Tìm hiểu về vệ sinh giấc ngủ 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Jun 23, 2022.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Giấc ngủ là một trong những hành vi phổ thông nhất của con người. Một người trung bình bỏ ra một phần ba cuộc đời để ngủ. Thời lượng của giấc ngủ giảm đi theo lứa tuổi. Giấc ngủ rất cần thiết cho con người. Các trường hợp mất ngủ có thể dẫn đến những bệnh cơ thể nghiêm trọng, rối loạn nhận thức nặng nề và cuối cùng là tử vong.

  Vệ sinh giấc ngủ tác động trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ, cho nên tác động tới sức khỏe cũng như cuộc sống của chúng ta. Vệ sinh giấc ngủ (Sleep Hygiene) là một định nghĩa để chỉ môi trường ngủ, cũng như những hành động, thói quen được thực hiện trước, trong và sau khi ngủ nhằm thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.

  Để có được giấc ngủ ngon, chúng ta cần vệ sinh giấc ngủ tốt. Việc vệ sinh giấc ngủ không chỉ là làm sạch cơ thể, bao tử mà còn làm sạch cả tâm lý và môi trường ngủ. Nếu vệ sinh giấc ngủ tốt, chúng ta sẽ không còn vướng bận bất kỳ điều gì và sẽ có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn. Một số biện pháp có thể ứng dụng để vệ sinh giấc ngủ trong những công đoạn ngủ.

  - Trước lúc ngủ

  Chế độ ăn uống: Bạn không nên đi ngủ với cái bụng rỗng hoặc đầy ứ thức ăn. Trước khi ngủ, nên ăn những bữa ăn nhẹ, giàu protein để giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên uống ít nước trước lúc ngủ để tránh làm đứt quãng giấc ngủ vào lúc nửa đêm.

  Tập thể dục: Nếu bạn có thời gian, hãy tập thể dục trước lúc ngủ chí ít 2 tiếng, điều này giúp giảm thiểu năng lượng cũng như sự tỉnh ngủ mà việc tập thể dục đem lại. Tuy nhiên, nếu lộ trình quá dày đặc, trước khi ngủ bạn có thể tập những động tác nhẹ nhõm để kích thích giấc ngủ sâu và ngon hơn.

  [​IMG]

  Môi trường ngủ: Nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng là ba nhân tố bạn cần lưu ý trước lúc ngủ. Tránh để phòng ngủ quá sáng trong khoảng thời gian 30 phút trước khi đi ngủ để giúp cơ thể dễ buồn ngủ hơn. Phòng ngủ nên được hạn chế âm thanh tối đa để tránh gây gián đoạn giấc ngủ. Ngoài ra, nhiệt độ phòng ngủ dịu nhẹ, thích hợp với thân thể cũng mang đến chất lượng ngủ hiệu quả.

  Những thói quen sinh hoạt: giảm thiểu sử dụng các trang bị điện tử, chất kích thích hoặc thức uống có cất cafein trước lúc ngủ. Ngoài ra, bạn có thể ngâm chân, tắm nước ấm hoặc uống một tách trà sen trước lúc ngủ để thúc đẩy giấc ngủ nhanh nhất và dễ dàng hơn. Thời gian biểu cho giấc ngủ: Nên duy trì một thời gian ngủ cố định để đồng hồ sinh học cũng như thân thể được cân bằng và ổn định nhất có thể.

  - Khi mà ngủ

  Không gian ngủ: Không nên đặt điện thoại, các trang bị điện tử hoặc các đồ vật khác xung quanh không gian ngủ. Sóng từ điện thoại ảnh hưởng trực tiếp tới não bộ khi mà ngủ và có thể gây ra các tác hại khác cho sức khỏe.

  Tư thế ngủ: Nếu bạn ngủ ở một tư thế không dễ chịu, điều này sẽ làm gián đoạn giấc ngủ, thậm chí khiến bạn mỏi mệt, khó chịu hơn sau khi thức dậy. Điều chỉnh tư thế phù hợp với thể trạng sức khỏe để đảm bảo tư thế nằm dễ chịu nhất trong suốt giấc ngủ.

  - Sau khi ngủ

  Thời khóa biểu cho giấc ngủ: Thiếp lập một thời gian thức giấc cố định và duy trì hàng ngày để tạo đồng hồ sinh học cho thân thể. Thói quen thức giấc: Không nên “ngủ nướng” thêm 5, 10 phút sau khi đồng hồ đã reo, bởi bạn thực sự chẳng ngủ thêm được phút nào từ thời gian ngủ nướng đó. Điều này chỉ khiến bạn mệt mỏi, và uể oải hơn sau khi thức giấc.

  Ngoài những cách trên, còn rất nhiều mẹo khác để có thể vệ sinh giấc ngủ tốt như: sử dụng giường ngủ đúng mục đích, xác định lượng thời gian bản thân cần ngơi nghỉ, hay hạn chế thời gian ngủ ban ngày…Áp dụng những giải pháp này, chắc chắn những bạn sẽ vệ sinh giấc ngủ khoa học và hiệu quả, đem lại các giấc ngủ chất lượng hơn.

  >>> Liên quan: