiên hướng các quốc gia phát hành tiền phương pháp số của nhà băng trung ương cũng gây bị động đến thị trường tiền ảo.

  Thụy Điển là nước Việc ban đầu trên toàn cầu thí điểm tiền phương pháp số của nhà băng trung ương với Dự án đồng e-krona. Đi sau, song Trung Quốc lại khiến cả toàn cầu lưu ý với quy mô thí điểm dân chúng tệ kỹ thuật số lên đến 1,1 tỷ CNY. Mục tiêu của nước này là phát hành quần chúng tệ công nghệ số trước Thế vận hội mùa đông vào năm 2022. Vừa mới đây, Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ thí nghiệm tiền kỹ thuật số vào năm 2021.

  Theo bà Lynn Hoàng, Giám đốc Binance Việt Nam, Blockchain sẽ là khuynh hướng ngày mai. Ngày mai của Blockchain sẽ nghiêng về tiền điện tử phát hành bởi ngân hàng trung ương.

  “Tiền điện tử do nhà băng trung ương phát hành được truyền cảm hứng bởi BTC, nhưng sẽ chẳng hề là tiền phương pháp số thường nhật, mà sẽ được kiểm soát bởi Chính phủ. Chính phủ Trung Quốc, Thụy Điển, Uruguay đã bắt đầu thử nghiệm loại tiền này trong khoảng năm nay và những chính phủ khác cũng thúc đẩy các nghiên cứu mới”, bà Lynn Hoang cho biết.

  Hiện Mỹ và EU vẫn chưa công bố về kế hoạch phát hành tiền điện tử của nhà băng trung ương, song đều cho biết đang nghiên cứu về tiền điện tử. Tại phiên họp của các quan chức nguồn vốn G7 ngày 7/12, các quốc gia thuộc G7 đã thống nhất ủng hộ mạnh chiến lược cải thiện kiểm soát những đồng bạc phương pháp số để tránh các bất ổn nguồn vốn. Song ông Phan Dũng Khánh nghĩ rằng, ko loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phát hành USD điện tử.

  Theo phân tích của những chuyên gia, tiền công nghệ số pháp định và tiền ảo có giá trị không giống nhau, một bên sử dụng để thanh toán, một bên có ý nghĩa đầu tư, đầu cơ phổ quát hơn. Tuy vậy, một lúc tất cả các nước tăng cường phát hành tiền kỹ thuật số pháp định, tiền ảo sẽ càng ngày càng mất đi ý nghĩa. Hơn nữa, tất cả quốc gia sẽ kiểm soát nghiêm nhặt hoạt động đầu tư vào tiền ảo.

  Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc

  dù rằng thống nhất phải kiểm soát chặt chẽ tiền ảo (như BTC) và tiền phương pháp số của những tổ chức tư nhân (ví dụ đồng Diem của Facebook), song phổ quát đất nước cũng thừa nhận, tiền phương pháp số do ngân hàng trung ương phát hành sẽ là xu thế khó hạn chế trong khoảng thời gian dài. ≫≫ Đọc thêm luật tiền ảo ở việt nam

  Hiện nay, ngân hàng trung ương các quốc gia đua nhau in tiền, nhưng nền kinh tế vẫn bê trễ, tiền vật lý ngày càng trình bày nhược điểm. Những nhà băng trung ương cũng nhìn thấy điều này, nên đã và đang xây dựng những kế hoạch vốn đầu tư mới như nghiên cứu phát hành tiền công nghệ số pháp định.

  “Thực tế, hệ sinh thái của vốn đầu tư phi tụ họp (DeFi) đã tăng cường sắp 20 lần trong hai năm qua. Nếu tránh được được một vài nhược điểm hiện nay, DeFi sẽ bùng nổ. Tôi nghĩ rằng, năm 2020 có thể là năm bắt đầu kỷ nguyên mới của nền kinh tế toàn cầu với sự mở rộng của DeFi và những phương pháp ứng dụng trong khoảng nó”, ông Khánh nhắc.

  phổ biến chuyên gia kinh tế cũng Phân tích, trong tương lai gần, có khả năng các đồng bạc kỹ thuật số pháp định sẽ được sử dụng trong thương lượng “bán buôn”, thương lượng liên ngân hàng cho đến khi có sườn khổ pháp lý và cơ sở hạ tầng phù hợp. Tương lai của tiền phương pháp số pháp định là rất sáng sủa khiến tất cả quốc gia - trong ấy có Việt Nam - không thể đứng ngoài.

  Một lúc các đối tác muốn thanh toán bằng tiền phương pháp số, Việt Nam sẽ cần có một hạ tầng pháp lý cho phép hài lòng. Về dài lâu, nếu lề thói thanh toán bằng tiền phương pháp số pháp định lan rộng, Việt Nam cũng phải có một đồng tiền số của mình nếu không muốn tụt hậu. Việc đưa ra khuông khổ pháp lý về tiền ảo đổi tiền thật, tiền kỹ thuật số pháp định cũng sẽ đẩy lùi nạn lừa đảo can hệ đến tiền ảo.