Tìm hiểu về cách ngủ đa pha 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Apr 29, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Các nhà khoa học cũng như các nhà sinh học có thể can thiệp vào hệ thống sinh học của con người đã và đang khám phá ý tưởng về một giấc ngủ đa pha, một cách giúp con người vừa có thể làm được nhiều việc hơn, vừa có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.

  Ngủ đa pha (segmented sleep hay polyphasic sleep) là kiểu giấc ngủ mà thay vì ngủ liền từ đêm tới sáng, bạn có thể phân chia giấc ngủ thành hai hay nhiều chu kỳ nhỏ hơn. Ngay từ mẫu tên ngủ đa pha đã cho chúng ta thấy bí quyết tiến hành giấc ngủ. Cách này hiện tại tuy không được coi là lành mạnh, nhưng nó đã được vận dụng cho mãi đến giữa thế kỷ 19.

  Con người từ khắp những nền văn hóa khác nhau và thuộc mọi tầng lớp đã đều ngủ theo cách này. Thời gian giữa các giấc ngủ ở đây được coi là thời gian thiêng liêng. Một số người dùng nó để nguyện cầu hay qua thăm láng giềng, khi mà số khác lại dùng để quan hệ tình dục với bạn tình.

  Mặc dầu kiểu ngủ này nghe có vẻ hay và tốt, nhưng nó bắt đầu bị tẩy chay vào khoảng cuối thế kỷ 17. Những tầng lớp thượng lưu sống ở thành phố là những người đầu tiên bộc bạch sự không ủng hộ với việc ngủ như vậy, nhiều khả năng là do họ có nhiều thời gian nghỉ ngơi dành cho những mối quan hệ xã hội, và nảy ra ý tưởng về các hoạt động tiêu khiển vào ban đêm.

  - Các giai đoạn của giấc ngủ

  Một giấc ngủ bình thường từ 7 đến 9 tiếng sẽ gồm có nhiều công đoạn khác nhau để tạo thành một chu kì. Một chu kỳ có 5 giai đoạn, từ lúc thiu thiu ngủ đến chìm vào giấc ngủ sâu (REM – rapid eye movement, lúc này có thể xuất hiện những giấc mơ). Xem kẽ giữa các công đoạn đó là nhiều công đoạn ngủ sóng chậm (SWS – slow wave sleep).Các công đoạn của giấc ngủ.

  [​IMG]

  Thay vì được lặp đi lặp lại tại các khoảng thời gian nhỏ lẻ trong đêm, trải nghiệm của những người ngủ đa pha sẽ diễn ra hầu hết trong ba giờ đầu của giấc ngủ. Bởi vì ba giờ đầu này gắn liền với giấc ngủ sâu và bình phục năng lượng, các người tham dự trải nghiệm đều cho rằng họ cảm thấy được ngơi nghỉ tốt hơn. Khi một người bắt đầu chu kì thứ hai của giấc ngủ, đại đa số thời gian ngủ của họ sẽ ở giai đoạn REM. Kết quả là họ sẽ có ký ức sống động và rõ ràng hơn về những giấc mơ.

  - Ngủ đa pha tác động đến hooc-môn

  Prolactin là một loại hooc-môn kích thích sản xuất sữa ở nữ giới. Tuy nhiên, loại hooc-môn này cũng có một vai trò quan trong trong giấc ngủ mà đa số mọi người đều không biết.

  Việc giải phóng một lượng prolactin vào ban đêm sẽ có hiệu quả hơn sự lưu thông ổn định trong cơ thể vào ban ngày. Nó cũng có tác động lên những hooc-môn giới tính như testosterone và estrogen. Khi ngơi nghỉ có phân khúc, thân thể của con người có thể điều tiết tốt hơn việc sản xuất prolactin, đặc biệt là prolactin nồng độ cao về đêm và sáng.

  - Đặc điểm của ngủ đa pha

  Khoảng thời gian yên tĩnh giữa hai giấc ngủ được coi như thời gian có thêm của một ngày để chúng ta có thể hoàn thành được nhiều việc hơn. Sử dụng thời gian để thiền và suy ngẫm. Tăng thời cơ thụ thai. Hoàn tất công việc để khởi đầu một ngày mới. Ký ức và trải nghiệm trong những giấc mơ rõ ràng hơn.

  Cảm nhận khoảng thời gian yên tĩnh mà không phải lo công việc, gia đình hay xã hội làm ngắt quãng. Tận hưởng quan hệ và thăng hoa cảm xúc với bạn tình. Là thời gian giao tiếp và kết nối với Chúa đối với những ai theo tín ngưỡng. Chất lượng giấc ngủ tốt hơn trong hai quá trình so với một giấc ngủ dài không bị đứt quãng. Ngủ đa pha giúp bạn hoàn tất công việc.

  Cho dù bạn quyết định điều chỉnh giấc ngủ của mình thành những đoạn biệt lập hay ngủ một giấc từ tối tới sáng thì việc thức dậy vào khi nửa đêm là hoàn toàn bình thường, thậm chí nó còn được cho là tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, nếu bạn thức dậy và nhìn lên trần nhà vào khi 2h sáng, hãy quyết tâm không nghĩ về những trải nghiệm khi bị mất ngủ của bạn, thay vào ấy là một từ kỳ diệu hơn nhiều: dorveille.


  >>> Liên quan: