Trẻ ngủ ngon 11

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Dec 8, 2021.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Trẻ nhỏ từ giai đoạn sơ sinh đến khi tập đi sẽ trải qua tình trạng mất ngủ, khó ngủ ở một thời điểm nào đó. Dù rằng đây là một vấn đề hoàn toàn tự nhiên, nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ tác động tới sức khỏe và sự tăng trưởng của bé, cũng như khiến cha mẹ cảm thấy mỏi mệt vì phải thức khuya chăm con.

  Trong sáu tháng phát triển trước tiên, nếu con bạn thường xuyên thức dậy vào ban đêm, bạn cũng đừng quá lo âu bởi đây là một điều bình thường ở trẻ. Trẻ có thể tỉnh giấc giữa đêm do đói hoặc do giấc ngủ bị làm phiền bởi các đổi thay nhỏ trong môi trường.

  - Một số nguyên nhân khiến bé khó ngủ

  Nếu sau một vài ngày nhìn vào và mẹ nhận thấy, bé yêu ngủ ít hơn rất nhiều so với tổng thời gian ngủ trung bình của bé hoặc mẹ rất khó để dỗ bé đi ngủ, rất có thể là do bé đã gặp một số vấn đề liên quan đến giấc ngủ. Bạn cần tìm ra nguyên nhân vì sao bé lại khó ngủ, từ đấy đưa ra giải pháp thích hợp giúp con ngủ ngon giấc hơn.

  Ngủ quá nhiều vào buổi trưa: khi bạn cho con ngủ quá nhiều vào buổi trưa, vào buổi tối, cơ thể của bé sẽ không cảm thấy buồn ngủ và không phát dấu hiệu cho não rằng đã đến nay đi ngủ. Bởi vậy, lúc này trẻ sẽ ngủ muộn hơn vào ban đêm và khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng.

  Bé no hoặc đói: Còn đói hoặc quá no đều ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ khó có thể ngủ ngon được. Lúc no, bé dễ gặp phải tình huống căng bụng, nôn trớ sữa khiến cơ thể bé cảm thấy khó chịu. Lúc bé đói, bé sẽ khóc như một tín hiệu cho mẹ biết bé cần bú sữa. Và vững chắc khi chưa được cho bú thì bé sẽ không thể nằm yên và ngủ ngon như bạn mong muốn.

  Đi ngủ quá sớm: Vì bé khó ngủ nên cha mẹ thường muốn cho con đi ngủ sớm để trừ hao thời gian. Nếu thông thường 9 giờ mới là giờ ngủ của bé thì hiện giờ, bạn cho con đi ngủ lúc 8 giờ để chờ con từ từ chìm vào giấc ngủ. Đây là một phương pháp cho bé ngủ sai mà bố mẹ không nên thực hiện. Việc ép trẻ phải đi ngủ quá sớm khi con chưa buồn ngủ có thể khiến con chỉ ngủ được một giấc ngắn sau đấy thức dậy và quấy khóc vào lúc nửa đêm.

  [​IMG]

  Phòng ngủ không đảm bảo: Không gian phòng ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với giấc ngủ của trẻ, đặc biệt là trẻ lọt lòng. Cho nên, để trẻ có thể ngủ ngon giấc hơn, bạn nên chú ý tới các yếu tố của phòng ngủ có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới giấc ngủ của trẻ. Nếu phòng ngủ của bé nằm sắp phòng khách hoặc các khu vực nhiều tiếng ồn, phòng ngủ quá sáng cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé, khiến bé khó đi vào giấc ngủ hơn. Nếu nhiệt độ quá cao, trẻ sẽ dễ bị nóng, cảm thấy bí bách, ngứa ngáy và không thể ngủ ngon được. Ngược lại, nếu nhiệt độ phòng quá lạnh, bé cũng dễ cảm thấy rét dẫn tới ngủ không sâu giấc và còn có nguy cơ bị cảm lạnh.

  - Một số giải pháp để bé ngủ ngon hơn

  Tạo môi trường lý tưởng: Nên điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp, khoảng 28 độ C. Khi sắp xếp không gian phòng ngủ cho bé, mẹ nên chú ý chọn nơi có không gian yên tĩnh, không có quá nhiều âm thanh, tiếng ồn. Ngoài ra, lúc cho bé ngủ, mẹ nên tắt đèn để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

  Thời gian cho bé bú: Một lưu ý nhỏ cho bạn lúc chăm sóc bé chính là có thể cho bé bú sữa trước khi ngủ từ 30-45 phút. Thời gian này giúp bé có độ tiêu hóa vừa phải lượng sữa vừa nạp vào cơ thể khiến bé không bị đầy bụng, căng tức bụng dẫn tới không ngủ được. Điều này còn hạn chế tình trạng bé khó đi vào giấc ngủ do đang đói.

  Hát ru: các lời ru yên ả của mẹ chính là một giải pháp để bé yêu ngủ ngon hơn. Bởi vậy, kề bên những bài tập giúp ích cho giấc ngủ của bé, bạn có thể hát ru và vỗ về bé trong khoảng 10 – 15 phút. Để tránh tình trạng bé quen với việc được mẹ hát ru dẫn tới quấy khóc mỗi tối khi không nghe mẹ hát ru, bạn chỉ nên áp dụng cách này khi bé khó ngủ thay vì thực hiện thường xuyên mỗi ngày.

  Xây dựng thời gian biểu: Để tránh tình huống bé đã ngủ quá nhiều vào buổi trưa hoặc bé bị mẹ cho đi ngủ quá sớm vào buổi tối, bạn nên xây dựng cho bé một thời khóa biểu cụ thể và tập cho bé quen với khung thời gian này. Như vậy, vào đúng giờ, cơ thể bé sẽ tự phát ra tín hiệu đã đến lúc cần đi ngủ, bé sẽ thuận lợi đi vào giấc ngủ hơn và không còn tình trạng giật mình giữa đêm nữa. Trong công đoạn tập cho bé ngủ, bạn có thể can thiệp nhẹ vào giấc ngủ của bé bằng phương pháp vỗ về bé, gọi bé dậy nếu cảm thấy bé đã ngủ trưa quá nhiều.


  >>> Xem thêm: