Tìm hiểu giấc ngủ của trẻ em

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Mar 26, 2021.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Trẻ nhỏ trong các năm đầu đời tháng đầu đời cả thể thể chất và nhận thức tăng trưởng đều liên quan tới chất lượng giấc ngủ. Do đó, thời gian ngủ của trẻ cần được đảm bảo về cả chất lượng và số lượng. Giấc ngủ quan yếu đối với sự phát triển của trẻ vậy đối với trẻ sơ sinh thời gian ngủ bao lâu là đủ?

  - Thời gian ngủ của trẻ

  Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh: Đối với trẻ sơ sinh thời gian ngủ mỗi lần 4 tiếng. Thời gian thức giữa mỗi lần ngủ 1 tiếng. Thời gian dỗ trẻ dễ ngủ: 15 phút. Thời gian ngủ của trẻ đủ mỗi ngày từ 16-18 tiếng mỗi ngày. Trẻ sơ sinh thường thức đêm để đòi bú.

  Thời gian ngủ của trẻ từ 3-6 tháng tuổi: Số giờ ngủ mỗi lần 2-3 tiếng. Thời gian thức giữa những giấc ngủ từ 2-3 tiếng. Thời gian để dỗ dễ vào giấc từ 1 tiếng. Vào đêm trẻ ngủ từ 6-8 tiếng.

  Thời gian ngủ của trẻ từ 6-9 tháng tuổi: Số giờ ngủ mỗi lần 2 tiếng. Thời gian thức giữa các giấc ngủ từ 2-3 tiếng. Thời gian để dỗ dễ vào giấc từ 1 tiếng. Thời gian ngủ đêm từ 10-12 tiếng.

  Thời gian ngủ của trẻ từ 9-12 tháng tuổi: Số giờ ngủ mỗi lần 1-2 tiếng. Thời gian thức giữa các giấc ngủ từ 4 tiếng. Thời gian để dỗ dễ vào giấc từ 1 tiếng. Trẻ ngủ 1 tiếng vào buổi sáng, 1 tiếng vào buổi chiều. Thời gian ngủ đêm từ 10-12 tiếng.

  - Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ngủ của trẻ.

  Lo sợ lúc không ngủ cùng bố mẹ: Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi thường xuyên cảm thấy lo âu, khiếp sợ lúc bị tách ngủ riêng không cùng bố mẹ. Vậy nên bé thường khóc lúc thức dậy và thường mè nheo, bám theo cha mẹ, không chịu ngủ lúc không có người kề bên.

  Môi trường ngủ: Môi trường ngủ gồm các nhân tố như: điều kiện ánh sáng, nhiệt độ phòng, không gian yên tĩnh… ảnh hưởng đến giấc ngủ của. Nên để đảm bảo cho bé có một môi trường ngủ thích hợp nhất cha mẹ cần đảm bảo phòng đủ tối, không gian yên ắng và nhiệt độ ấm áp.

  [​IMG]

  Tác động từ bệnh: Đối với trẻ nhỏ có hệ miễn nhiễm yếu hay bị ốm vặt nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian ngủ của trẻ. Vậy nên, bố mẹ hãy tiêm chủng đầy đủ và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để hạn chế bệnh tật ở trẻ.

  Nhiệt độ: Trẻ sơ sinh rất mẫn cảm với nhiệt độ nếu quá lạnh hoặc quá nóng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bé. Vậy nên, để giúp trẻ có một giấc tốt nhất và chất lượng, những bố mẹ cần đảm bảo được nhiệt độ cơ thể ổn định cho trẻ.

  Lý do cá nhân: khi bé trong tình huống đói hoặc cần thay tã sẽ không dễ dàng đi vào giấc ngủ . Bởi thế, hãy kiểm tra tã bé thường xuyên và đảm bảo cho bé ăn toàn bộ nhất là vào khoảng thời gian bé mới chào đời, bởi đây là lúc nhu cầu ăn uống của bé rất cao.

  - Cách giúp tăng cường thời gian ngủ của trẻ

  Giúp trẻ có giấc ngủ ngon và sâu hơn: Mua cho bé một chiếc đệm có độ cứng mềm vừa phải để bảo vệ khung xương giúp trẻ có giấc ngủ êm sâu. Để bé ngủ chung phòng với bạn nhưng khác giường để trẻ có thể tự lập trong giấc ngủ và tạo cảm giác an toàn cho bé. Đảm bảo cho bé môi trường ngủ yên tĩnh, tránh bị ánh sáng kích thích khiến bé dễ giật mình và ngủ không sâu.

  Xây dựng thói quen ngủ cho bé: Việc xây dựng thói quen ngủ cho bé vào nề nếp rất đơn giản khi được tập luyện đều đặn. Cha mẹ có thể luyện tập thói quen ngủ cho bé từ 6-8 tuần tuổi và cần lưu ý một vài điểm. Vào buổi tối chỉ nên cho bé có những hoạt động nhẹ nhàng để tránh tình trạng quá phấn khích hoặc mệt nhọc khi ngủ. Lặp lại các hành động hàng ngày và ưu tiên hoạt động bé yêu thích ở rút cuộc. Ưu tiên những hoạt động bé yêu thích diễn ra trong phòng ngủ để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

  Nên kiểm tra tã của bé có sạch không, kiểm tra bé ăn quá no hay quá đói. Trước giờ ngủ, cho bé vận động nhẹ nhõm, không quát mắng bé để bé không có tâm trạng lo sợ trước lúc ngủ.

  >>> Tìm hiểu thêm: