Tư thế ngủ thích hợp với bà bầu

Discussion in 'Diễn đàn nội thất' started by Everon365, Mar 4, 2021.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Đối với các mẹ bầu giấc ngủ có vai trò quan yếu tới sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Thực tiễn thì những bà mẹ trong thời kỳ mang thai thường gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ và chúng có xu hướng tăng dần theo tháng tuổi của thai. Với vòng bụng ngày càng lớn và nặng nề, những mẹ bầu cần có một tư thế ngủ dễ chịu nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

  - Gập gối khi ngủ

  Thói quen nằm nghiêng một bên và gập gối khi ngủ giúp cho các cơ xung quanh hông được phát triển tốt. Ngoài ra, lúc nằm ở tư thế này giúp cho cột sống của thai phụ được thư giãn và giảm thiểu mắc chứng đau lưng trong suốt giai đoạn mang thai.

  - Kê gối cao đầu lúc ngủ

  Khi tuổi thai ngày một lớn và bạn cũng tăng cân hơn nên sức ép của thai nhi làm cho đường hô hấp trên của phụ nữ mang thai cũng hẹp hơn khiến bạn thường ngáy to khi ngủ. Để không còn gặp tình trạng này, bạn nên kê thêm gối mềm để nâng cao đầu và lưng tạo với giường một góc 20 độ để giúp thở thuận lợi hơn và tương trợ hoạt động dạ dày tốt hơn.

  - Sử dụng gối

  Sử dụng một cái gối nâng đầu cao lên một tí nhằm làm tăng cường hỗ trợ giai đoạn hô hấp tốt hơn vào ban đêm. Tiếp theo bạn có thể đặt thêm một chiếc gối bông mềm ở dưới bụng hoặc kẹp giữa hai chân để giảm sức ép. Hoặc để tiện dụng hơn bạn có thể mua gối dành riêng cho thai phụ tại những cửa hàng mà được thầy thuốc khuyên dùng.

  - Nằm nghiêng sang bên trái

  Đây là tư thế ngủ hầu hết được những mẹ bầu chọn lựa. Với tư thế này giúp tăng cường công đoạn lưu thông máu đến tim của thai nhi và cho mẹ, giúp cho thai nhi luôn khỏe mạnh và không tạo ra sức ép cho gan và thận. Bởi thế, sau mỗi sáng tỉnh giấc không còn trạng thái sưng phù bàn chân, bàn tay và mắt cá chân.

  Trong ba tháng cuối của thai kỳ phụ nữ mang thai không nên duy trì tư thế nằm ngủ này bởi nó có thể gây sức ép cho gan và tạo ra xoắn mạch máu trong tử cung. Bởi thai nhi sẽ có xu hướng quay sang phía bên phải trước lúc chào đời, nên nếu thai phụ cũng nằm sang bên phải thì sẽ gây nên hiện tượng xoắn vặn huyết mạch tử cung.

  [​IMG]

  - Tư thế nửa nằm nửa ngồi

  Tư thế nửa nằm nửa ngồi nằm phù hợp lúc bạn nằm thư giãn xem phim hoặc đọc sách ở trên ghế sofa. Các chuyên gia bác sĩ khuyên bạn nên kết hợp thêm gối để tăng thêm sự dễ chịu khi nằm. Với tư thế nằm ngủ này giúp bạn giảm hiệu quả những chứng ợ nóng.

  - Kê cao chân

  Các mẹ bầu thường cảm giác chân nặng, chân bị phù nề và chuột rút trong thời kỳ mang thai, vậy để tạo sự dễ chịu trong giấc ngủ ngoài việc kê chân cao trên mẫu gối hoặc tấm đệm mềm, bạn có thể nâng đáy đệm hoặc kê cao chân giường. Với tư thế này giúp máu thuận tiện lưu thông và hạn chế chứng giãn tĩnh mạch và bị chuột rút lúc mang bầu.

  - Không nên nằm sấp

  Vào cuối thai kỳ thân thể bạn khó có thể nằm sấp do bụng của bạn đã quá lớn, khi nằm sấp thì chức năng của phổi sẽ giảm, cơ thể thiếu oxy và cơ chế thải carbon dioxide cũng bị đứt quãng và gây cản trở cho em bé. Nên bé thường bị thiếu oxy lúc bạn nằm sấp.

  - Không nên nằm ngửa

  Tư thế nằm ngửa không tốt cho thai phụ vào 3 tháng cuối, nó ảnh hưởng tới cột sống gây đau mỏi, nhức, khó chịu. Ngoài ra, nằm ở tư thế này sẽ làm tăng áp lực của tử cung và làm giảm lượng máu dồn xuống động mạch chủ. Điều này dẫn tới việc tiếp thu những chất sinh dưỡng và phát triển của thai nhi trong bụng. Bên cạnh đó, tư thế nằm ngửa làm cho những chất độc hại không được đào thải ra bên ngoài ảnh hưởng đến đường tiết niệu.

  Trong suốt thời gian nằm ngủ khó tránh được việc đổi thay những tư thế khi bạn ngủ say, vậy nên lúc bạn tỉnh giấc vào ban đêm có thể đặt tay lên bụng và nằm nghiêng sang bên trái để tiếp tục chìm sâu vào trong giấc ngủ. Để yên tâm hơn bạn có thể đặt một chiếc gối cố định nằm ở phía sau để chìm sâu vào trong giấc ngủ.

  >>> Tham khảo: