su-khac-biet-giua-seo-va-sem-hinh-anh

Marketing Online là gì

Marketing online là gì và dịch vụ marketing online hiệu quả ra sao khi sử dụng dịch vụ marketing online để làm marketing quảng bá thương hiệu sản phẩm mới ra mắt. Và dịch vụ marketing online bao gồm những gì và những việc làm là gì. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

su-khac-biet-giua-seo-va-sem-hinh-anh

Marketing Online là gì

Marketing online là tất tần tật những công cụ online được sử dụng trong việc làm marketing sản phẩm để truyền thông online rộng rãi đến những đối tượng mà bạn nhắm đến. Thuở xa xưa thì việc làm marketing truyền thống bắt đầu từ các chiến dịch phát tờ rơi, quảng cáo truyền hình, quảng cáo thang máy, quảng cáo trên báo đài..V.vv Rồi thời đại công nghệ lên ngôi đã hình thành nên cái gọi là marketing online.

Bạn cứ hiểu đơn giản thôi chẳng có gì gọi là phức tạp đâu, marketing online là tất cả những gì bạn thấy và nghe được thông qua đường truyền internet bởi thế marketing online còn gọi là internet marketing là vậy đó. Có thể kể đến 2 công cụ mà có lẽ ai cũng sẽ biết đó là Google, Facebook và những công cụ khác hỗ trợ kèm theo chẳng hạn như website, youtube, zalo….Hết thảy những cái đó gọi chung là marketing online

Truyền thông marketing online là gì

Truyền thông marketing online hay truyền thông online là việc truyền thông các thông điệp đến những đối tượng khách hàng mà các bạn nhắm đến thông qua các công cụ online qua đó giúp các bạn tăng doanh thu, phát triển bền vững doanh nghiệp. Cụ thể truyền thông marketing online bao gồm các việc sau đây:

Social Marketing:

Social marketing là thực hiện việc truyền thông trên các kênh như Facebook, Zalo, Twitter, Google Plus và trên các công cụ Social khác hiện nay nhưng chủ lực mạnh mẽ nhất vẫn là facebook

Video Marketing

Nói đến Video Marketing thì chắc bạn sẽ nghĩ đến ngay mấy clip live stream hay youtube rồi chẳng cần đề cập chi nhiều, vâng, với 2 công cụ Youtube và Facebook sẽ giúp bạn marketing đến những khách hàng hình ảnh sinh động mà bạn đang hướng đến.

Email Marketing

Email marketing thì quá rõ nhưng hãy cẩn thận vì nếu không sẽ xảy ra tình trạng spam mail và tính hiệu quả của nó phụ thuộc hết 90% và danh sách hay data mà bạn đang có. Có thể nói Email marketing với chi phí thấp nhưng vẫn hiệu quả nhé các bạn.

SMS Marketing

SMS marketing thì cũng như Email Marketing thôi vẫn chủ lực là danh sách khách hàng mới là quan trọng.

SEO, SEM

SEO là dịch vụ tối ưu hóa trên các bộ máy tìm kiếm để marketing hình ảnh, nội dung quảng bá khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm trên Google hay trên Bing, Coccoc…

SEM là dịch vụ trả tiền để hiển thị quảng cáo. Có thể kể đến như Adword, Coccoc, Admicro, Facebook, Eclick….

Dịch vụ marketing online là làm gì

Với dịch vụ marketing online là làm những gì, công việc cụ thể ra sao?

 • Email marketing: Email marketing vẫn nắm giữ vai trò quan trọng trong một chiến dịch online marketing. Kênh online marketing này không chỉ giúp tăng mức độ gắn kết với những khách hàng cũ, mà còn giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ tới những khách hàng tiềm năng mới, qua đó tạo dựng hình ảnh và lòng tin nơi khách hàng.
 • Search engine optimization (SEO): là việc thực hiện một tổ hợp các phương pháp để nâng cao thứ hạng của một website trên các trang kết quả tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,… SEO là một kênh marketing online bền vững, không chỉ thu hút khách hàng nhằm tăng doanh số mà còn giúp gia tăng mức độ tin tưởng của khách hàng vào doanh nghiệp.
 • Pay Per Click – PPC (Google Adwords): là một trong những hình thức marketing online được cung cấp bởi Google, cho phép doanh nghiệp giới thiệu và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình trên trang kết quả tìm kiếm và mạng tìm kiếm liên kết với Google. Đây là một trong những kênh marketing online được sử dụng nhất hiện nay vì mang lại kết quả nhanh chóng, giúp doanh nghiệp gia tăng lượt truy cập website, tiếp cận khách hàng tiềm năng, cũng như mở rộng thị trường, tăng nhận diện thương hiệu.
 • Content marketing: trong thời đại bão hòa thông tin như hiện nay, khi khách hàng đã chán ngán những mẩu quảng cáo quen thuộc, thì content marketing nổi lên như một điểm sáng trong việc sáng tạo, đem đến những nội dung thú vị cho người dùng, qua đó giúp họ dễ dàng lựa chọn và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Content marketing được thể hiện qua nhiều loại hình như tin tức (article), video, inforgraphics, ebooks,…
 • Social media marketing: hiện nay, các mạng xã hội đang ngày cảng mở rộng và thu hút được một mạng lưới người dùng rộng lớn và đa dạng. Chính vì vậy, marketing trực tuyến qua các mạng xã hội (Facebook, Instagram,…) đang là một kênh online marketing hấp dẫn và mang lại kết quả tốt trong cả việc thúc đẩy doanh số bán hàng cũng như gia tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Affiliate Marketing: với hình thức Marketing Online này, bạn sẽ không cần tốn thời gian và công sức trực tiếp quảng cáo và tiếp thị cho sản phẩm và dịch vụ của mình, sẽ có những người và những trang web khác làm việc đó hộ bạn. Affiliate Marketing là hình thức thuê các trang web, blog,… khác hiển thị, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của bạn, những quảng cáo này sẽ thu hút lượt tiếp cận và khách hàng về trang web bán hàng của bạn. Mỗi đơn hàng thực hiện thành công dựa trên hình thức marketing trực tuyến này, doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản phí hoa hồng cho bên môi giới và trang web hiển thị quảng cáo.
 • Mobile Marketing: là hình thức marketing online dựa trên các nền tảng các thiết bị di động. Hình thức online marketing này chủ yếu nhắm tới những đối tưởng sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng,… thông qua các quảng cáo trên trang web, email, SMS hay MMS, mạng xã hội, ứng dụng,…Hiện nay có tới hơn 80% số lượng người sử dụng Internet sở hữu ít nhất một chiếc điện thoại thông minh; không chỉ vậy, thời gian sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng,… chiếm tới hơn 60% thời gian sử dụng Internet hiện nay của người dân. Năm 2015, Google cũng đã có nghiên cứu chứng minh thời gian sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng,… đang ngày càng vượt xa thời gian sử dụng máy tính bàn. Chính vì vậy, sử dụng hình thức Online Marketing này sẽ giúp doanh nghiệp khai thác được một thị trường tiềm năng rất rộng lớn và đang ngày càng gia tăng không ngừng.

 

Tự làm marketing online có được không

Về hình thức thì marketing online như vừa kể trên, gồm facebook, Google, bạn có thể tự làm được hết thông qua những video hay các bài học hướng dẫn trên mạng. Tuy nhiên, đó là cách sử dụng còn quan trọng nhất vẫn là tư duy.

 

 • Thực tế mỗi 1 người làm kinh doanh Online sẽ có những tư duy khác nhau về cách thức nghiên cứu và thực hiện, sẽ không có 1 nguyên tắc nào cho ngành năng động này. Tuy nhiên để tránh bị nhầm lẫn hay giang hồ gọi là “tẩu hỏa nhập ma” bạn nên tham khảo 1 số nguồn kiến thức (tài liệu) hoặc 1 số lượng hạn chế những người bạn tin tưởng sẽ cho bạn những kinh nghiệm tốt. Mình đã trải qua giai đoạn rồi như tơ vò rồi nên cũng hiểu đọc nhiều quá thành loạn rồi nhìn lại bản thân ko biết đi theo hướng nào phù hợp nhất. Rồi lại quay trở lại con số 0 khi nhận 1 dự án bất kì.
 • Phần đầu tiên cũng là phần quan trọng nhất mình muốn chia sẻ với các bạn chính là tư duy của một người làm marketing online. Tư duy này được đúc kết qua 4 nội dung chính. Có thể nói với mình đây là những viên gạch xây nền tốt nhất. Để bài viết không quá dài và các bạn tiện theo dõi mình mỗi phần chỉ có 1 chủ đề được đưa ra để các bạn dễ nắm bắt và bàn luận.

Tư duy phễu MARKETING

Để bắt đầu 1 dự án marketing bất kì các bạn cần xác định được 1 cái PHỄU khách hàng đủ lớn cho sản phẩm và dịch vụ. Qua mỗi tầng của phễu đều thu hẹp theo các tỉ lệ % nhất định do đó Đầu phễu càng lớn số lượng khách hàng cuối cùng càng nhiều.

Tầng 1: Miệng phễu – Phủ và tiếp cận chính xác

 • Miệng phễu được xác định bằng cách ước lương tập khách hàng trong thị trường của mình. Ở đây một loạt các công cụ hỗ trợ tìm kiếm, tiếp xúc, lọc (phân loại) khách hàng tiềm năng được áp dụng. Có thể chia thành 4 loại hình như sau: (mình giải nghĩa thuật ngữ tương ứng với môi trường online –nếu là offline thì vẫn cùng bản chất nhưng sẽ khác ví dụ đi kèm):
  + Social Media (Truyền thông cộng đồng – truyền thông xã hội): với môi trường online chính là các kênh: Facebook, Zalo, Youtube, Forum… , là những cộng đồng đông đảo xung quanh thương hiệu (Phễu chỉ riêng trên internet có thêm loại hình này) – “Tôi chăm sóc cộng đồng của tôi.”
  + Earned Media (Truyền thông lan truyền): nói tốt cho doanh nghiệp từ phía khách hàng hoặc 1 bên thứ 3 nào đó (VD: báo chí, đơn vị truyền thông) có thể kể đến như việc các khách hàng tự giới thiệu nhau về sản phẩm, 1 bloger nào đó nói tốt cho thương hiệu, báo chí, TV đưa tin về doanh nghiệp… bằng các hình thức đó thương hiệu được lan truyền đi. – chú ý là DN không mất phí (để phân biệt với hình thức Paid Media) – “Tôi tốt tự nhiên có người biết đến & sẽ nói tốt cho tôi.”
  + Owned Media (Truyền thông sở hữu): Là các kênh truyền thông mà doanh nghiệp sở hữu có thể tiếp cận được khách hàng của mình: VD: Fanpage, website, Blog doanh nghiệp, kênh báo chí riêng (nếu có)… hoàn toàn không mất chi phí để tiếp cận khách hàng. – “Tôi có sở hữu nên tôi có quyền tự nói tốt cho tôi”
  + Paid Media (Truyền thông trả phí): Đây là nơi đa phần hoạt động quảng cáo doanh nghiệp được phô diễn bao gồm (mua banner trên các trang báo mạng, chạy quảng cáo facebook, google, thuê KOLs (Key Opinion Leaders – người nổi tiếng có sức ảnh hưởng tới cộng đồng) nói tốt về thương hiệu… – “Tôi trả tiền để họ nói tốt cho tôi”
 • Tất cả các loại hình trên được áp dụng nhịp nhàng phù hợp trong chiến lược marketing online để phục vụ duy nhất 2 mục đích lớn: PHỦ RỘNG NHẤT – TIẾP CẬN CHÍNH XÁC NHẤT.

Tầng 2 Cổ phễu – Khách hàng tiềm năng

 • Phần này được mô tả chính là những khu vực chứa đầy đủ thông tin nhất về thương hiệu, về dịch vụ, về sản phẩm, chắc chắn những kênh tiếp cận ở miệng phễu phải dẫn dắt điều hướng những người quan tâm (khách hàng tiềm năng) đến một nơi cung cấp thông tin chi tiết & đầy đủ nhất. Có thể kể đến chính là Website của doanh nghiệp, là những trang Blog, Fanpage, landing page…
 • Từ miệng phễu là các kênh, các hoạt động thì cổ phễu chính là miền đất hứa, nơi làm khách hàng bắt đầu thích thú, quan tâm, đưa lại cơ hội, những giải pháp cho vấn đề hiện tại của khách hàng.
 • Để gia tăng cơ hội có được khách hàng tiềm năng ở tầng này, các thông tin doanh nghiệp cung cấp phải mang lại GIÁ TRỊ HỮU ÍCH cho người quan tâm. Một khi thông điệp truyền thông ở tầng miệng phễu không ăn khớp với những thông tin lý giải ở tầng cổ phễu thì việc khách hàng bỏ đi không quan tâm là chuyện không tránh khỏi. VD: Tầng miệng phễu các bạn đưa thông điệp truyền thông: “Đặc trị dạ dày 7 ngày khỏi hoàn toàn” thì ở tầng cổ phễu: Bạn đưa ra các dẫn chứng chứng minh thuốc an toàn có nguồn rõ ràng, có người dùng tốt và đã khỏi trong chính khoảng thời gian đó…”
 • Một lưu ý với môi trường online là giao diện website phải thân thiện với người dùng, lượng thông tin cung cấp ngắn gọn nhưng đầy đủ nhất. Càng tăng sự trải nghiệm của khách hàng bao nhiêu cơ hội khách đi theo tiếp xuống các tầng phễu tốt bấy nhiêu. (các tiêu chuẩn SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – áp dụng ở đây là hoàn toàn phù hợp)
 • Các hoạt động ở tầng này mục đích duy nhất là có được “THÔNG TIN LIÊN HỆ CỦA KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG”

Tầng 3: Thân phễu – Chiếm lòng tin khách hàng

 • Đây là khu vực chăm sóc khách hàng tiềm năng để trở thành khách hàng chính thức của doanh nghiệp, các hình thức thực hiện ở đây chính là sự trao đổi chăm sóc trực tiếp hoặc những cam kết với khách hàng trước khi họ sử dụng sản phẩm dịch vụ. Các công cụ sử dụng chính là việc chat trực tiếp với khách, lắng nghe vấn đề của họ, chăm sóc qua email marketing hoặc tin nhắn điện thoại (SMS)…
 • Quay trở lại với ví dụ bán thuốc đặc trị dạ dày ở trên, khu vực này chính là việc bạn cung cấp cho khách hàng những giấy tờ chứng nhận đảm bảo chất lượng thuốc, những cam kết từ phía công ty phân phối về hiệu quả sử dụng. Cách thức để khách hàng nhận sự hỗ trợ nhanh chóng…
 • Với môi trường online để gia tăng cơ hội khách hàng tiềm năng lưu lại ở tầng này, doanh nghiệp cần có những tài liệu bài bản để cung cấp cho khách hàng nhanh chóng, ngắn gọn và đặc biệt dễ hiểu. Nếu bạn là 1 khách hàng có quan tâm thực sự, bạn cũng sẽ không muốn bị đưa 1 quyển từ điển về sản phẩm hay những thuật ngữ quá cao siêu mà các nhà bác học phải suy nghĩ chục năm mới ra được.
 • Các hoạt động ở tầng này với mục đích duy nhất là CÓ ĐƯỢC LÒNG TIN của khách hàng tiềm năng. Lòng tin rất quan trọng, một khi bạn chiến thắng được rào cản lòng tin trên môi trường online thì 90% bạn đã có được 1 khách hàng.

Tầng 4 Đáy phễu – Khách hàng chính thức

 • Tầng cuối cùng này sau khi đã trải qua sự rơi rụng của 1 cơ số, những người ở lại sẽ thực sự là khách hàng của bạn. Họ sẽ đặt mua sản phẩm, sẽ sử dụng sản phẩm & hoàn toàn tin tưởng.
 • Hoạt động tầng này có thể kể đến là sự tham gia của đội ngũ bán hàng (sales) hỗ trợ việc chuyển đổi khách quan tâm thành khách hàng chính thức.
 • Với marketing đó là các hoạt động tiếp thị lại (Remarketing) để củng cố lòng tin và gợi nhớ thương hiệu. Những chiến thuật marketing đưa ra ở đây có thể sử dụng đến như Giảm giá sản phẩm, tặng quà đi kèm, chiết khấu mua số lượng, ưu đãi khách VIP… những chiến thuật luôn HẤP DẪN, CÓ THỜI HẠN hoặc SỐ LƯỢNG HẠN CHẾ để khách quan tâm hiểu rằng đây là cơ hội duy nhất họ có được nếu mua sản phẩm, dịch vụ lúc này. Bỏ lỡ giai đoạn là họ sẽ mất đi cơ hội hoàn toàn. Có 1 lưu ý nhỏ ở đây là đừng bao giờ phức tạp hóa việc khách hàng có được cơ hội, khi phải thực hiện qua quá nhiều bước. Bạn biết đấy Bản tính lười mà vẫn muốn được hưởng lợi thì ai ai cũng có cả. Cầu kì quá tôi ngại làm, tôi BỎ!!
 • Mục đích tầng dưới cùng không gì khác chính là: “KHÁCH HÀNG CHÍNH THỨC”

 

Tìm dịch vụ marketing online giá rẻ ở đâu

Dịch vụ quảng cáo marketing online giá rẻ trọn gói tại TpHCM – Quý vị có nhu cầu quảng cáo online trực tuyến, quảng cáo facebook, quảng cáo Google (dịch vụ SEO). Có thể liên hệ ngay: 0938 909 901