Lập kế hoạch marketing online cho 1 sản phẩm như thế nào

lap ke hoach marketing online the nao
5 (100%) 5 votes

Lập kế hoạch marketing online cho 1 sản phẩm như thế nào – Kế hoạch marketing online cho 1 sản phẩm để kinh doanh là rất quan trọng. Theo đó, khi bạn lập kế hoạch marketing online cũng đồng nghĩa việc từng bước xây dựng mô hình kinh doanh online.

lap ke hoach marketing online the nao

Vậy bạn đã biết cách bắt đầu từ đâu chưa? Nếu còn đang băn khoăn, hãy tham khảo bài viết này để biết cách bắt đầu triển khai từng bước cụ thể.

Nghiên cứu và phân tích thị trường

Công việc đầu tiên bạn phải nghiên cứu thị trường kinh doanh của mình: thu thập, tổ chức, ghi lại dữ liệu về thị trường đang mua sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn sẽ bán online. Có thể áp dụng phương pháp PEST và SWOT để đánh giá các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng tới việc thực hiện kế hoạch marketing cũng như các điểm mạnh và điểm yếu nội bộ doanh nghiệp.

dich-vu-marketing-online-tron-goi-giai-phap-khon-ngoan-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho-3-blog.thuengay.vn_-600x400

Tuy nhiên, bạn cũng cần xem xét những yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng quan trọng trong kinh doanh trên Internet như sự chấp nhận về mặt pháp lý của chữ ký điện tử, năng lực thanh toán trực tuyến của hệ thống ngân hàng. Hơn nữa, cũng cần quan tâm tới năng lực của doanh nghiệp bạn liên quan tới marketing trực tuyến như năng lực của hệ thống và nhân viên, danh tiếng của doanh nghiệp hoặc loại sản phẩm đặc biệt mà bạn cung cấp như phần mềm hoặc máy ảnh số – những yếu tố sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong một thế giới kinh doanh internet.

Xác định mục tiêu cụ thể

Cũng giống như khi thực hiện một chiến dịch marketing truyền thống (offline), khi thực hiện chiến dịch marketing online bạn cũng phải xác định rõ ràng và cụ thể các mục tiêu mà bạn đang hướng đến. Bạn cần nêu rõ và cụ thể các mục tiêu marketing trực tuyến. Ví dụ, có thể đặt mục tiêu “3000 khách thăm trang web của doanh nghiệp trong 6 tháng tới”. Bằng cách đặt mục tiêu cụ thể, bạn mới có cơ sở để đánh giá quá trình thực hiện sau này.Một vài doanh nghiệp cũng đặt ra mục tiêu doanh thu bán hàng trên mạng.

Theo chuyên viên tư vấn dịch vụ marketing online của chúng tôi. Việc xác định mục tiêu cụ thể càng rõ ràng và chi tiết sẽ giúp cho kế hoạch của bạn có được một nền móng vững chắc.

Lập kế hoạch marketing online

Sau khi đã có kết quả phân tích và đã xác định được mục tiêu cụ thể, việc tiếp theo của bạn là vạch ra những kế hoạch để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Hãy chuẩn bị kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Điều này chỉ mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn mà thôi. Để có bản kế hoạch marketing online đầu tiên bạn cần viết 1 vài câu tuyên bố để khẳng định chính mình :

– “Chìa khóa thị trường” – bạn đang bán hàng cho ai – thật cụ thể, riêng biệt!

– “Đóng góp” – bạn đang bán cái gì.

– “Khác biệt” – đề xuất bán hàng độc đáo của bạn – tại sao bạn khác biệt trong cạnh tranh?

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định rõ ràng và chính xác các tiêu chí cần được thể hiện rõ trong bản kế hoạch của mình như: Thông điệp quảng cáo? Đối tượng tiếp cận quảng cáo? Ngân sách dành cho quảng cáo theo tuần/ theo tháng/ theo năm? Thời gian chạy quảng cáo cho từng giai đoạn/ cho toàn chiến dịch? Kết quả cần đạt được? Rủi ro nào có thể xảy ra? Cách khắc phục như thế nào?…

Không có sản phẩm nào làm ra có thể phục vụ cho tất cả mọi người từ lúc mới sinh ra cho đến khi mất đi. Bởi vậy, nếu mô tả về sản phẩm quá chung chung sẽ khó có được lòng trung thành của khách hàng. Bạn cần nắm rõ điểm mạnh để có thể xây dựng được nội dung và thông điệp gửi tới khách hàng.

Xác định công cụ triển khai

Sau khi đã định vị thương hiệu và xây dựng nội dung thông điệp thì điều cần làm là xác định công cụ triển khai.Với từng mục tiêu lựa chọn khác nhau trong từng giai đoạn khác nhau. Bạn có thể lựa chọn những công cụ marketing khác nhau sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

Viết ra chiến lược marketing online và promotion mà bạn muốn dung hoặc ít nhất là xem xét sử dụng. Những chiến lược để xem xét bao gồm:

– Search Engine Optimization (SEO): Sử dụng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Google, yahoo, MSN) sẽ xếp hạng trang web của bạn trong vòng top 10 kết quả tìm kiếm. Bằng cách này bạn có thể có tới hàng ngàn người đến thăm trang web của mình mỗi ngày miễn phí.

– Pay Per Click – Search Engine Marketing (SEM là gì ?): Khi bạn sử dụng dịch vụ này, bạn đang đấu thầu trên các từ khóa.

– Affiliate Marketing: Sử dụng các website khác quảng cáo cho sản phẩm của bạn và trích cho họ phần trăm lợi nhuận.

Trao đổi liên kết: Tăng mức độ phổ biến cho website của bạn, thu hút thêm khách hàng và cũng có lợi cho SEO.

Viết bài và chia sẻ: 1 bài viết trên website của bạn sẽ được chia sẻ nhiều nơi, nhiều người biết đến và công cụ tìm kiếm cũng đánh giá cao bài viết này.  Sử dụng mạng xã hội làm 1 kênh internet marketing hiệu quả để xây dựng thương hiệu của bạn, giúp bạn tương tác với người dùng dễ dàng và đơn giản hơn.

Giá cả, định vị và xây dựng thương hiệu

Từ những thông tin đã thu thập được, thiết lập chiến lược để xác định giá của sản phẩm, vị trí mà sản phẩm của bạn sẽ đạt được trên thị trường và cách mà bạn sẽ có được nhận thức về thương hiệu.

Ngân sách

Ngân sách chi tiêu của bạn. Chiến lược nào bạn đủ khả năng theo? Bạn có khả năng chi tiêu bao nhiêu 1 tháng?

Mục tiêu tiếp thị

Thiết lập các mục tiêu marketing định lượng. Ở đây có nghĩa là những mục tiêu mà bạn có thể chuyển thành những con số. VD: Mục tiêu của bạn có thể đạt được ít nhất là 10 khách hàng mới mỗi tháng hoặc tạo ra 100 khách hàng tiềm năng mỗi tháng.

Giám sát kết quả của bạn

– Kiểm tra và phân tích. Xác định các chiến lược đang làm.

– Khảo sát khách hàng.

– Theo dõi doanh số bán hàng, khách hàng tiềm năng, khách truy cập vào trang web của bạn, phần trăm doanh số ấn tượng.

– Xác định chiến lược marketing nào đang mang lại nhiều khách hàng nhất và chiến lược nào mang lại ít khách hàng nhất.

– Đo lường tiền lãi đầu tư trên mỗi hoạt động marketing.

Thực hiện kế hoạch marketing online

Bạn cũng phải lập kế hoạch thực hiện trong đó nêu rõ ai làm gì và khi nào. Ví dụ, nếu bạn thuê người xây dựng trang web, bạn phải giám sát họ chặt chẽ và bảo đảm thời hạn. Sau cùng phải đánh giá kết quả bạn đã đạt được so với mục tiêu.

– Bộ nhận diện thương hiệu Online, E-Profile, E-Catalogue
– SEO (Nâng cao thứ hạng tìm kiếm, Ad words Google, Ranking Alexa, hay Google Analytics….)
– Quảng cáo trực tuyến (Tư vấn xây dựng chiến dịch quảng cáo):

+   Các loại hình quảng cáo trực tuyến cơ bản như: Banner, Rich Media, Bài viết PR, từ khóa …
+   Nội dung quảng cáo: Nội dung banner quảng cáo, nội dung các bài viết PR …
+   Vị trí đặt quảng cáo, giá cả và các phương thức thanh toán …
+   PR thương hiệu
+   Thông cáo báo chí, bài PR, copy write Slogan

– Events online:

+   Xây dựng events online, xây dựng cộng đồng, Club, quản lý thành viên
+   Kết nối với event của site khác hoặc offline

– Thủ thuật Marketing Internet khác:

+   E-mail khách hàng
+   Dịch vụ hỗ trợ và tư vấn khách hàng
+   Thủ thuật đặt link liên kết trong website hay bài viết
+   Tham gia hệ thống mạng cộng đồng
+   Tích hợp Marketing online và offline

– Bảo vệ hình ảnh doanh nghiệp trên Internet.

Bạn có thể thực hiện tất cả các hoặc bỏ bớt vài điều bạn thấy phiền phức nhưng hãy chắc là bạn đã hiểu tất cả nhé, nếu chưa chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn. Đừng quá câu nệ về nguyên tắc, suy cho cùng mọi nguyên tắc đều do con người tạo ra. Nếu bạn thành công, điều bạn nói sẽ trở thành nguyên tắc!

Chúc các bạn thành công với Cách lập kế hoạch marketing online tổng thể !